This 9.29 ct Brazilian emerald at the mine ofBelmont.

Từ những năm 1970, Brazil Emerald là nguồn cung ngọc lục bảo ổn định nhất trên thế giới. Emerald được khai thác ở các bang Ceará, Bahia, Goiás và Minas Gerais.

Từ giữa thế kỷ 16, các nhà thám hiểm đã thâm nhập vào rừng rậm ở Brazil để tìm Emerald. Họ tin rằng trữ lượng ngọc lục bảo ở đây ngang bằng với Colombia Emerald. Đến thế kỷ 17, các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đã xác định được trầm tích ngọc lục bảo.

Hiện tại, Brazil cùng các quốc gia Colombia, Zambia và Zimbabwe là các nhà khai thác emerald hàng đầu thế giới. Những quốc gia này chiếm thị phần lớn nhất trong nguồn cung emerald toàn cầu.

Both emeralds are from the original large piece of rough. The larger one is the 18.17-carat mine-to-market stone. Photo by GIA.
Both emeralds are from the original large piece of rough. The larger one is the 18.17-carat mine-to-market stone. Photo by GIA.

Từ giữa thế kỷ XVI, người Bồ Đào Nha đã tìm kiếm emerald ở Brazil và thường nhầm với green tourmaline.

Năm 1915, Mỏ Cruzeiro ở Minas Gerais, một mỏ rất giàu trữ lượng được bao quanh bởi khu rừng đẹp như tranh vẽ, được phát hiện. Vào những năm 1950, mỏ này bắt đầu khai thác tourmaline. Với hơn 95% trữ lượng vẫn chưa được khai thác, mỏ này có thể sẽ là nhà sản xuất tourmaline quan trọng trong nhiều năm tới.

Brazil cũng giàu có về ngành công nghiệp trang sức và đá quý. Trong nhiều thập kỷ, Brazil là nhà cung cấp hàng đầu các loại đá quý màu Brazil cũng giàu có về ngành công nghiệp trang sức và đá quý. Trong nhiều thập kỷ, Brazil là nhà cung cấp hàng đầu các loại đá quý màu (colored gemstones): Emerald, Amethyst, Citrine, Agate, Tourmaline, Topaz, Alexandrite, Cat’s-eye Chrysoberyl, Opal, Iolite, Garnet và nhiều loại đá quý khác.

Khai thác Emerald tại Brazil

Từ những năm 1970, Brazilian Emerald là nguồn cung ngọc lục bảo ổn định nhất trên thế giới. Emerald được khai thác ở các bang Ceará, Bahia, Goiás và Minas Gerais.

Mỏ Belmont, Minas Gerais

Là vùng sản xuất emerald cao nhất cả nước, Itabira cũng là nơi duy nhất có các công ty khai thác emerald lớn. Trong số đó, Belmont là lớn nhất. Đây cũng là một trong những mỏ emerald quan trọng nhất thế giới.

Trong khi Itabira được biết với việc khai thác quặng sắt, thì mỏ Belmont nổi tiếng trong ngành công nghiệp đá quý với emerald.
Trong khi Itabira được biết với việc khai thác quặng sắt, thì mỏ Belmont nổi tiếng trong ngành công nghiệp đá quý với emerald. GIA
A map of the Minas Gerais region of emerald mining in Brazil.
A map of the Minas Gerais region of emerald mining in Brazil.

Năm 1978, một trong những mỏ đầu tiên được khai thác là Belmont, Minas Gerais, được quản lý bởi Marcelo Ribeiro.

Tin tức về trữ lượng emerald tại khu vực trang trại lan nhanh. Trong những năm từ 1978 đến 1979, hơn 500 thợ mỏ độc lập, được gọi là garimpeiros, đã xâm nhập vào khu vực có emerald dựng lều và bắt đầu khai thác.

Mỏ bắt đầu như một hoạt động lộ thiên. Máy ủi loại bỏ vật liệu mang Ngọc lục bảo đã bị phong hóa và vận chuyển đến khu vực chế biến để rửa và phân loại.

Belmont, Minas Gerais.
Tuy nhỏ so với các mỏ quặng sắt trong khu vực, nhưng mỏ Belmont là mỏ khai thác đá quý màu lớn nhất ở Minas Gerais. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Khai thác lộ thiên tại Belmont được tiến hành trên quy mô lớn.
Khai thác lộ thiên tại Belmont được tiến hành trên quy mô lớn. Các xe tải liên tục chất đầy quặng để đưa về nhà máy chế biến. Ảnh của A. Lucas.

