Tanzanite

Tanzanite, đá quý màu xanh lam ánh tím độc nhất vô nhị, được phát hiện năm 1962. Nguồn khai thác Tanzanite duy nhất tại đồi Merelani, gần núi Kilimanjaro, phía đông bắc Tanzania.

“Tanzanite is the most beautiful blue stone to be discovered in nearly 2000 years.” – Henry Platt, President of Tiffany & Co.

Tanzanite là khoáng vật Zoisite, có màu sắc sống động, độ trong cao và những viên mài giác lớn. Đới màu: Violet blue, bluish violet, violet purple.

Tanzanite là viên đá quý của tháng 12 và kỷ niệm 24 năm ngày cưới.

Tanzanite’s color can be a very bright, intense blue.
Tanzanite’s color can be a very bright, intense blue. GIA
These gems show tanzanite’s color range, from an intense almost “sapphire” blue violetish blue, to a light, almost lavender, color. GIA
26.63 ct round brilliant cut vivid blue tanzanite, cut in Idar Oberstein – 3.71 ct round brilliant light blue tanzanite – 11.18 ct cushion cut blue tanzanite – 3.41 ct pale lavender oval cut tanzanite. Dr. Eduard J. Gubelin, GIA

Lịch sử đá quý Tanzanite

Nguồn gốc của Tanzanite được cho là bắt đầu từ hàng triệu năm trước dưới bóng núi Kilimanjaro. Đây là ngọn núi đứng tự do cao nhất thế giới. Các tinh thể đá quý đã phát triển trong trầm tích ở bên trong ngọn núi có độ cao bất thường này. 

Theo một số người, viên đá quý xanh tím lần đầu tiên được phát hiện bởi Ali Juuyawatu, người dân bộ lạc Masai.

Nguồn tin khác cho rằng, Ndugu Jumanne Ngoma là người phát hiện ra viên đá quý này đầu tiên.

Tuy nhiên, nơi khác lại ghi công Manuel de Souza với việc phát hiện ra đá quý xanh tím vào ngày 7/7/1967. Ông là một thợ săn kim cương, đá quý và vàng người Bồ Đào Nha. 

Manuel de Souza at the site of the find
Manuel de Souza at the site of the find
Manuel de Souza with a find
Manuel de Souza with a find

Ông đã tìm thấy một viên đá xanh lam trong suốt và khi kiểm tra độ cứng thì không phải là sapphire. Ông đã mang viên đá về Arusha để xác định loại đá quý dựa trên một bộ sưu tập nhỏ về khoáng vật học.

Ngày 25/7/1967, Ông đã đăng ký pháp lý cho viên đá xanh tím mới tìm thấy là Olivine. Nhưng nó lại có cấu tạo từ chất liệu khác với Olivine hoặc Peridot.

Tanzanite: the violet blue to blue violet variety of the mineral zoisite.
The mineral zoisite. Jeff Scovil, courtesy Marcus Budil Collection 

Những viên đá quý được gửi đến GIA (Gemological Institute of America), với các thiết bị cần thiết để xác định chính xác viên đá đó là khoáng vật Zoisite. Cùng lúc đó, các mẫu vật cũng được xác định tại Đại học Harvard, Bảo tàng Anh, Đại học Heidelberg. Ian McCloud, một nhà địa chất học của chính phủ Tanzania, được cho là người đầu tiên xác định chính xác loại đá này.

Viên đá quý hiếm màu xanh lam tím trở thành một trong những viên đá quý mới nhất trên thế giới. Đây được xem là một trong những khám phá thú vị nhất của ngành ngọc học trong thế kỷ thứ 20.

This beautiful tanzanite mineral specimen show the gem’s unique intense violet hue. - Courtesy Fine Minerals International
This beautiful tanzanite mineral specimen show the gem’s unique intense violet hue. – Courtesy Fine Minerals International

Tiffany & Co. đã nhận ra tiềm năng thị trường của viên đá quý hiếm mới này và trở thành nhà phân phối chính thức. Tiffany & Co. đặt tên thương mại cho viên đá quý màu xanh tím là Tanzanite để vinh danh nước xuất xứ. Hãng đã tung viên đá quý này ra thị trường bằng một chiến dịch quảng bá lớn vào năm 1968. Gần như chỉ sau một đêm, Tanzanite đã trở nên phổ biến với các nhà thiết kế trang sức hàng đầu. Các chuyên gia đá quý say sưa ca tụng, gọi nó là ‘viên đá quý của thế kỷ 20’.

Tiffany & Co advert from the 1970's. Image credit : Tiffany & Co
Tiffany & Co advert from the 1970’s. Image credit : Tiffany & Co

Đặc tính của Đá quý Tanzanite

Tanzanite là một loại đá quý đa sắc, có nghĩa là nó có thể hiển thị các màu sắc khác nhau khi nhìn theo các hướng tinh thể khác nhau. Đặt nghiêng viên đá sẽ thấy 3 màu riêng biệt theo ba hướng tinh thể. Điều này làm cho việc mài cắt trở thành yếu tố quan trọng trong việc xác định màu sắc viên đá.

Rough tanzanite. TanzaniteOne
Rough tanzanite. TanzaniteOne

Nếu chưa qua xử lý nhiệt, Tanzanite thô thường có màu nâu. Hầu hết đá tanzanite màu xanh lam trên thị trường đều đã qua xử lý nhiệt để có được màu xanh lam và violet lấp. lánh.

Two Tanzanite crystals are the largest ever found: 5 kg and over 9 kg.
Two Tanzanite crystals are the largest ever found: 5 kg and over 9 kg.

Những viên đá quý màu xanh lam tím ban đầu được phát hiện bởi những người bộ lạc Masai là một ngoại lệ. Chúng có thể đã tiếp xúc với một nguồn nhiệt tự nhiên bên trong trái đất.

Màu sắc đẹp nhất và sâu nhất thường được nhìn thấy với những viên có kích thước trên 5 carat. Những viên đá nhỏ hơn thường có màu sắc kém hơn.

Tanzanite crystal clearly showing blue, violet and burgundy
  • Mineral: Zoisite
  • Chemistry: Ca2Al3(SiO4)3(OH)
  • Color: Violet blue to bluish violet to violet purple
  • Mohs Hardness: 6 to 7

Khai thác

Đồi Merelani là nơi khai thác Tanzanite duy nhất trên thế giới, ở tỉnh Simanjiro phía đông bắc Tanzania. Khu vực khai thác rất nhỏ, chỉ 2 km x 4 km. 

Nguồn:

  1. Tanzanite, GIA
  2. Mining Tanzanite
  3. Tanzanite Educational Resources
  4. Tanzanite: Its discovery and early days.
  5. Discovery of Tanzanite
  6. Tanzanite Foundation

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.