9.49 ct Russian demantoid from the Korkodin mine

Demantoid (Green andradite garnet), loại đá quý rực rỡ nhất trong họ đá quý Garnet. Demantoid là một trong những loại đá quý có chỉ số khúc xạ và tán sắc cao nhất, thậm chí còn cao hơn cả Diamond. Nên được đặt tên từ tiếng Hà Lan demant (kim cương) mang ý nghĩa là diamond-like.

Russian Demantoid nổi tiếng với màu xanh thuần khiết và các bao thể độc đáo có hình đuôi ngựa (demantoid with horsetail inclusions), một dạng sợi amiăng phát xạ.

Trước đây loại đá quý này chỉ dành riêng cho các nhà sưu tập, giới quý tộc và Sa Hoàng Nga.

Nga là nguồn khai thác demantoid duy nhất cho đến giữa những năm 1990, khi loại đá quý này được phát hiện ở Châu Phi. Kể từ năm 1996 và 2009, NamibiaMadagascar đã trở thành những nguồn cung cấp quan trọng về mặt thương mại.

Demantoid và Tsavorite 

 • Tsavorite: Green grossular garnet.
 • Demantoid: Green andradite garnet.
Horsetail Demantoid & Tsavorite ring
Horsetail Demantoid (left) & Tsavorite ring (right). Photo: Jeff Mason. Courtesy: Philip Zahm Designs

Demantoid, Tsavorite là những đá quý hiếm và giá trị cao nhất. Tsavorite cứng hơn Demantoid. Nhưng, trọng lượng riêng và độ tán sắc của Demantoid vượt trội hơn hẳn, có nghĩa là Demantoid có nhiều lửa hơn.

Round and cut Demantoids. Photo: Robert Weldon/GIA. Courtesy: Hussain Rezayee, Rare Gem Co.
Round and cut Demantoids. Photo: Robert Weldon/GIA. Courtesy: Hussain Rezayee, Rare Gem Co.

Demantoid với màu xanh lục đậm (intense green color) và những viên đá có bao thể “đuôi ngựa” đặc biệt được giới đá quý săn lùng.

Tsavorite ít có khả năng hiển thị màu xanh lục hơi vàng (yellowish green color) đôi khi được thấy ở Demantoid.

Đá quý Demantoid

Russian Demantoid nổi tiếng với màu xanh thuần khiết và các bao thể độc đáo có hình đuôi ngựa (demantoid with horsetail inclusion), một dạng sợi amiăng phát xạ.

Russia Demantoid đứng ngang hàng với các loại đá quý màu (Colored Gemstone) hàng đầu như Kashmir Sapphire, Burmese RubyColombian Emerald.

A Russian demantoids with horsetail inclusions. Photo courtesy of Gemsbynomads
A Russian demantoid with horsetail inclusions. Photo courtesy of Gemsbynomads

Các thị trường chính cho demantoid của Nga là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Pháp. Thị trường Pháp yêu cầu những viên đá nhỏ hơn. Trong khi khách hàng Trung Quốc và Hoa Kỳ chọn những viên đá trên 1 carat. Giá demantoid của Nga đã tăng lên, đặc biệt là đối với các kích cỡ lớn hơn do nguồn cung hạn chế. Ước tính, mỏ Poldnevaya sản xuất từ ​​300 đến 1.000 carat đá quý mỗi tháng. Điều này có nghĩa là chỉ có một vài viên đá trên 3 carat được sản xuất hàng năm.

Demantoid của Nga nổi tiếng với màu sắc thuần khiết. Ảnh của Kevin Schumacher.
Demantoid của Nga nổi tiếng với màu sắc thuần khiết và các bao thể độc đáo. Ảnh của Kevin Schumacher.

Lịch sử đá quý Demantoid

Demantoid được phát hiện ở dãy núi Ural của Nga, dưới thời trị vì của Sa Hoàng Nga Alexander II. Ngay từ những năm 1819 – 1821, những viên đá quý màu xanh lục đã được phát hiện trong một sa khoáng vàng-bạch kim tại sông Bobrovka gần làng Elizavetinskoe, Sissersk, nằm cách thành phố Nizhny Tagil 40 km về phía tây nam trên dãy núi Ural của Nga.