Sau hai thập kỷ khai thác mỏ lộ thiên, Belmont đã khai thác ngầm vào năm 1998. Các thợ mỏ được hạ xuống một hầm thẳng đứng sâu 75 m. Từ đó họ đào các đường hầm bên cạnh bằng tay hoặc sử dụng chất nổ, loại bỏ đá phiến và đưa nó trở lên mặt đất. Một thang máy chở nhân viên cũng như vật liệu khai thác ra vào khu mỏ dưới lòng đất.

Hoạt động khai thác dưới lòng đất.
 Hoạt động khai thác dưới lòng đất. Ảnh của Duncan Pay / GIA.

Kể từ năm 2004, Belmont đã mở rộng hoạt động dưới lòng đất thành một mỏ ngầm kiểu đường dốc, nơi các xe tải chạy thẳng vào nơi làm việc. Đá phiến chứa Ngọc lục bảo bị phá vỡ bởi chất nổ, và những người bốc xếp phía trước đổ nó lên xe tải để đưa đến nhà máy chế biến.

Phân loại quang học đã thay thế việc chọn Ngọc lục bảo bằng tay. Các thiết bị này nhanh hơn và có tỷ lệ khôi phục cao hơn, đồng thời loại bỏ khả năng bị trộm. Dụng cụ phân loại quang học mà Belmont sử dụng có thể được nghiền nhỏ để xác định nhiều loại khoáng chất. Một máy ảnh thiết bị tích điện (CCD) nhận dạng các viên Ngọc lục bảo trong đá phiến theo màu sắc, kích hoạt một vụ nổ và di chuyển những viên đá đến một băng chuyền.

Máy phân loại quang học để phát hiện ra những viên Ngọc lục bảo thô có giá trị. 
Mỏ Belmont dựa vào sự tinh vi của máy phân loại quang học để phát hiện ra những viên Ngọc lục bảo thô có giá trị. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Một băng tải đưa quặng vào máy phân loại quang học tại Belmont để máy ảnh CCD quét. Ảnh của Eric Welch.
Một băng tải đưa quặng vào máy phân loại quang học tại Belmont để máy ảnh CCD quét. 
Ảnh của Eric Welch / GIA
Rough Belmont emeralds at the company’s Itabira sorting facility.
Rough Belmont emeralds at the company’s Itabira sorting facility. Andy Lucas/GIA, courtesy Belmont mine.
At their facility in Itabira, Belmont sorters sort the cobbed emerald rough into categories of size, shape, color, and clarity. Photo by Eric Welch/GIA.
At their facility in Itabira, Belmont sorters sort the cobbed emerald rough into categories of size, shape, color, and clarity. Photo by Eric Welch/GIA.

Mỏ Belmont được biết đến với chất lượng Emerald thô cao. Kích thước đá thô từ 2 – 20 mm, trọng lượng từ 0.2 – 20 gram. Kích thước đá sa khi mài giác và đánh bóng từ 1 – 5 mm, lượng từ 1 – 10 carat.

A lovely emerald from the Belmont mine in Brazil.
A lovely emerald from the Belmont mine in Brazil.

Cơ sở phân loại thô nằm ở thị trấn Itabira gần mỏ. Belmont sắp xếp loại đá thô thành 15 loại chất lượng và năm kích thước khác nhau, với tổng số 75 phân loại thô. 

The original rough of Brazilian Emerald at Belmont mine was impressive and showed great potential. Photo by Andrew Lucas/GIA.
The original rough of Brazilian Emerald at Belmont mine was impressive and showed great potential. Photo by Andrew Lucas/GIA.
Các hộp sẽ được gửi đến nhà phân loại ở Itabira.
Các hộp đá sẽ được gửi đến nhà phân loại ở Itabira. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.

Với đá thô loại facet-grade, Belmont mài cắt giác và đánh bóng khoảng 60% khối lượng, phần còn lại được mài cắt giác ở Brazil. Với đá thô loại carving, bead & cabochon-grade, được mài cắt giác và đánh bóng tại Jaipur, India.

