cartier collection

Cartier: Kiệt tác trang sức

Cartier là một tập đoàn hàng xa xỉ của Pháp, chuyên thiết kế, chế tác và kinh doanh đồ trang sức & đồng hồ. Được thành lập ở Paris bởi Louis-François Cartier vào năm 1847. Mỗi thiết kế trang sức được chế tác thủ công đều là một kiệt tác hoàn hảo.

“Cartier – Jeweler to Kings, King of Jewelers” – King Edward VII of England

Louis-François Cartier
Louis-François Cartier

Lịch sử Cartier

Năm 1847, Louis-François Cartier tiếp quản xưởng của ông chủ Adolphe Picard tại 29 rue Montorgueil ở Paris, là nền tảng của Cartier.

Năm 1856, Công chúa Mathilde, em họ của Hoàng đế Napoléon III, lần đầu tiên mua một món trang sức của Cartier. Đây là đòn bẩy nâng tầm thương hiệu Cartier bước vào tầng lớp thượng lưu Paris và trong giới tinh hoa Quốc tế.

Princess Marie Bonaparte
Princess Marie Bonaparte

Năm 1898, cháu trai của nhà sáng lập Louis Cartier gia nhập Cartier và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương hiệu Cartier về sau.

Louis Cartier là người đầu tiên sử dụng thành công bạch kim (platinum) trong chế tác đồ trang sức. Trong thời đại của mình, ông là người thợ kim hoàn có chuyên môn và kỹ năng xuất sắc nhất Phương Tây.

Năm 1899, Louis Cartier thành lập cửa hàng Cartier tại 13 rue de la Paix, ở Paris. Đồng thời, Cartier giới thiệu một phong cách mới, sau này được gọi là “Garland style“, kết hợp cảm hứng tân cổ điển với sự tiên phong sử dụng Bạch kim (Platinum).

Cartier Foliates Diamond Tiara in Platinum
Foliates Diamond Tiara in Platinum made for Queen Elisabeth of Belgium by Cartier, 1910.

Năm 1902, Pierre Cartier em trai của Louis mở cửa hàng Cartier tại 4 New Burlington, London, cùng thời điểm lễ đăng quang của King Edward VII.

Prince Philip at Cartier's workshop on the 3rd floor of 175 New Bond Street.
Prince Philip at Cartier’s workshop on the 3rd floor of 175 New Bond Street.

Năm 1900, Cartier cho ra đời một bộ sưu tập trang sức với thiết kế kết hợp giữa hình trừu tượng – hình học – phối màu sắc độc đáo, đặt nền tảng cho phong cách Art Deco.

Năm 1904, Cartier trở thành nhà cung cấp đồ trang sức chính thức cho Hoàng gia Anh của King Edward VII. Được ưa chuộng bởi Napoleon III of France, King Carlos I of Portugal, Tsar Nicholas II of Russia, và rất nhiều Hoàng tộc khác trên Thế giới như: Spain, Portugal, Greece, Serbia, Belgium, Romania, Egypt, India, Albania and Monaco.

The Halo Tiara
The Halo Tiara
Cartier Diamond Kokoshnik
Cartier Diamond Kokoshnik
478ct Sapphire
King Ferdinand of Romania gave 478 carats Sapphire to his glamorous wife, Queen Marie (wearing it here in a 1924 portrait by de Lazslo)

Năm 1909, Pierre Cartier mở cửa hàng đầu tiên ở New York tại số 712 Fifth Avenue. Cartier đã bán một chuỗi ngọc trai 2 vòng tại cửa hàng đầu tiên ở theFifth Avenue, New York. Câu chuyện kể rằng Mae Plant, vợ của Morton Freeman Plant, rất ngưỡng mộ những viên ngọc trai tại cửa hàng Cartier. Cùng lúc đó, Cartier cũng đang tìm cách để di chuyển đến một vị trí tốt hơn. Morton F. Plant đã quyết định bán một căn nhà của họ cho Cartier và cửa hàng được dời về số 653Fifth Avenue.

Pierre Cartier, grandson to founder Louis-François, pictured in 1910.
Pierre Cartier, grandson to founder Louis-François, pictured in 1910.
The Cartier mansion on Fifth Avenue and 52nd Street, photographed in 1918.
The Cartier mansion on Fifth Avenue and 52nd Street, photographed in 1918.

Jacques Cartier, người em trai út trong ba anh em, tiếp quản chi nhánh Cartier ở London.

Năm 1924, ra đời mẫu nhẫn Trinity ring và Jean Cocteau là một trong những người đầu tiên đeo.