Bản đồ các khu mỏ Elizavetinskoe, Poldnevaya và Korkodin
Bản đồ các khu mỏ Elizavetinskoe, Poldnevaya và Korkodin

Khi đến thăm Nga vào năm 1856, nhà khoáng vật học người Phần Lan, Nils von Nordensheld đã nghiên cứu đặc tính khoáng vật học của những viên ngọc xanh mới từ Urals. Ông xác định rằng trên thực tế, chúng không phải là peridot mà là một khoáng chất mới. Vào tháng 2 /1864, ông nói chuyện với Hiệp hội Khoáng vật học St.Petersburg tuyên bố khám phá mới này thuộc loại đá Andradite Garnet.

Sau đó, vào năm 1884, AV Kalugin và con trai của ông đã tìm thấy Green Andradite Garnet trong những bãi cát chứa vàng của sông Bobrovka, gần làng Poldnevaya ở quận Polevskoy. Họ không biết về nhà khoáng vật học Nordenscheld và cho rằng viên ngọc xanh lá này là chrysolite (olivine/peridot).

Kỹ sư khai thác mỏ A.A. Lesh đã xác định thành phần hóa học của Poldnevaya “chrysolite” là ‘calcareous iron garnet’. Ông công bố khám phá của mình vào năm 1887 tại một cuộc họp của Hiệp hội Khoáng vật Hoàng gia St.Petersburg. 

Thành phần hóa học tương tự như viên đá quý demantoid từ sông Bobrovka gần Elizavetinskoye đã được Giáo sư P. Nikolaev đưa ra vào năm 1881. 

Bằng một sự trùng hợp đáng kinh ngạc, hai mỏ demantoid đầu tiên được phát hiện trong cát chứa vàng của hai con sông hoàn toàn khác nhau có cùng tên Bobrovka, cách nhau hơn 200 km. Vì vậy, khi nhắc đến mỏ demantoid, gần như luôn có hai cái tên được chỉ định: Poldnevaya Bobrovka hoặc Nizhny Tagil (hoặc Elizavetinskoye).

Năm 1887, demantoid được giới thiệu tại Triển lãm Công nghiệp Ural như một loại đá quý mới. Sau sự kiện này, xuất khẩu đá quý tăng lên và giá cũng tăng nhanh chóng. Sau Triển lãm Paris năm 1898, giá demantoid đã đạt mức cao nhất. Điều này dẫn đến việc khai thác đá quý tăng mạnh, đạt sản lượng tối đa vào năm 1913 là 104 kg.

Từ năm 1875 đến năm 1920, demantoid rất phổ biến trên thế giới. Trong thời gian này, đá quý màu xanh lá cây này đính vào đồ trang sức của hãng kim hoàn trứ danh Fabergé.

Karl Faberge, người thợ kim hoàn nổi tiếng nhất của Sa Hoàng Nga, đã tạo ra những báu vật hoàng gia bằng cách pha trộn sự kết hợp của men, vàng, đá demantoid và các loại đá quý khác để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vô giá.

Imperial Fabergé egg Spring Flowers
An Imperial Fabergé egg Spring Flowers from 1899, on display at the Fabergé Museum in Saint Petersburg. Photo: Fabergé Museum
The modern-day Fabergé demantoid ring.
The modern-day Fabergé demantoid ring. Photo: Fabergé

Bắt đầu từ năm 1920 và kéo dài đến cuối những năm 1980, demantoid rơi vào quên lãng. Đối với các nhà địa chất của hiệp hội “Uralkvartssamotsvety” (Cục của Bộ Địa chất Liên Xô), viên đá quý này dường như không còn tồn tại. Tuy nhiên, viên đá quý vẫn thu hút khá nhiều sự quan tâm của các nhà sưu tập, những người đam mê, các nhà đá quý và các nhà khoa học.

Công việc quan trọng nhất vào thời điểm này được thực hiện bởi AN Aleksandrov. Đầu tiên, ông nghiên cứu các tạp chất trong demantoid và xác định rằng màu xanh lục là do hàm lượng chromium. Aleksandrov cũng đã mô tả đầy đủ nhất về Ural demantoid.