Mài cắt giác đá thô tại Belmont. 
mài cắt giác đá thô
Thợ mài cắt giác đá emerald tại Belmont
Mài cắt giác đá thô tại Belmont. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Emerald from Belmont mine
Viên ngọc lục bảo 9,29 ct này từ mỏ dưới lòng đất ở Belmont.
Viên ngọc lục bảo 9,29 ct này từ mỏ dưới lòng đất ở Belmont. Ảnh của Robert Weldon / GIA & Mỏ Belmont
Viên emerald từ mỏ Belmont, Brazil và được đính vào chiếc nhẫn chế tác ở Thái Lan.
Viên emerald từ mỏ Belmont, Brazil và được đính vào chiếc nhẫn chế tác ở Thái Lan. Ảnh: M. Suradej Joaillerie / GIA

Ngoài ra, Minas Gerais còn là nhà sản xuất quan trọng nhất thế giới về các loại đá quý beryls. Vượt qua tất cả các quốc gia khác cả về chất lượng và sản lượng. Sản lượng chiếm thị phần lớn nhất được duy trì trong nhiều thế kỷ. Chất lượng cũng đứng đầu, trừ loại pink beryls chỉ đứng sau loại tốt nhất có nguồn gốc từ Madagascar.

Mỏ Capoeirana, Minas Gerais

Năm 1988, Emerald đã được khai thác tại mỏ Capoeirana của Nova Era với quy mô nhỏ lẻ, công cụ thô sơ. Sau năm 2009, một số vụ sáp nhập đã diễn ra bởi các công ty lớn như Belmont. Mỏ bắt đầu được hiện đại hóa để khai thác hiệu quả hơn.

Phần lớn hoạt động sản xuất tại Capoeirana được thực hiện bởi các thợ mỏ độc lập.
Phần lớn hoạt động sản xuất tại Capoeirana được thực hiện bởi các thợ mỏ độc lập. Quá trình xử lý quặng được thực hiện bằng cách rửa tay đơn giản. Ảnh của A. Lucas / GIA

Mỏ Montebello, dưới sự quản lý của Sergio Martins (Stone World, São Paulo), là một mỏ nhỏ nhưng được cơ giới hóa khá tốt. Nhất là đối với Capoeirana, nơi phần lớn việc khai thác được thực hiện bởi garimpeiros. 

Montebello là một mỏ dưới lòng đất, nơi các thợ mỏ khoan vào đá phiến và nạp thuốc nổ vào các lỗ. Sử dụng nhiều công cụ cầm tay và xẻng, họ xếp các xe chở quặng. Các xe được kéo dọc theo đường ray để đưa quặng đến thang máy và được kéo lên bề mặt để xử lý. Khu vực khoáng hóa rộng khoảng 100 m và sâu 300 m.

Tại Montebello, các thợ mỏ khoan vào đá phiến cứng để chuẩn bị cho nổ mìn.
Tại Montebello, các thợ mỏ khoan vào đá phiến cứng để chuẩn bị cho nổ mìn. Ảnh của A. Lucas / GIA
Emerald crystal. Andy Lucas/GIA, courtesy Montebello mine.
Emerald crystal. Andy Lucas/GIA, courtesy Montebello mine.
Một thợ mỏ độc lập tại khu vực khai thác Capoeirana đang giữ một viên ngọc lục bảo thô. Ảnh: Eric Welch / GIA
Một thợ mỏ độc lập tại khu vực khai thác Capoeirana đang giữ một viên ngọc lục bảo thô. 
Ảnh: Eric Welch / GIA

Một số viên đá emerald lớn khoảng 10 – 20 carat đã được tìm thấy ở khu vực này. Mỗi tháng mỏ khai thác được 20-30kg quặng, tạo ra 1 – 2 kg emerald thô. Những viên chất lượng cao được mài cắt giác và đánh bóng ở Brazil, phần còn lại được xuất khẩu chủ yếu sang India.

Emerald crystals recovered from the schist at Capoeirana can be large. Photo by A. Lucas.
Emerald crystals recovered from the schist at Capoeirana can be large. Photo by A. Lucas.

Mỏ Bahia

Mỏ Bahia sản xuất khoảng 500 – 1.000 kg emerald mỗi tháng, nhưng chất lượng thường thấp hơn so với Itabira / Nova Era. Đôi khi cũng tìm được những viên rất đẹp. Hầu hết việc khai thác bởi thợ mỏ tự do garimpeiros trong khu vực Carnaíba và Socotó.

A map of the Bahia region of emerald mining in Brazil.
A map of the Bahia region of emerald mining in Brazil.

Mỏ Santa Terezinha De Goiás

Từ những năm 1970 đến những năm 1990, Mỏ Santa Terezinha De Goiás khai thác Emerald quan trọng. Sau đó sản lượng ​​rất ít.

Một trong những lợi thế của khu vực này là Ngọc lục bảo được tìm thấy bằng cách khai thác mỏ theo đường thẳng. Bởi vì các viên Ngọc lục bảo được phân bố khá đồng đều, sản lượng là ổn định và có thể dự đoán được. 

