Amethyst - Saigon Jewellery

Amethyst là loại đá quý màu tím kiêu sa và đẹp nhất trong các loại đá thạch anh – Quartz. Amethyst đã từng quý giá ngang với Ruby và Emerald cho đến thế kỷ thứ 19 khi mỏ đá quý Amethyst được phát hiện tại Brazil với trữ lượng lớn.

Lịch sử đá quý Amethyst

Amethyst có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “amethystos” có nghĩa là tỉnh táo, không say rượu (not drunk) được dùng để đề phòng say rượu và giữ tâm trí tỉnh táo. Vì có màu giống rượu vang nên Người Hy Lạp cổ đại cho rằng loại đá quý Amethyst này có liên quan tới thần rượu (The god of wine) là Dionysus; người La Mã gọi là Bacchus. Thực tế phổ biến cho thấy người ta thường dùng ly rượu vang màu Amethyst để phục vụ đồ uống này với niềm tin sẽ ngăn chặn ham mê tửu quá mức.

This ancient Amethyst necklace dates to 2000 BCE
This ancient necklace dates to 2000 BCE. An inscription on the center stone is a South Arabian script from the 8th century BCE. – From “Gems and Gemstones: Timeless Natural Beauty of the Mineral World” by Lance Grande and Allison Augustyn, 2009, University of Chicago Press.

Thời Đế chế La Mã, Saint Valentine đã đeo một chiếc Nhẫn Amethyst khắc hình Thần Tình yêu – Cupid.

The February-born shall find,
Sincerity and peace of mind,
Freedom from passion and from care,
If they an amethyst will wear.”
– Gregorian birthstone poem

Amethyst là loại đá quý màu tím phổ biến nhất thế giới và được chế tác trang sức trong hơn 2000 năm. Trang sức Amethyst có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập của các Hoàng Gia trên khắp Châu Âu và Châu Á.

Trong lịch sử, các Hoàng Gia đã ngưỡng mộ màu tím đậm của Amethyst kể từ thời Alexander Đại đế. Catherine Đại đế ( Hoàng hậu Catherine II của Nga, 1729 – 1796 ) có sở thích về đá quý và sưu tầm các mẫu dây chuyền, hoa tai và các đồ trang sức khác đính Amethyst. Người sành trang sức nổi tiếng Wallis, Nữ công tước xứ Windsor ( 1896 – 1986 ) đeo một chiếc Vòng cổ Amethyst xa hoa được thiết kế bởi Cartier trong một buổi dạ tiệc ở Versailles năm 1953.

The Duchess of Windsor’s Amethyst Necklace
The Duchess of Windsor’s bib-style necklace boasts 28 step-cut amethysts, one oval faceted amethyst, and a large heart-shaped amethyst in the front, as well as turquoise cabochons and brilliant cut diamonds, all suspended from a rope-like gold chain. Courtesy: N. Welsh, Cartier Collection © Cartier

Tính chất vật lý và hoá học của Amethyst

 • Mineral: Quartz
 • Chemistry: SiO2
 • Color: Purple (from a light lilac to a deep, intense royal purple, and from brownish to vivid.)
 • Refractive Index: 1.544 to 1.553
 • Birefringence: 0.009
 • Specific Gravity: 2.66
 • Mohs Hardness: 7

Khám phá các mẫu Trang sức Đá quý thiên nhiên Amethyst của AME Jewellery.

Biểu tượng tâm linh mạnh mẽ

Trải qua vài triệu năm hình thành, Amethyst thu hút năng lượng vũ trụ và phát ra trường năng lượng dương cực mạnh, có thể đem đến sự may mắn trong cuộc sống và công việc, chống lại sự ảnh hưởng của năng lượng xấu.

Các truyền thuyết khác phản ánh niềm tin rằng Amethyst giữ cho người đeo nó sáng suốt và nhanh trí trong trận chiến và trong các công việc kinh doanh.

Amethyst có mối liên hệ lịch sử phong phú với tâm linh và trí tuệ. Từ thời Trung cổ, những viên Amethyst tinh xảo đã được làm thành đồ trang sức tôn giáo và đồ trang sức trên Vương miện của các Hoàng Gia. Không có gì ngạc nhiên khi Thạch Anh Tím luôn xuất hiện trên các chiếc nhẫn của Giám mục, cũng như Lễ đăng quang của Hoàng gia Anh.

Amethyst là viên đá quý của tháng Hai, kỷ niệm 6 & 17 năm ngày cưới. Viên đá quý này là một trong những biểu tượng của mười hai sứ đồ (the twelve apostles).

Với phụ nữ, Amethyst mang lại những suy nghĩ cao cả và tình yêu tôn giáo. Người ta cũng cho rằng Thạch Anh Tím có tác động nghiêm túc với trạng thái “say tình”, niềm đam mê trong tình yêu. Leonardo Da Vinci tin rằng Thạch Anh Tím có thể tiêu tan những suy nghĩ xấu xa và khai mở sự thông minh. Đá quý này cũng được cho là mang lại sự an tâm cho người đeo. Nói chung, loại đá quý này được cho là mang lại sự thanh bình, tượng trưng cho hòa bình.