Vào cuối những năm 1980, sự quan tâm trở lại đối với những viên demantoid và cơ hội để tiến hành các cuộc khám phá địa chất. Điều đó dẫn đến việc phát hiện ra một trữ lượng chính mới tại Korkodin, nằm cách khu tiền gửi Poldnevaya chỉ 7 km về phía nam.

Do các cuộc khảo sát địa chất và khảo sát ở Urals, nhiều trầm tích demantoid mới đã được tìm thấy. Bắt đầu từ Polar Urals (sông Hadota, khối núi Syum-Kehu), Sub- polar Urals (“Svetlana” ở Khulga Lưu vực sông và các chất định vị ở sông Sertyni) và Nam Urals (một số được tìm thấy gần các thành phố Verkhny Ufaley và những nơi khác).

Tuy nhiên, những mỏ này chưa được nghiên cứu và thăm dò đầy đủ để xác định xem việc khai thác demantoid có khả thi về mặt kinh tế hay không. Hiện tại, việc thăm dò và khai thác địa chất mới chỉ diễn ra ở hai mỏ: Korkodin và Poldnevaya.

Russian demantoid garnet and diamond bracelet set in platinum. The center stone is 3.00 ct, while the accent garnets total 12.20 carats and the accent diamonds 4.18 carats. Photos courtesy of Jeffrey Bilgore.
Russian demantoid garnet and diamond bracelet set in platinum. The center stone is 3.00 ct, while the accent garnets total 12.20 carats and the accent diamonds 4.18 carats. Photos courtesy of Jeffrey Bilgore.

Nga là nguồn khai thác demantoid duy nhất cho đến giữa những năm 1990, khi loại đá quý này được phát hiện ở Châu Phi.

Kể từ năm 1996 và 2009, NamibiaMadagascar đã trở thành những nguồn cung cấp quan trọng về mặt thương mại.

Các nguồn khai thác đáng chú ý: Italia (Ala, Piedmont và Val Malenco, Sondrio), Iran (Kerman), Pakistan (Kaghan Valley, Hazara), Afghanistan, Sri Lanka, Azerbaijan, Congo, South Korea, Mexico, Canada, United States (San Benito County, California).

Đặc tính của Đá quý Demantoid

Demantoid có độ tán sắc cao hơn kim cương nên sáng hơn nhiều so với kim cương. Với màu xanh lục tuyệt đẹp, Demantoid là một trong những loại đá quý hiếm, được săn lùng nhiều nhất.

0.75–2.0 ct. demantoid garnets. Photo: Wimon Manorotkul. PalaGems International
 0.75–2.0 ct. demantoid garnets. Photo: Wimon Manorotkul. PalaGems International

Demantoid rất hiếm ở các loại đá mài trên 2 carat. Lớn hơn 5 carat được coi là những viên đẳng cấp thế giới. Hầu hết các viên đá quý nhỏ hơn 1 carat.

Rough Demantoid
Rough Demantoids thường xuất hiện dưới dạng các hạt rất nhỏ trong đá chủ (trái). Ảnh: Tao Hsu
Rất khó tìm được loại lớn chất lượng (bên phải). Ảnh: Constantin Wild
Điều này làm cho đá mài giác trên 1 ct rất hiếm.

Demantoid có bao thể đuôi ngựa giá trị cao hơn những viên không có. Những viên Green Andradite Garnet chất lượng quý hiếm và giá trị nhất trong họ đá quý garnet.

Demantoid có màu từ green đến yellowish-green. Theo A. Kisin:

 • Demantoids từ hạ lưu sông Tagil Bobrovka có màu từ strongly yellowish-green đến slightly yellowish green
 • Demantoid từ mỏ Poldnevaya có tất cả các màu. 
 • Demantoid từ khu vực Korkodin được đặc trưng bởi tông màu dark green. Theo nghiên cứu này, một số vật liệu từ khu vực Korkodin cần được xử lý nhiệt để loại bỏ các màu thứ cấp. Quá trình xử lý nhiệt ở nhiệt độ thấp này mang lại màu sắc không đổi và ổn định.

Demantoid từ mỏ Poldnevaya và Elizavetinskoye không cần xử lý nhiệt.

Mặc dù có lịch sử lâu dài nghiên cứu về demantoid, câu hỏi vẫn còn chưa được giải đáp về bản chất của các thể vùi dạng đuôi ngựa được tìm thấy trong đá quý từ dãy Ural.

