Tanzania Cobalt-blue and Red Spinel

Tanzania Spinel được tìm thấy tại Mahenge, một ngôi làng nhỏ ở vùng Morogoro, phía Nam của Tanzania. Vào năm 2007, mỏ Pink & Red Spinel chất lượng cao được phát hiện đã làm hồi sinh thị trường Spinel. Năm 2021, Cobalt Blue Spinel đã được phát hiện ở cùng khu mỏ tạo cơn sốt trên thị trường đá quý Thế giới.

Erica Courtney Victoria pendant with colorless topaz and Mahenge spinel.
Erica Courtney Victoria pendant with colorless topaz and Mahenge spinel.

Mahenge được biết đến là một trong những nguồn cung cấp Pink Spinel rực rỡ cao cấp trên thế giới. Mahenge Spinel đã trở thành một trong những loại đá quý được săn lùng nhiều nhất trên thế giới ngày nay.

Pink spinels from Mahenge, Tanzania and Spessartite Garnet (center) from Tanzania
Pink spinels from Mahenge, Tanzania and Spessartite Garnet (center) from Tanzania

Tanzania rất giàu có tài nguyên khoáng sản và đá quý. Quốc gia này được Thế giới biết đến khi tìm thấy trữ lượng Diamond.

Tanzania nổi lên là nhà khai thác rất nhiều loại colored gemstone như: Ruby & Sapphire, Garnet và Tourmaline. Các loại đá quý mới được khám phá như: Tanzanite (blue, violet or purple zoisite) và Tsavorite (green grossular garnet). Các loại đá quý ít được biết đến của Tanzania: Scapolite, Spinel, và Zircon.

Tanzanian Pink Spinel.
Tanzanian Pink Spinel. Photo credit: Mahenge Gems
This intense pink spinel from Tanzania is a well-cut, very bright stone.
This intense Pink Spinel from Tanzania is a well-cut, very bright stone. – Courtesy Edward Boehm, JOEB Enterprises
This 18.21 ct Tanzanian red spinel was fashioned from material recovered from one of four enormous multi-kilogram crystals reputedly found in the Ipanko ruby and spinel mining area near Mahenge, Tanzania.
This 18.21 ct Tanzanian Red Spinel was fashioned from material recovered from one of four enormous multi-kilogram crystals reputedly found in the Ipanko ruby and spinel mining area near Mahenge, Tanzania. Photo by Robert Weldon/GIA; courtesy of Bridges Tsavorite.
Tanzanian Cobalt Blue Spinels.
Tanzanian Cobalt Blue Spinels. Photo credit: Mahenge Gems

Mỏ Mahenge

Mỏ Mahenge nằm ở phía Nam Tanzania là khu vực khai thác đá quý hoạt động mạnh thứ hai ở Tanzania. Khu vực khai thác lớn nhất Tanzania là các mỏ ở vùng núi Kilamanjaro ở phía Bắc, nổi tiếng với đá quý Tanzanite. Mỏ Mahenge được biết đến là nơi khai thác Bright Red Spinel và Ruby.

Năm 1986, Spinel được tìm thấy gần Matombo và Mahenge, thuộc tỉnh Morogoro. Vào thời điểm đó, thị trường không chuộng những viên đá màu hồng nhạt như pink spinel. Khi hoạt động khai thác Ruby ​​ở Morogoro sụt giảm, các thợ mỏ chuyển đến Songea và Tunduru.

Bản đồ chỉ dẫn vị trí mỏ Mahenge Spinel ở phía Nam Tanzania.
Bản đồ chỉ dẫn vị trí mỏ Mahenge Spinel ở phía Nam Tanzania. Map © R.W. Hughes
Mahenge, site of the spectacular spinel find in the summer of 2007.
Mahenge, site of the spectacular spinel find in the summer of 2007. Photo: Vincent Pardieu

Vào năm 2000, những viên đá Spinel chất lượng tốt được tìm thấy tại Ipanko gần Mahenge. Điều này làm cho vùng Mahenge sôi động trở lại, thu hút nhiều thợ mỏ tham gia khai thác Spinel hơn là khai thác Ruby.

Ngày nay, Ipanko gần Mahenge là mỏ Spinel chính trong khu vực.

View over the Ipanko spinel mines near Mahenge, Tanzania and the exact location where the giant spinel crystals were found in August 2007.
View over the Ipanko spinel mines near Mahenge, Tanzania and the exact location where the giant spinel crystals were found in August 2007. Photo: V. Pardieu, 2005.
Những người thợ mỏ ở Ipanko.
Những người thợ mỏ ở Ipanko gần Mahenge. Ảnh: Vincent Pardieu
Một thợ mỏ tại Ipanko giữ một mảnh vụn Spinel. 
Một thợ mỏ tại Ipanko gần Mahenge giữ một mảnh vụn Spinel. Ảnh: Michael Rogers
Red Spinel thô từ Ipanko, gần Mahenge
Red Spinel thô từ Ipanko, gần Mahenge. Ảnh: Richard W. Hughes

Trong khi nhiều viên đá khai thác ở Mahenge thuộc loại màu hồng nhạt – Pinkish Spinel. Tại Ipanko, những viên đá quý Reddish-Pink Spinel trong suốt và chất lượng tốt thường xuyên được tìm thấy.

