Panjshir emerald in Afghanistan

Thung lũng Panjshir, nằm ở phía bắc thủ đô Kabul của Afghanistan, là một khu vực giàu có với hơn 172 mỏ Emerald. Những viên Emerald tuyệt vời với trữ lượng lớn, ước tính trị giá hàng chục tỷ đô la.

Một số viên ngọc lục bảo và đá quý khác rất đẹp của Afghanistan có mặt trong các bộ sưu tập lịch sử trên khắp thế giới bao gồm: Vương miện Hoàng gia Anh và Hoàng gia Nga, Taj Mahal ở Ấn Độ.

“Let us carve gems out of our stony heart and let them light our path to love,” – Rumi, Nhà thơ Afghanistan vào thế kỷ 13

Ngọc lục bảo được phát hiện ở Panjsher trong thế kỷ 20. Trữ lượng đá nằm ở độ cao hơn 3.000 mét được người dân địa phương khai thác tại các làng Khenj, Mukeni hoặc Darch te Rivaat.

Panjshir natural emeralds

Thung lũng Panjshir chứa đá trầm tích với hàm lượng chromium đậm đặc nhất thế giới. Nhờ đó, Emerald từ Afghanistan có màu sắc tuyệt vời. Một số viên có màu xanh nhất quả đất, đạt cân bằng hoàn hảo giữa màu sắc, độ chiếu sáng và độ trong. Chúng có thể cạnh tranh cả với những viên Colombian Emerald đẹp.

Viên Afghan Emerald 10.11 carat được Christie’s bán đấu giá tại Hong Kong tháng 12/2015. Mức giá bán $225,000 / 1 carat kỷ lục cho những viên emerald đến từ Afghanistan.

10.11 carat Afghan Emerald. Christie’s
10.11 carat Afghan Emerald. Christie’s

Hình dạng của ngọc lục bảo Afghanistan có thể tạo ra tỷ lệ duy trì tốt, có nghĩa là ít đá bị mất khi chúng bị cắt. Ngay cả những tinh thể nhỏ được khai thác ở Afghanistan vẫn có xu hướng có màu sắc phong phú. Những mảnh thô dài (như cây bút chì) thường được cắt giác để chế tác đồng hồ cao cấp.

"Pencil" emeralds – named for their shape – mined in the Panjshir Valley. Photo © Andy Lucas
“Pencil” emeralds – named for their shape – mined in the Panjshir Valley. Photo © Andy Lucas

Nhà ngọc học Vincent Pardieu cho biết Panjshir Emerald có chất lượng tuyệt vời, màu sắc từ xanh nhạt đến xanh đậm. Những viên đá khai thác từ khu vực Kamar Safed và Abel có màu nhạt hơn, kích thước lớn hơn (đạt tới 20, 30 và 40 carat). Loại đá xanh sậm hơn được tìm thấy ở Sia Kolo và Kherskanda, kích thước nhỏ hơn. Ngọc lục bảo của Afghanistan tương tự về màu sắc và thành phần với đá ở Colombia.

Những viên emerald được giao dịch tại trung tâm kinh doanh đá quý nằm trên phố Gà ở Kabul, nơi chuyên buôn bán đồ cổ và gia cầm.

A gemstone dealer at Kabul’s Chicken Street – the gem trading center of the country. Photo © Andy Lucas
A gemstone dealer at Kabul’s Chicken Street – the gem trading center of the country. Photo © Andy Lucas

Năm 2000, 50 triệu đô la ngọc lục bảo đã được xuất khẩu. Đến năm 2018 con số đó đã tăng gấp đôi. Theo các nhà địa chất, Afghanistan có tiềm năng khai thác 300 – 400 triệu đô la ngọc lục bảo mỗi năm.


Chính phủ Afghanistan và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã nhận ra đá quý và đồ trang sức là một phần không thể thiếu trong Chiến lược xuất khẩu quốc gia Afghanistan.

Trong những năm qua, Ngọc lục bảo Afghanistan đã được trưng bày và bán trong Triển lãm thương mại do chính phủ Hoa Kỳ và Ấn Độ tài trợ tổ chức tại Delhi và Mumbai để thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư vào Afghanistan. Các doanh nghiệp Afghanistan cũng đang cung cấp emerald cho Ấn Độ, UAE, Trung Quốc và các nước khác.

Afghanistan đang vươn lên trở thành nhà cung cấp emerald thứ 2 thế giới, chỉ sau Colombia.

Nguồn: Panjshirvalleyemeralds, GIA, InColor

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.