4.26 carat Horsetail Demantoid
4.26 carat Horsetail Demantoid. Photo: E. Burlakov
Rough demantoid, kích thước 25x23x11 mm, với thể vùi actinolite-tremolite. Photo: E. Burlakov
Rough demantoid, kích thước 25x23x11 mm, với thể vùi actinolite-tremolite. Photo: E. Burlakov

Không phải tất cả các viên Russian demantoid đều có những bao thể đuôi ngựa nổi tiếng. Chúng cũng được thấy ở những viên được khai thác từ Iran và Ý. Nhưng Namibia và Madagascar thì không có loại này.

 • Thành phần hoá học: Ca3Fe2Si3O12, nhiễm chromium (Cr) cho màu xanh, nhiễm sắt (Fe 3+ ) cho màu vàng
 • Độ cứng (Mohs): 6.5 – 7
 • Trọng lượng riêng: 3.82-3.88
 • Chỉ số khúc xạ: 1.881-1.888. Khúc xạ đơn: Khi ánh sáng chiếu vào một đá quý đẳng hướng, nó chỉ bị khúc xạ theo một góc nào đó tùy thuộc vào giá trị chiết suất của hai môi trường mà không bị tách thành hai tia.
 • Cấu trúc tinh thể: Khối
 • Màu sắc: Yellow-green, green, deep green
 • Hệ số tán sắc: 0.057. Đây là một trong những loại đá quý có chỉ số cao nhất, thậm chí cao hơn cả kim cương
 • Bảo quản: Siêu âm: nói chung là an toàn, nhưng rủi ro nếu đá quý chứa tạp chất lỏng. Hấp: không an toàn. Cách tốt nhất là làm sạch bằng nước ấm, xà phòng. Tránh để nó tiếp xúc với nhiệt hoặc axit.
 • Gia nhiệt: Một số demantoid được xử lý nhiệt để cải thiện màu sắc

Khai thác ở Nga

Demantoid của Nga có nhiều màu sắc với tất cả các đới màu xanh lá cây. Màu sắc tốt nhất là xanh lá cây thuần khiết, rực rỡ, không có sắc độ thứ cấp. Ước tính rằng khoảng 80% sản lượng khai thác ở mỏ Poldnevaya có màu vàng thứ cấp. Trong khi 15% là màu xanh lá cây táo. Chỉ khoảng 5% màu xanh lá cây rực rỡ hàng đầu.

Demantoids from the Bobrovka River, Russia. Photo by Elke Wetzig.
Demantoids from the Bobrovka River, Russia. Photo by Elke Wetzig.

Hiện có 2 mỏ ở Urals khai thác thương mại: Korkodin và Poldnevaya. Cách nhau 7 km, nằm trong cùng một khối địa chất và chứa nhiều khoáng chất vàng, bạch kim. 

Các mỏ Korkodin và Poldnevaya (cũng như các mỏ khác ở Ural) được giới hạn trong vùng khâu của đứt gãy Main Ural và được bản địa hóa trong các khối hyperbasite massifs.

Mặc dù hai mỏ rất gần nhau nhưng chất liệu lại rất khác nhau. Chúng nằm trong một khối núi hyperbasite massifs duy nhất và vùng của đương nứt gãy địa chất. Vị trí địa chất của các trầm tích và sự phức hợp của các loại đá mà chúng được bản địa hóa theo nhiều khía cạnh là giống nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt trong việc bản địa hóa quá trình khoáng hóa sản xuất.

Mỏ Korkodin đá có màu sẫm hơn, thường màu hơi nâu có thể được xử lý nhiệt.

Mỏ Poldnevaya cho đá quý có màu sáng hơn, “thoáng” hơn mà không có màu nâu thứ cấp. Với màu xanh lá cây thuần khiết tự nhiên, những viên đá này không cần gia nhiệt để tối ưu hóa màu sắc.

Mỏ thứ 3: Nizhny, nằm ở vùng Tagil, cách hai mỏ còn lại khoảng 200 km về phía bắc. Đây là nơi trữ lượng ban đầu được phát hiện, nhưng hiện không hoạt động. Đá có màu sáng hơn với sắc thái hơi xanh, khác biệt với hai mỏ còn lại.