Amethyst được cho là giúp tăng cường khả năng trực giác và tâm linh, và thường được sử dụng trong việc chữa bệnh và cân bằng luân xa. Nó có mối liên hệ với vương miện luân xa, là trung tâm của nhận thức tâm linh và kết nối với thần thánh.

Amethyst và các loại Quartz – đá Thạch Anh khác đã được sử dụng trong quá khứ bởi các nhà sư Phật giáo để chữa bệnh và chẩn đoán bệnh. Các nhà sư ở Tây Tạng tiếp tục kết hợp Amethyst trong chuỗi hạt để hỗ trợ sự tập trung khi cầu nguyện và thiền định, vì loại đá này được coi là làm dịu tâm trí. Loại đá quý màu tím thân thiện này tiếp tục được sử dụng trong thiền định và thực hành tâm linh ở nhiều nơi trên thế giới.

Amethyst is produced in a variety of popular cuts for jewelry
Amethyst is produced in a variety of popular cuts for jewelry. – Courtesy John Miatech. GIA

Color Zoning in Amethyst

Những viên Cabochon Amethyst với phân vùng màu thú vị, gọi là “trapiche-like amethyst“.

Color Zoning in Amethyst
This color-zoned slice of amethyst
This color-zoned slice of amethyst comes from an unusual stalactitic growth. 8.2 x 7.5 x 0.3 cm. Jalgaon, Maharashtra, India. © Rob Lavinsky, www.iRocks.com. 

Mỏ khai thác

Trong lịch sử, Amethyst tốt nhất đến từ Dãy núi Ural của Nga và Idar-Oberstein ở Đức, mỏ đã cạn kiệt. Ngày nay, các nguồn Amethyst quan trọng nhất là ở Châu Phi và Nam Mỹ. 

Các mỏ Amethyst quan trọng nhất trên thế giới được tìm thấy ở Brazil và Uruguay. Brazil vẫn là một nhà cung cấp chính, đặc biệt là bang cực nam Rio Grande do Sul. Thạch Anh Tím thô được khai thác ở đó có xu hướng có màu nhạt hơn ở các quốc gia khác. Thạch anh tím từ Brazil đôi khi hình thành trong các trắc địa rỗng tạo nên các phiến đá pha lê lớn đến mức bạn có thể đứng trong đó.

Mỏ Anahí ở Bolivia là một nguồn nổi bật khác cho Thạch Anh Tím. Ẩn mình trong vùng đất ngập nước Pantanal, mỏ Anahí bao phủ bởi những truyền thuyết hấp dẫn. Mỏ được phát hiện bởi một người chinh phục Tây Ban Nha vào những năm 1600, được trao cho anh ta làm của hồi môn khi anh ta kết hôn với Anahí ( một công chúa từ bộ lạc Ayoreo ). Bị lãng quên trong ba thế kỷ, và được khám phá lại vào những năm 1960. Mỏ Anahí cũng nổi tiếng nguồn khai thác đá Ametrine có hai màu độc đáo của Amethyst và Citrine trong cùng một viên đá quý.

Ametrine is a form of quartz in which the colors of the amethyst and citrine quartz varieties are present in the same crystal.
Ametrine is a form of quartz in which the colors of the amethyst and citrine quartz varieties are present in the same crystal. Photo by Robert Weldon/GIA, courtesy Minerales y Metales del Oriente, Bolivia, SA.
A treasure trove of amethyst and ametrine crystals line the walls of Bolivia’s Anahí mine.
A treasure trove of amethyst and ametrine crystals line the walls of Bolivia’s historic Anahí mine. Photo: Robert Weldon/GIA

Ở Châu Phi, mỏ Zambia, Kariba là một trong những nhà sản xuất Thạch Anh Tím lớn nhất thế giới, có chất lượng tuyệt vời với màu sắc bão hòa phong phú.

Amethyst cũng được tìm thấy ở Hoa Kỳ, chỉ 46 dặm ( 74 km ) bên ngoài Phoenix, Arizona. Mỏ thạch anh tím Four Peaks nằm ở phần gồ ghề nhất của dãy núi Mazatzal. Một vị trí xa xôi, nhiệt độ mùa hè nóng bức, và thiếu nước và năng lượng tại mỏ tạo nên những điều kiện đầy thách thức. Tuy nhiên, địa hình lởm chởm, khô cằn, rắn chuông này tạo ra một số tinh thể thạch anh tím sẫm màu và đỏ tía rất mịn.

The Four Peaks amethyst mine is in a remote area northeast of Phoenix, Arizona.
The Four Peaks amethyst mine is in a remote area northeast of Phoenix, Arizona. Photo: James Shigley/GIA

Ngoài ra, những quốc gia khai thác Amethyst gồm: Canada, France, India, Madagascar, Mexico, Morocco, Myanmar, Namibia, South Africa, Sri Lanka, Tanzania.

Nguồn:

 1. Amethyst GIA
 2. Amethyst – Geology
 3. Amethyst Value, Price, and Jewelry Information
 4. Three fun facts about Amethyst, IGI

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.