Gachala Emerald, Colombia

Colombian Emerald là loại Ngọc lục bảo duy nhất được hình thành trong đá chủ trầm tích và có màu xanh lục đẹp mắt. Những viên ngọc đến từ Colombia này được yêu chuộng và săn lùng nhất trong thế giới đá quý màu. Một số viên còn đắt giá hơn cả những viên kim cương có cùng kích thước.

A sampling of the rough emeralds obtained for GIA’s country-of-origin reference collection. These samples, ranging from 0.445 to 6.397 ct, came from Coscuez. Photo by Kevin Schumacher.
A sampling of the rough emeralds obtained for GIA’s country-of-origin reference collection.
These samples, ranging from 0.445 to 6.397 ct, came from Coscuez.
Photo by Kevin Schumacher.

Hành trình huyền thoại của những viên đá Colombian Emerald

“Emerald: Nothing greens greener” – Pliny the Elder, nhà tự nhiên học La Mã thế kỷ thứ nhất

Từ xa xưa, những viên ngọc quý này được thèm muốn hơn bao giờ hết. Nó làm say đắm các Hoàng gia và người nổi tiếng như Nữ hoàng Elizabeth II, Cambridge Emeralds. Câu chuyện về ngọc lục bảo của Hoàng gia Hy Lạp mà Nữ hoàng Anne-Marie đeo hôm nay. Bộ ngọc lục bảo Bulgari nổi tiếng của Elizabeth Taylor.

2009 04 19 - 4703 - Washington DC - Natural History Museum - Mackay Emerald and Diamond Necklace
Mackay Emerald and Diamond Necklace, 168 carats, Muzo, Colombia.

Vô số tác phẩm trang sức thiết kế duyên dáng có mặt hầu hết mọi sự kiện trên thảm đỏ. Ngọc lục bảo tô điểm phong cách nhất cho giới giàu có và quyền quý. Sự quý giá và sức quyến rũ của ngọc lục bảo vượt thời gian.

Công nương Kate Middleton lộng lẫy thắp sáng thảm đỏ bằng Bộ trang sức Colombian Emeralds.
Công nương Kate Middleton lộng lẫy thắp sáng thảm đỏ bằng Bộ Trang sức Colombian Emeralds.

Người Ai cập cổ đại đã phát hiện ra loại đá quý này cách đây 3.500 năm trước Công nguyên. Ai Cập trở thành nguồn Ngọc lục bảo lớn nhất trên thế giới.

Rockefeller Emerald: Viên 18.04 carat Colombian Emerald danh tiếng của gia tộc Rockefeller.

Đến thế kỷ 16, những nhà thám hiểm Tây Ban Nha phát hiện ra mỏ emerald vô giá tại Colombia. Các nhà sử học tin rằng những người da đỏ bản địa đã khai thác mỏ đá quý này vào khoảng 500 năm sau Công nguyên.

The Duke of Devonshire Emerald: 1,383.93-carat uncut emerald from Muzo, Colombia.
The Duke of Devonshire Emerald: 1,383.93-carat uncut emerald from Muzo, Colombia. Photo by Geni.

Người Tây Ban Nha xuất khẩu Ngọc lục bảo Colombia sang Châu Âu và Philippines. Bởi người dân những nước này cho rằng loại đá quý này có khả năng chữa nhiều loại bệnh như: bệnh lỵ, sốt và bệnh động kinh.

Những viên đá quý này cũng đến Ấn Độ, đất nước của sự thần bí. Nơi các Hoàng đế Mogul luôn đeo bên mình như một lá bùa hộ mệnh. Cho đến ngày nay, rất nhiều những viên đá Hoàng tộc đó vẫn được lưu giữ trong các viện bảo tàng trên khắp thế giới.

The Mogul Mughal Colombian Emerald: 219-carat talisman
The Mogul Mughal Colombian Emerald: 219-carat talisman

Khai thác đá Emerald ở Colombia

Ngọc lục bảo được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới: Brazil, Afghanistan, Nga và Zambia. Nhưng đẹp nhất và được đánh giá cao nhất là ở Colombia.

Theo thống kê, Colombia đã khai thác đá emerald với khối lượng lớn nhất và chất lượng cao nhất trên thế giới. Hơn 200 khu vực trầm tích có trữ lượng ngọc lục bảo được hình thành cách đây 65 triệu năm. Đa số đều được khai thác tại những mỏ ở Boyacá và Cundinamarca trên sườn núi phía Đông của dãy núi Andes.

Emerald mining areas in Colombia:  Muzo, Coscuez, and Chivor.
Bản đồ trữ lượng đá Emerald tại Colombia với 3 khu vực chính: Muzo, Coscuez, and Chivor

Hiện tại, Colombia là nước có trữ lượng ngọc lục bảo lớn nhất thế giới- khoảng 70-90% thị trường.

Mỏ ngọc lục bảo lớn nhất thế giới là mỏ Muzo, Colombia mà hễ cứ nhắc tới bích ngọc Muzo là người ta sẽ nghĩ ngay đến một loại đá quý với tông màu xanh cỏ cây ấm áp. Trong thời gian gần đây, năng suất khai thác chậm lại đáng kể đã đẩy mức giá Ngọc lục bảo ngày càng tăng vọt.

Công ty Muzo nổi tiếng từ khai thác đến đưa ra thị trường. Những viên đá quý được khai thác từ mỏ Puerto Arturo ở Muzo. Chúng được cắt, mài giác và đánh bóng trong Khu thương mại tự do ở Bogota. Sau đó Công ty đưa ra bán trên thị trường toàn cầu, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Chất lượng đứng đầu của đá Emerald từ Colombia

Colombia Emerald là một trong những loại đá quý tự nhiên nhất trên thế giới. Chúng là loại ngọc lục bảo duy nhất được hình thành trong đá chủ trầm tích (thay vì núi lửa).

Emerald khai thác từ 2 mỏ Chivor và Muzo có màu sắc khác nhau.
Emerald khai thác từ 2 mỏ Chivor và Muzo có màu sắc khác nhau.

Nó phát ánh màu sắc tuyệt vời nhờ vanadium và chromium (2 nguyên tố hóa học rất khan hiếm). Đây chính là bí ẩn đằng sau màu xanh lục đẹp mắt của Ngọc lục bảo Colombia được kết tinh duy nhất trên toàn thế giới. Màu sắc, độ tinh khiết, kích thước và độ bóng của đá quý quyết định giá trị trên thị trường.

Nguồn: Muzo, Gemsociety, GIA, InColor

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.