Mỏ Korkodin

Trầm tích Korkodin giới hạn ở phần phía nam của khối núi Korkodinsky gabbro-peridotite, có hình dạng bất thường và kéo dài theo hướng kinh tuyến 12 km, với chiều rộng lên đến 5 km. Khối núi này là một mảng serpentinite, là tàn tích của khối núi Ufalei serpentinite, bị đẩy lên các phiến phyllites and quartz-sericite của khối nâng Trung tâm Ural.

Korkodin demantoid mine. Photo by Tao Hsu / GIA
Korkodin demantoid mine. Photo by Tao Hsu / GIA

Sự khoáng hóa demantoid với các vết nứt khoáng hóa thẳng đứng có độ dày từ 1 đến 20 mm. Demantoid kết tinh trên thành của các vết nứt dưới dạng các cá thể đơn lẻ hoặc các tổ hợp, hoặc là một phần của vết nứt trong tổ sinh với antigorite, tremolite, diopside, scaly serpentine, magnetite, chrome spinel và các khoáng chất đứt gãy khác. Đôi khi, kích thước của các tĩnh mạch khoáng tăng lên đến 5 đến 15 cm.

Hình ảnh một mạch sản xuất của demantoid.
Hình ảnh một mạch sản xuất của demantoid. Ảnh E. Burlakov

Thông thường, demantoid ở dạng hạt tròn có kích thước từ 3 đến 10 mm hoặc ở dạng nối và khối hạt có kích thước lên đến 5 đến 7 cm. 

Demantoid trong đá kích thước từ 3 đến 5mm. 
Demantoid trong đá kích thước từ 3 đến 5mm. Ảnh V. Kuznetsov

Rất hiếm khi chúng ở dạng tinh thể mịn mịn được biểu thị bằng một khối tứ diện hình thoi hoặc sự kết hợp của bộ ba tứ diện với một khối tứ diện hình thoi.

Các khối hạt demantoid, 25 x 10 cm. 
Các khối hạt demantoid, 25 x 10 cm. Ảnh: A. Burlakov

Màu sắc của demantoid rất đa dạng, từ vàng lục, xanh lục nâu đến xanh lục sẫm sáng. Thông thường, sự thay đổi màu sắc được quan sát thấy trong một hạt đơn lẻ, với phần trung tâm thường hiển thị nhiều màu xanh hơn các cạnh. Đôi khi, sự phân vùng màu có sự chuyển đổi màu sắc nét. Sự thay đổi màu sắc là do tỷ lệ giữa hàm lượng chromium oxide và iron oxide.

Polished horsetail demantoid rough
Polished demantoid rough displaying color transitions and a horsetail inclusion. Photo E. Burlakov

Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, trầm tích demantoid đã được biết đến tại các địa điểm cách thượng lưu sông Bobrovka vài km về phía nam. 

Năm 1991, kết quả của việc khảo sát trong khối núi Korkodinsky tại Uralkvart samotsvety, một mỏ chính đã được phát hiện cách ga xe lửa tại Korkodin 2 km về phía đông bắc.

Mỏ hiện thuộc về Gran Ltd và đang được tích cực khai thác. Một số chuyên gia ước tính thị phần của Gran Ltd trong việc khai thác Ural demantoid khoảng 75% trên tổng số.

Mỏ Poldnevaya thuộc về Corp Mayak Ltd, bắt đầu phát triển lĩnh vực này vào năm 2013. Từ năm 2013 đến năm 2016, công việc chuẩn bị chỉ được thực hiện. Việc thăm dò địa chất và khai thác liên quan hiện đang được tiến hành.

Hiện tại, công ty sản xuất 23% đến 24% toàn bộ sản lượng demantoid của Nga. Theo ý kiến ​​của các chuyên gia trong ngành, Corp Mayak Ltd không sản xuất demantoid ít thô hơn Gran Ltd, và thị phần thành phẩm của họ có thể đạt 40% đến 45% tổng sản lượng demantoid của Nga trong tương lai gần.

Mỏ Poldnevaya
Mỏ Poldnevaya. Ảnh: Corp Mayak Ltd

1% đến 2% còn lại của đá quý là kết quả của các hoạt động khai thác bất hợp pháp trên cả hai sông Bobrovka.