Spinel thô từ mùa hè 2007 được tìm thấy tại Mahenge. 
Spinel thô từ mùa hè 2007 được tìm thấy tại Mahenge. Ảnh: Richard W. Hughes / Lotus Gemology
Những viên faceted red spinels được tìm thấy năm 2007 của Mahenge tại Ipanko, Tanzania.
Những viên faceted red spinels được tìm thấy năm 2007 của Mahenge tại Ipanko, Tanzania. Photo: Vincent Pardieu/Gübelin Gem Lab
Red Spinel ngoạn mực từ Mahenge
Red Spinel ngoạn mực từ Mahenge, được mài cắt giác từ một trong những viên đá thô lớn được tìm thấy vào mùa hè năm 2007. Những viên Red Spinels ở Mahenge tốt nhất đã có được danh tiếng không nơi nào sánh kịp. Ảnh: Vincent Pardieu
Faceted spinels and spinel crystals
from Mahenge mine, Tanzania
 Exceptional spinel of 104 ct from Mahenge (Tanzania) together with a few small faceted spinels and spinel crystals from the same locality. Photo: M. S. Krzemnicki, SSEF

Tanzania Giant Spinel Crystal

Tháng 8/2007, thị trường đá quý của Arusha, thủ đô của Tanzania xôn xao về 4 viên đá quý khổng lồ nặng 52, 30, 20 và 9 kg đã được tìm thấy ở mỏ Mahenge.

Tinh thể Spinel nặng 52 kg được đặt tên Mahenge’s Joel Box theo tên người thợ mỏ may mắn đầu tiên phát hiện ra. Lớn đến nỗi, nó được chia thành nhiều mảnh nhỏ hơn để vận chuyển dễ dàng hơn.

Tanzania giant spinel crystal

Những tinh thể Spinel khổng lồ này không trong suốt ở trung tâm, nhưng lại trong suốt đạt chất lượng đá quý ở gần bên ngoài của viên đá thô. Sau khi mài cắt giác đã tạo ra những viên Red Spinel từ 10 đến gần 50 carat. Một số trong những viên đá quý này đã thu hút sự quan tâm của giới đá quý tại triển lãm đá quý Baselworld 2008 ở Thụy Sĩ.

Một “cơn lũ” đá quý Red Spinel chất lượng tốt làm “ngập lụt” chưa từng có thị trường đá quý Thế giới.

Những viên đá này và một số viên đá Spinel khổng lồ khác được tìm thấy cùng lúc, đã khởi đầu cho sự bùng nổ của Spinel ở Tanzania tiếp tục cho đến ngày nay.

Tinh thể Spinel nặng 52 kg đáng kinh ngạc này được phát hiện vào mùa hè năm 2007 tại Mahenge's Joel Box.
Tinh thể Spinel nặng 52 kg đáng kinh ngạc này được phát hiện vào mùa hè năm 2007 tại Mahenge’s Joel Box. Ảnh do David Weinberg, Multicolourgems.com cung cấp

Cobalt Blue Spinel

Kể từ khi phát hiện ra khối Spinel thô nặng 52 kg vào năm 2007, vùng Mahenge của Tanzania đã trở nên nổi bật với Hot Pink & Red Spinel. 15 năm sau, thay cho màu sắc rực lửa là màu xanh lam mát mẻ đã thu hút sự quan tâm của thế giới với Blue Cobalt Spinel.

Năm 2021, trữ lượng Cobalt Blue Spinel được khai phá tại khu mỏ đá quý Mahenge. Những viên đá quý này có chất lượng cao có cùng thành phần hóa học với Cobalt Blue Spinel khai thác ở Lục Yên nổi tiếng của Việt Nam. Dải màu sắc từ Neon Electric Blue đến Denim Blue.

“People were intrigued by the possibility of large sizes, by how clean the material is compared to Luc Yen, and, of course, the gorgeous electric color that’s quite unlike any other gemstone out there.

Sabrina Leong, head of marketing and PR for Mehenge Gems

Tanzania Cobalt Blue Spinel
Tanzania Cobalt Blue Spinel. Photo credit: Mahenge Gems

Trữ lượng chưa được xác định rõ, hầu hết các viên đá quý thành phẩm đều có trọng lượng khoảng 1 carat. Một số viên đá quý kích thước lớn hơn, nhưng những viên đá trên 5 carat là rất hiếm.

Tanzania Cobalt Blue Spinel. Photo credit: Mahenge Gems
Tanzania Cobalt Blue Spinel. Photo credit: Mahenge Gems

Nguồn:

  1. Gem Wealth of Tanzania, GIA
  2. Spinel – Resurrection of a Classic, Lotus Gemology
  3. Gem Hunting in Mahenge & Tunduru Tanzania
  4. New Cobalt Blue Spinel from Tanzania, IGI
  5. Spinel from Mahenge, Tanzania, SSEF
  6. Mahenge Spinel

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.