Aquamarine

Aquamarine bắt nguồn từ tiếng Latin là Aqua-marine có nghĩa “seawater”. Đá quý này thuộc nhóm khoáng chất Beryl – Beryllium Aluminum Silicate cùng chung với: Emerald (blue green to green), Goshenite (colorless), Morganite (pink to violet), Heliodor / Golden Beryl, và Red Beryl từ mỏ Utah, Hoa Kỳ.

Aquamarine can be cut in a variety of standard shapes.
Aquamarine can be cut in a variety of standard shapes. AGTA

Lịch sử

Truyền thuyết nói rằng Aquamarine có nguồn gốc từ rương kho báu của những nàng tiên cá tuyệt vời. Trong nhiều thế kỷ, Aquamarine là người bạn đồng hành thường xuyên của các thủy thủ, bảo vệ họ khỏi cơn thịnh nộ của biển cả.

Có lẽ vì loại đá quý này đã nổi tiếng về vẻ đẹp nên nhiều người không nhận ra rằng Aquamarine chính là em của Emerald. Trong khi cả hai loại đá đều thuộc nhóm khoáng chất beryl, Aquamarine sở hữu một màu xanh lam nhạt, tinh tế gợi nhớ đến sự tĩnh lặng của đại dương.

Rough & Faceted Aquamarines
Rough & Faceted Aquamarines. GIA

Aquamarine là viên đá quý của tháng 3, kỷ niệm 19 năm ngày cưới và hành Thuỷ trong Ngũ hành.

Trong các món quà tặng, Aquamarine vượt trội với ý nghĩa huyền thoại của nó để duy trì và gia tăng tình yêu sâu đậm, để đảm bảo mối quan hệ chân thật và để duy trì một cuộc hôn nhân tốt. Một số người tin Aquamarine giúp để giải phóng sự giận dữ và tiêu cực, thay thế chúng bằng hòa bình và tinh thần minh mẫn và cung cấp sự cân bằng cảm xúc và tinh thần.

The Dom Pedro aquamarine
The Dom Pedro aquamarine obelisk by gem sculptor Bernd Munsteiner is the largest cut aquamarine. – Eric Welch, courtesy Smithsonian Institution. GIA

Về khoáng vật học

 • Mineral: beryl
 • Chemistry: Be3Al2Si6O18
 • Color: greenish blue, light in tone
 • Refractive index: 1.577 to 1.583
 • Birefringence: 0.005 to 0.009
 • Specific gravity: 2.72
 • Mohs Hardness: 7.5 to 8.0

Các tạp chất trong Aquamarine có thể bao gồm: Mica, Hematite, các ống chứa đầy chất lỏng (thường là nước muối). Khi bị đốt nóng, chất lỏng bên trong có thể giãn nở đáng kể, khiến các tinh thể đá bị nứt nghiêm trọng hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là phát nổ.

Aquamarine là một dạng beryl màu light bluish green. Màu của từng viên đá quý được tạo ra bởi các tạp chất của sắt nằm trong beryl và vị trí của các tạp chất trong beryl. Có những viên đá quý Aquamarine đẹp và hiếm rất đắt tiền. Những viên đá quý tốt nhất kết hợp độ rõ nét cao với độ trong suốt trong suốt và màu xanh lam đến xanh lam hơi xanh lục. Màu được tìm kiếm nhiều nhất là pure blue.

Phiên bản màu xanh đậm của Aquamarine được gọi là Maxixe Beryl. Maxixe Beryl thường được tìm thấy ở Madagascar. Màu của nó nhạt dần thành màu trắng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc được xử lý nhiệt, mặc dù màu sẽ trở lại khi chiếu xạ.

Giống như nhiều beryl, aquamarine tạo thành các tinh thể lớn phù hợp với chế tác trang sức và hình chạm khắc đá quý cỡ lớn.

Những viên đá quý lớn đã được tìm thấy trên khắp thế giới, trong đó có một viên Aquamarine được tìm thấy ở Brazil nặng hơn 240 pound (109 kg).

An aquamarine crystal in its natural state shows why these specimens are prized for their beauty.
An aquamarine crystal in its natural state shows why these specimens are prized for their beauty. – Courtesy Daniel Trinchillo, Fine Minerals International. GIA

Nguồn khai thác Aquamarine

Trước đây, các nguồn khai thác Aquamarine bao gồm: Madagascar, Nga và Sri Lanka. Ngày nay, các mỏ Aquamarine lớn nhất được khai thác ở: Brazil, Tanzania, Kenya, Mozambique, Nigeria và Madagascar. Gần đây hơn, các tinh thể Aquamarine tuyệt đẹp đã được tìm thấy ở Pakistan và Afghanistan, hứa hẹn tiềm năng khai thác trong tương lai trong khu vực.

Nigerian aquamarine from a new find in Nasarawa State.
Nigerian aquamarine from a new find in Nasarawa State. The faceted stones range from 1.55 to 2.63 ct. Photo by Kevin Schumacher.
The map of deposits of aquamarine in the world
Bản đồ mỏ Aquamarine. AGTA

Tại Hoa Kỳ, Aquamarine được khai thác tại Colorado và North Carolina.

Aquamarine được công nhận là đá quý chính thức của bang Colorado vào năm 1971. Các đỉnh núi của Mount Antero và White Mountain ở Colorado có trữ lượng đá quý aquamarine chất lượng tốt nhất được biết đến. Các biểu tượng địa chất của Colorado: Red (Rhodochrosite, the state mineral), White (Yule Marble, the state rock), and Blue (Aquamarine).

Nguồn: GIA

 1. Aquamarine, GIA
 2. Aquamarine Quality Factors, GIA
 3. Aquamarine – March Birthstone, AGTA
 4. Traditional Birthstones – Aquamarine (March)
 5. Aquamarine Value, Price, and Jewelry Information, Gemsociety
 6. Aquamarine Gemstone Information, Jewelers of America
 7. Colorado Gemstone Mining, Geology

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.