Khai thác ở Namibia

Lần đầu tiên được phát hiện ở Namibia vào những năm 1990, khu vực Erongo là nơi khai thác demantoid garnet đầu tiên ở Châu Phi.

This selection of andradite garnet from Namibia’s Green Dragon mine includes an 11.63 ct demantoid round brilliant, an unusually large stone for this source. Photo by Robert Weldon/GIA, courtesy of Green Dragon mine.
This selection of andradite garnet from Namibia’s Green Dragon mine includes an 11.63 ct demantoid round brilliant, an unusually large stone for this source. Photo by Robert Weldon/GIA, courtesy of Green Dragon mine.

Sản lượng hiện tại của Namibian Demantoid là từ một mỏ đá cứng lộ thiên với sản lượng hàng năm từ 5.000 đến 10.000 carat. Sự phân bố của các túi demantoid trong những tảng đá này là không đều và khó dự đoán. Bên cạnh những thách thức địa chất, nước khan hiếm và nhiệt độ khắc nghiệt từ lạnh cóng vào ban đêm đến nóng sa mạc vào ban ngày.

Mỏ Namibia’s Green Dragon nổi tiếng với việc sản xuất các loại đá thô có hình dạng cân đối. Những viên này thích hợp để mài cắt giác thành những viên đá quý nhỏ hơn với kích thước 2–3 mm. Màu sắc từ xanh lục hơi ngả xanh qua xanh lá cây sả đến vàng hơi xanh và nâu đỏ (range of colors: from slightly bluish green through “lemongrass” green to greenish yellows and reddish browns).

Hầu hết đá được mài cắt giác ở Thái Lan. Những kích thước nhỏ được mài cắt giác tốt vẫn có độ bóng cao và lửa mạnh. Loại thô để có những viên đá quý 6mm (khoảng 1 carat) hiếm hơn nhiều.

Một bao thể sphalerite tương đối hiếm được nhìn thấy trong một tinh thể Namibian demantoid.

Một bao thể sphalerite màu cam nâu trong viên Namibian demantoid. Ảnh chụp từ Aaron Palke; trường nhìn 0,72 mm. GIA
Một bao thể sphalerite màu cam nâu trong tinh thể Namibian demantoid. Ảnh chụp từ Aaron Palke; trường nhìn 0,72 mm. GIA

Madagascar Demantoid

Lịch sử mỏ Antetezambato

Năm 1922, Lacroix có báo cáo tìm thấy tinh thể andradite màu xanh lục nhạt trong các hốc của một nepheline syenite ở Núi Bezavona. Dây là núi nằm ở phía nam của quần đảo Nosy Be trên Bán đảo Ampasindava, phía Bắc Madagascar. Ngoài một mục này, không có đề cập nào khác về trữ lượng andradite màu xanh lá cây từ Madagascar.

Năm 1997, Green grossular garnet (Tsavorite) được tìm thấy tại Gogogogo, Toliara và tại Itrafo, Antananarivo.

Giữa năm 2006 và 2008, một số người dân địa phương ở Antetezambato đã khai thác được một lượng nhỏ đá quý (ban đầu được cho là zircon hoặc sapphire) từ một cửa sông. Nhưng lời lan truyền rằng họ đã có tìm thấy demantoid, hàng nghìn người đổ xô đến khu vực khai thác vào năm 2009.

Bản đồ mỏ Demantoid ở Antetezambato, phía Bắc Madagascar
Bản đồ mỏ Demantoid ở Antetezambato, phía Bắc Madagascar

Mỏ Antetezambato bắt đầu khai thác trữ lượng andradite, khoáng chất của các loại đá demantoid và topazolite.

Hầu hết hoạt động khai thác diễn ra từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2009.

Do thủy triều dâng cao, thợ mỏ phải gia cố cẩn thận các hố đào và bơm nước biển ra ngoài trước khi khai thác mỗi ngày.