Trinity ring
Trinity ring

Năm 1925, chế tác chiếc vòng tay đầu tiên theo phong cách “Tutti Frutti” với những viên Sapphire, Ruby và Emerald được chạm khắc hình cành lá và trái cây.

Tutti Frutti bracelet of Cartier.
Tutti Frutti bracelet of Cartier. Photo: Sothebys

Năm 1928, Bhupindra Singh, maharajah of Patiala, đặt một bộ trang sức dành cho các nghi lễ hoành tráng từ Cartier.

Bhupindra Singh ceremonial set from Cartier
Bhupindra Singh ceremonial set from Cartier

Mẫu cài áo “Caged Bird” tượng trưng cho chiếm đóng vào năm 1942 và cài áo “Liberated Bird” kỷ niệm ngày tự do vào năm 1944.

Caged Bird brooch
Caged Bird brooch
Liberated Bird Brooch
Liberated Bird Brooch

Năm 1848, Cartier chế tác mẫu cài áo ba chiều đầu tiên The Panther Brooch đính viên 116 carat cabochon Emerald cho Công tước Windsor tặng vợ.

The Panthère clip-brooch, made special for Wallis Simpson, the Duchess of Windsor, by Cartier in 1948. This was a milestone piece, the world’s first 3-dimensional piece of jewelry.
The Panthère clip-brooch, made special for Wallis Simpson, the Duchess of Windsor, by Cartier in 1948. This was a milestone piece, the world’s first 3-dimensional piece of jewelry.

Năm 1968, chế tác Vòng cổ Rắn có khớp nối cho nữ diễn viên người Mexico María Félix.

The Mexican actress María Félix
entrusts Cartier to create a fully
articulated snake necklace.
The Mexican actress María Félix entrusts Cartier to create a fully articulated snake necklace.

Năm 1969, vòng tay The Love được chế tác tại New York và là thiết kế mang tính biểu tượng của Cartier cho đến ngày nay.

The Love bracelet
The Love bracelet

Năm 1971, vòng tay The Nail (hay “Clou” trong tiếng Pháp) được chế tác tại New Yorkvà cũng là thiết kế mang tính biểu tượng của Cartier cho đến ngày nay.

The Nail bracelet
The Nail bracelet (“Clou” in French) is created in New York.

Năm 1999, tung ra bộ sưu tập trang sức Paris Nouvelle Vague.

Paris Nouvelle Vague collection
Paris Nouvelle Vague collection

Từ năm 2000, mỗi năm, Cartier giới thiệu một bộ sưu tập đồ trang sức cao cấp mới, dựa trên một chủ đề độc đáo và những viên đá quý đặc biệt.

Cartier gemstone ring

Năm 2010, cho ra các mẫu trang sức hợp tác với glyptic workshop được dẫn dắt bởi một thợ thủ công Maître d’Art.

jewelry made by glyptic workshop

Năm 2019, tung ra bộ thiết kế trang sức Clash de Cartier.

Clash de Cartier collection.
Clash de Cartier collection.

Lịch sử của thương hiệu Cartier đi cùng với sự sáng tạo đầy táo bạo và tinh thần đổi mới không ngừng.

Thiết kế và chế tác

Cartier với một lịch sử phát triển lâu đời thịnh vượng, mỗi món đồ trang sức thủ công của hãng đều là một kiệt tác hoàn hảo. Ngay từ ngày đầu thành lập, chất lượng và phong cách đồ trang sức Cartier đã thu hút giới thượng khách sành điệu và nhanh chóng được giới hoàng tộc chọn mặt để gửi gắm những bộ sưu tập trang sức cá nhân.

Nữ công tước xứ Windsor là một người vô cùng say mê các thiết kế trang sức của Cartier. Nhẫn đính hôn “We are ours now” của Bà được đính viên Emerald 19.77 carats tuyệt đẹp, với ý nghĩa là niềm hy vọng và biểu tượng cho hôn nhân bền vững.

The Duchess of Windsor's engagement ring
The Duchess of Windsor’s engagement ring
Wallis Simpson's Engagement Ring
Wallis Simpson’s Engagement Ring

Cartier chọn lựa những viên đá quý tốt nhất cho các món trang sức đỉnh cao.

25.59 carat Burmese Sunrise Ruby ring, Cartier
25.59 carat Burmese Sunrise Ruby, “Pigeon blood” red ruby, ring made by Cartier
Burmese Sapphire Ring, Cartier.
Burmese Sapphire Ring, Cartier. Image by Sothebys
Cartier bracelet with 65.16 carat Kashmir sapphires in a cushion cut.
Cartier bracelet with 65.16 carat Kashmir sapphires in a cushion cut.