The Santa Terezinha de Goiás emerald deposit, Goiás State, Brazil
The Santa Terezinha de Goiás emerald deposit, Goiás State, Brazil. Photos by G. Giuliani / GIA

Điều này hoàn toàn khác với khai thác Ngọc lục bảo ở Itabira / Nova Era, nơi đá quý tập trung tại địa phương và sản lượng rời rạc hơn.

Tại Santa Terezinha, Ngọc lục bảo được tìm thấy trong đá phiến talccarbonate, trái ngược với đá phiến mica cứng hơn của Nova Era. Nên việc khai thác các tinh thể Ngọc lục bảo trở nên dễ dàng hơn.

Tiềm năng khai thác emerald từ vành đai Itabira / Nova Era vẫn vô cùng hứa hẹn. Các mỏ này có thể đảm bảo rất tốt cho hoạt động khai thác trong tương lai.

Mỏ Fazenda Bonfim, Rio Grande do Norte

Năm 2006, emerald được phát hiện ở vùng Fazenda Bonfim ở bang Rio Grande do Norte, Đông Bắc Brazil.

Mỏ Fazenda Bonfim nằm về phía Tây Nam của làng Caiçara do Rio do Vento.
Mỏ Fazenda Bonfim nằm về phía Tây Nam của làng Caiçara do Rio do Vento. GIA

Việc tìm kiếm và thăm dò đã được thực hiện trong một vài hố nhỏ và đường hầm.

Khu vực khai thác
Ngọc lục bảo tại trầm tích Fazenda Bonfim.
Khu vực khai thác mỏ Fazenda Bonfim. Ảnh của JC Zwaan / GIA
Máy rửa và phân loại đá khai thác để tìm kiếm ngọc lục bảo. 
Máy rửa và phân loại đá khai thác để tìm kiếm Ngọc lục bảo. Ảnh của JC Zwaan / GIA

Các tinh thể Ngọc lục bảo trong suốt thường có kích thước trong khoảng từ 2 đến 5 mm. 

Mẫu vật tinh thể emerald
Mẫu vật tinh thể emerald rộng 15 cm (trái) & 11,5 cm (phải). Ảnh của JC Zwaan / GIA
Một số emerald thu được từ mỏ Fazenda Bonfim.
Emerald crystal from Fazenda Bonfim
Một số emerald thu được từ mỏ Fazenda Bonfim. Ảnh: Mineração Vale Verde Ltd.

Những viên đã mài cắt giác và đánh bóng thường có màu xanh lục lam bão hòa (saturated bluish green color) với tông màu từ sáng đến trung bình (medium-light to medium tone).

merald hai thác từ mỏ Fazenda Bonfim ở Bang Rio Grande do Norte của Brazil
Emerald hai thác từ mỏ Fazenda Bonfim ở Bang Rio Grande do Norte của Brazil, faceted stones 1.29–1.92 carat, cabochon 3.89 carat. Ảnh của Robert Weldon.
The polished emeralds, from 0.17 to 3.89 ct, saturated light to mediumdark bluish green
The polished emeralds, from 0.17 to 3.89 ct, saturated light to mediumdark bluish green. Photo by Dirk van der Marel / GIA

Chất lượng Emerald của Brazil

Trước đây, Emerald của Brazil thường được xem là chất lượng không bằng Colombian Emerald. Nhưng trong vài thập kỷ qua, nhiều viên đá được khai thác từ vành đai Itabira / Nova cực kỳ sạch với màu sắc đẹp và độ trong suốt tốt.

This array of gems in the 2–4 ct range from the Montebello mine shows the bright, vivid appearance of high-quality emeralds from Nova Era.
This array of gems in the 2–4 ct range from the Montebello mine shows the bright, vivid appearance of high-quality emeralds from Nova Era. Photo by Robert Weldon/GIA; courtesy of the Montebello mine.
This top-quality emerald crystal is an example of the best found at the Belmont mine.
This top-quality emerald crystal is an example of the best found at the Belmont mine. Duncan Pay/GIA, courtesy Belmont mine.
Emerald from different origins.
Emerald from different origins. Photo: Diamond Buzz

Nguồn:

  1. Brazil’s Emerald Industry, GIA
  2. An Overview of the 2014 GIA Brazil Expedition, GIA
  3. New Production of Brazilian Emerald from Minas Gerais, GIA
  4. The Belmont Mine and an Emerald’s Journey from Mine to Market, GIA
  5. Emeralds from the Fazenda Bonfim Region, Rio Grande do Norte, Brazil, GIA

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.