Khu vực khai thác garnet nằm trong một đầm lầy ngập mặn. Khi thủy triều xuống Tháng 11/2009 (bên trái, ảnh của F. Pezzotta) và khi thủy triều lên vào tháng 9/2009 (bên phải, ảnh của Marco Lorenzoni).
Khu vực khai thác garnet nằm trong một đầm lầy ngập mặn. Khi thủy triều xuống Tháng 11/2009 (bên trái, ảnh của F. Pezzotta) và khi thủy triều lên vào tháng 9/2009 (bên phải, ảnh của Marco Lorenzoni).
Hàng nghìn thợ mỏ đã đào rất nhiều hố để tìm demantoid tại Antetezam. Ảnh Photo by Marco Lorenzoni. (trái) và F. Pezzotta (phải), tháng 11/2009.

Từ tháng 10 năm 2009, do khó khăn trong việc khoan các hố sâu hơn để tìm đá quý, sản lượng khai thác giảm đáng kể. Ngoài ra do tình hình bất ổn ở các khu mỏ, hầu hết các công nhân đã rời khỏi khu vực.

Tháng 4/2010, một số các nhóm thợ mỏ bắt đầu làm việc với hệ thống khai thác được tổ chức tốt hơn. Nhưng sự xâm nhập của nước biển vào các hố và đường hầm khi triều cường làm hạn chế sản lượng khai thác rất nhiều.

Tháng 11/2010, chỉ có vài chục thợ mỏ vẫn còn đang hoạt động, dân số của Antetezambato đã giảm khoảng 200 người.

Tháng 12/2010, một doanh nghiệp liên doanh khai thác gồm Ý, Đức và Malagasy đã mua quyền khai thác trữ lượng demantoid ở Antetezambato.

Thông tin thu thập được từ giới đá quý và khoáng sản ở Madagascar, 90% tổng sốdemantoid khai thác từ tháng 4 đến tháng 11/ 2009.

Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ được khai thác sau đó, và hầu như không có kể từ tháng 11 năm 2010.

This andradite crystal (1.8 cm in diameter) from Antetezambato shows a green core and a yellowish brown rim. Courtesy of Riccardo Caprilli; photo by Roberto Appiani.
This andradite crystal (1.8 cm in diameter) from Antetezambato shows a green core and a yellowish brown rim. Courtesy of Riccardo Caprilli; photo by Roberto Appiani.

Triển vọng sản xuất trong tương lai là không chắc chắn. Khai thác quy mô nhỏ và thủ công đã trở nên rất khó khăn và không hiệu quả, chủ yếu là do thủy triều ngập hàng ngày. Tuy nhiên, trữ lượng lớn của demantoid được ước tính ở độ sâu hơn của mỏ. Hầu hết các tĩnh mạch giàu garnet đều chạy dốc xuống sâu và phủ trên diện tích vài hectar.

Vì các đường hầm hiện tại đạt độ sâu không quá 5–20 m, nên có thể suy đoán rằng chỉ một tỷ lệ nhỏ tổng số trữ lượng đã được khai thác.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác cần được tổ chức tốt và có giải pháp ngăn ngập nước thủy triều.

These 11 andradites from Antetezambato (0.67–4.22 ct). Photo by Roberto Appiani.
These 11 andradites from Antetezambato (0.67–4.22 ct). Photo by Roberto Appiani.

Phần lớn sản lượng demantoid từ Antetezambato đã được các nhà kinh doanh đá quý Thái Lan nhập khẩu từ Madagascar.

Vào tháng 9 đến tháng 10 /2009, số lượng đá Madagascar demantoid thô và đá mài cắt giác xuất hiện tại thị trường đá quý Bangkok.

Tháng 2/2010, một lượng đáng kể đá Madagascar demantoid đã được kiểm định, trưng bày tại Triển lãm Tucson.

Trong giai đoạn đầu của quá trình khai thác, giá cho những viên chất lượng hàng đầu rất cao. Những viên đá mài cắt giác và đánh bóng lớn hơn và có chất lượng tốt luôn giữ giá cao.