Cartier vượt ra khỏi xu hướng thời trang thoáng qua hàng ngày. Hãng tập trung tạo dựng một phong cách riêng biệt độc đáo trong suốt quá trình lịch sử của thương hiệu. Tìm kiếm và sáng tạo những thiết kế đặc biệt mang tính biểu tượng trong ngành chế tác trang sức và thời trang thế giới.

The Panther collection

Khám phá câu chuyện đằng sau phong cách thiết kế và truyền thuyết của Cartier – THE PANTHER

Chú Báo đốm là hình ảnh biểu tượng của Cartier tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Cartier cũng không ngừng biến hóa hình ảnh con Báo trong từng sản phẩm. Dù là biểu tượng của sự mạnh mẽ nhưng khi đặt vào các sản phẩm vẫn thể hiện vẻ duyên dáng, nữ tính.

The three-dimensional Panther Brooch of pavé sapphires, white & yellow diamonds. 152.35-carat sapphire cabochon. Cartier, 1949
The Duchess of Windsor acquires a three-dimensional panther brooch of pavé sapphires and white and yellow diamonds. The panther is perched atop a 152.35-carat sapphire cabochon. Cartier, 1949
Prince Sadruddin Aga Khan commissions the first double panther head hinged bangle made of diamonds, sapphires and emeralds. Cartier, 1958
Prince Sadruddin Aga Khan commissions the first double panther head hinged bangle made of diamonds, sapphires and emeralds. Cartier, 1958
Panthère de Cartier ring in yellow gold, black lacquer, peridots and onyx.
Panthère de Cartier ring in yellow gold, black lacquer, peridots and onyx.
First appearance of a stylized, faceted feline, marking the beginning of the 21st century. Cartier, 2005
Panthère de Cartier necklace in white gold, emeralds, onyx and brilliant-cut diamonds. This necklace offers a double porté, according to the position of the panther head on the link.
Panthère de Cartier necklace in white gold, emeralds, onyx and brilliant-cut diamonds. This necklace offers a double porté, according to the position of the panther head on the link. Cartier, 2012
Panthère de Cartier necklace in yellow gold, brilliant-cut diamonds, emerald eyes and onyx.
Panthère de Cartier necklace in yellow gold, brilliant-cut diamonds, emerald eyes and onyx. 2015
Panthere design
Panthere design

The Love collection

Vòng tay mang tính biểu tượng The Love được thiết kế vào năm 1969 bởi Also Cipullo. Ông có một nguồn cảm hứng thú vị với các thiết kế vượt thời gian.

Mẫu thiết kế này lấy cảm hứng từ mẫu dây đeo trinh tiết thời trung cổ mà người chồng sẽ quấn quanh eo của vợ mình để đảm bảo độ trung thực trong khi đi xa.

Cartier Love collection

Vòng tay The Love tượng trưng cho tình yêu và sự tận tâm. Các đường nét hoàn hảo và tỷ lệ chính xác gặp nhau trong một vòng đeo tay hình bầu dục được tạo thành từ hai vòng cung cứng chắc phải được vặn với nhau bằng tuốc nơ vít phù hợp đặc biệt.

Ngày nay nó trở thành món đồ trang sức nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới của Cartier.

Juste un Clou

Được tạo ra vào đầu những năm 1970 bởi nhà thiết kế trang sức nổi tiếng Aldo Cipullo. Juste un Clou kết hợp cảm hứng chức năng của phong trào nghệ thuật Dada với bản chất táo bạo của những năm 70 ở New York.

Được ra mắt lại vào năm 2012, nó ngay lập tức thấm nhuần tinh thần hiện đại ngày nay với hình bóng nổi bật lấy cảm hứng từ móng tay và những đường nét thuần khiết.

Có sẵn trong vô số biến thể trang trí bằng vàng và kim cương, phong cách này phù hợp với mọi thứ, từ vòng tay và nhẫn cổ điển đến khuy măng sét lệch tâm và ghim cà vạt.

Juste un Clou phá vỡ các quy ước với sự tối giản không phô trương, khẳng định bản chất của người mặc nó. Nguyên bản, độc lập, không sợ hãi và tự do.

Nguồn: Cartier với tất cả sự ngưỡng mộ của chúng tôi

Gửi phản hồi

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You cannot copy content of this page

Lên đầu trang