Đặc tính của Madagascar Andradite

Trữ lượng andradite màu xanh lá cây từ mỏ Antetezambato, Madagascar khai thác đá quý với nhiều màu sắc:

 • Yellow-green to bluish green Demantoid
 • Greenish/brownish yellow to brown Topazolite
 • Rare dark brownish red to redAndradite

Nguồn gốc skarn được phản ánh bằng các bao thể wollastonitediopside (nhưng không có “horsetail“). Nồng độ tương đối cao của các nguyên tố hiếm ánh sáng (light rareearth elements). Demantoid chứa Cr và V rất thấp; màu xanh lục xuất hiện do có chứa Fe3+

Mỏ Antetezambato là nguồn cung cấp các mẫu vật garnet tốt. Tinh thể Demantoid kích thước 1,2 cm (trái) và 2,2 cm (giữa). Tinh thể Topazolite cao 4,2 cm (phải).
Mỏ Antetezambato là nguồn cung cấp các mẫu vật garnet tốt. Tinh thể Demantoidkích thước 1,2 cm (trái) và 2,2 cm (giữa). Tinh thể Topazolite cao 4,2 cm (phải). Courtesy of Daniel Trinchillo; photos by James Elliott.

Trong thời kỳ đỉnh cao của hoạt động khai thác vào năm 2009, khoảng 20 kg đá quý được khai thác hàng tuần. Số lượng đá quý thô đạt chất lượng thu được thấp lớn hơn nhiều. Như vậy, tổng sản lượng đá quý thô có thể được hàng trăm ki-lô-gam.

Tuy nhiên, các miếng chất lượng cao (gem-quality demantoid) với độ trong tốt và màu xanh lục luôn khan hiếm có tổng sản lượng không hơn vài ký.

This parcel of gem-quality demantoid was shown by a Malagasy dealer in Antetezambato in May 2010. Photo by F. Pezzotta.
This parcel of gem-quality demantoid was shown by a Malagasy dealer in Antetezambato in May 2010. Photo by F. Pezzotta.

Đá thô dễ nhìn (Eye-clean rough), có màu sắc tốt, trọng lượng hơn 2,5 g là đặc biệt hiếm. Đá quý mài cắt giác và đánh bóng có chất lượng cao và trọng lượng hơn 4 carat là rất khan hiếm, nhất là những viên lớn hơn 6 carat là đặc biệt hiếm.

7.17 carat faceted demantoid is representative of the finest material from Antetezam. Photo by Matteo Chinellato.
7.17 carat faceted demantoid is representative of the finest material from Antetezam. Photo by Matteo Chinellato.

Hầu hết đá andradite mài cắt giác và đánh bóng là đá demantoid. Một số đá topazolite và một số lượng nhỏ đá red-brown andradite cũng được mài cắt giác và đánh bóng.

Demantoid from Antetezam, northern Madagascar, from 1.86 to 3.99 carat. Courtesy of Fine. Photo by Matteo
Chinellato / GIA
Demantoid from Antetezam, northern Madagascar, from 1.86 to 3.99 carat. Courtesy of Fine. Photo by Matteo
Chinellato / GIA
This topazolite (left, 1.38 ct) and rare brownish red andradite (right, 1.86ct) were faceted from material recovered at Antetezambato. Courtesy of Vadim Fedder; photos by Matteo Chinellato.
This topazolite (left, 1.38 ct) and rare brownish red andradite (right, 1.86ct) were faceted from material recovered at Antetezambato. Courtesy of Vadim Fedder; photos by Matteo Chinellato.

Một bao thể hình Hoa hồng được quan sát thấy trong một viên demantoid 0.33 carat từ Madagascar. Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng Rheinberg để tăng cường màu sắc và tạo ra màu đỏ hồng phù hợp. Rose in demantoid này từ Madagascar cho thấy việc khám phá thế giới vi mô trong đá quý sẽ luôn tạo ra những bất ngờ vô tận.

Rose in Demantoid from Madagascar. Photomicrograph by Jonathan Muyal; field of view 1.99 mm. GIA
Rose in Demantoid from Madagascar. Photomicrograph by Jonathan Muyal; field of view 1.99 mm. GIA

Nguồn:

 1. Russian Demantoid Czar of the Garnet Family, GIA
 2. Demantoid from the Ural Mountains of Russia, Palagems
 3. Large and Fine Demantoid from Russia, GIA
 4. Update on Russian Demantoid Production, GIA
 5. Russia’s Stunning Demantoid Discovery, Palagems
 6. Russian Demantoid by Tsarina Jewels
 7. Large Namibian Demantoid Garnet, GIA
 8. Demantoid and Topazolite from Antetezambato, Northern Madagascar, GIA
 9. Demantoid Garnet with Giant Fluid Inclusion, GIA

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.