‘Inkalamu’, the 5,655 carat Lion Emerald

Mỏ Kagem Emerald tại Zambia là nguồn cung lớn nhất thế giới và chiếm khoảng 25% sản lượng Ngọc lục bảo Toàn cầu. Zambia là nguồn cung cấp emerald tính theo giá trị đứng thứ hai trên Thế giới (sau Colombia).

Các mỏ gần sông Kafubu ở Ndola và phía Nam của Kitwe và phía Tây của Ndola thuộc tỉnh Copperbelt, Zambia.

Zambian Emerald có màu xanh lục hơi xanh và có tông màu sẫm hơn.

Zambian emeralds at 8.14 ct (left) and 1.76 ct (right). Photo by Robert Weldon/GIA; courtesy of Mark Kaufman, Kaufman Enterprises.
Zambian emeralds at 8.14 ct (left) and 1.76 ct (right). Photo by Robert Weldon/GIA; courtesy of Mark Kaufman, Kaufman Enterprises.

Hiện tại, Zambia cùng các quốc gia Brazil, Colombia và Zimbabwe là các nhà khai thác emerald hàng đầu thế giới. Những quốc gia này chiếm thị phần lớn nhất trong nguồn cung emerald toàn cầu.

Emerald is a symbol of hope and renewal, a stone of Spring.

Zambian emeralds from the Kagem mine.
Zambian emeralds from the Kagem mine. Photo by Robert Weldon/GIA, courtesy Gemfields.

Không giống như hầu hết các loại đá quý, quá trình khoáng hoá emerald chỉ có thể xảy ra khi hai loại đá khác nhau, có đặc tính hoá học tương phản nhau, kết hợp với nhau trong điều kiện địa chất độc đáo. Điều đó khiến nó trở thành một trong những loại đá quý hiếm nhất trên địa cầu.

Lịch sử mỏ Emerald tại Zambia

Ngọc lục bảo chất lượng đá quý được tìm thấy ở phía bắc trung tâm Zambia, gần sông Kafubu và cách Kitwe khoảng 45 km về phía Tây nam. Thị trấn này là trung tâm của tỉnh Copperbelt nổi tiếng của Zambia. 

Đây cũng là nơi sinh sống của rất nhiều công nhân tham gia vào mỏ emerald gần đó. 

This map shows the location of the Kafubu and the Musakashi emerald deposits.
This map shows the location of the Kafubu and the Musakashi emerald deposits. GIA

Năm 1928, phát hiện đầu tiên về beryl (emerald thuộc nhóm beryl) ở khu vực Kafubu được thực hiện bởi Dick và Baker, các nhà địa chất từ Công ty Rhodesian Congo Border Concession. Năm 1931, họ đã kết luận rằng trữ lượng đá quý này có rất ít ý nghĩa kinh tế.

Mặc dù triển vọng ban đầu cho việc sản xuất beryl không quá khích lệ, nhưng việc thăm dò sâu hơn đã được thực hiện bởi Công ty Rhokana vào những năm 1940 và bởi Công ty Rio Tinto Mineral Search of Africa vào những năm 1950. 

Năm 1966, yêu cầu bồi thường được chuyển cho một công ty tư nhân nhỏ, Miku Enterprises Ltd. Các quyền lại được chuyển cho một công ty thuộc sở hữu của chính phủ, Mindeco Ltd., vào năm 1971. Cục Khảo sát Địa chất Zambia sau đó lập bản đồ khu vực Miku và xác định vị trí đặt cọc. Họ đã công bố kết quả vào năm 1972 và 1973.

Vào những năm 1970, những khám phá của một số thợ mỏ địa phương về các mỏ: Kamakanga, Pirala, Fibolele và Fwaya-fwaya, cùng với các báo cáo khoa học địa chất trước đó, đã dẫn mở rộng nhanh chóng việc khai thác emerald. 

Tiềm năng kinh tế khổng lồ và việc khai thác bất hợp pháp trên diện rộng đã sớm buộc chính phủ phải di dời dân cư địa phương và hình thành “vùng cấm” được gọi là Ndola Rural Emerald Restricted Area (NRERA).

Khu vực NRERA ở Kafubu. Mỏ Kagem ở phía bắc sông Kafubu. 
Khu vực NRERA ở Kafubu. Mỏ Kagem ở phía bắc sông Kafubu. Photo: Gemfields

Việc thành lập khu vực hạn chế này chỉ cho phép các công ty quy mô lớn và các công ty khai thác quy mô nhỏ tại địa phương khai thác. 

Năm 1980, Tập đoàn Khoáng sản Dự trữ do chính phủ kiểm soát đã tiếp nhận mọi quyền và khoanh vùng một khu vực khoáng sản có diện tích khoảng 170 km vuông. Sản lượng từ khu vực này đã tăng lên đáng kể. 

Cùng năm đó, Kagem Mining Ltd., 55% trong số đó thuộc sở hữu của chính phủ Zambia, được phép thăm dò và khai thác tại khu vực Kafubu. 

Kể từ năm 1984, mỏ đã liên tục khai thác một số viên Zambian emerlad tốt nhất. Các mỏ của Kagem nằm ở phía bắc của sông Kafubu.

These emeralds from Musakashi, Zambia
These emeralds from Musakashi, Zambia, range from 0.57 to 4.85 ct. The rough samples were polished with one window on each. The faceted sample measures 6.29 × 5.35 × 3.53 mm and weighs 0.97 ct. Photo by N. Kitdee / GIA

Năm 2004, công ty Gemfields Resources PLC của Anh đã bắt đầu thăm dò có hệ thống gần mỏ Pirala, phía nam sông Ndola, và đã thực hiện một số khám phá quan trọng. 

Việc khai thác bắt đầu vào năm 2005.

Đến năm 2007, Gemfields đã có được 100% quyền sở hữu hai mỏ trong khu vực. 

This giant emerald crystal from Zambia’s Kagem mine, named Nsofu, weighs in at 6,100 ct.
This giant emerald crystal from Zambia’s Kagem mine, named Nsofu, weighs in at 6,100 ct. The smaller emeralds have a combined weight of 125 ct. Photo by Robert Weldon/GIA, courtesy Gemfields.

Vào tháng 6/2008, Gemfields hợp tác với chính phủ Zambia, thiết lập 75/25 quyền sở hữu mỏ ngọc lục bảo Kagem. Hoạt động khai thác rất hiện đại và hiệu quả.

Với chiều rộng và dài hơn 1km, sâu hơn 120m, đây là mỏ khai thác Ngọc lục bảo lớn nhất thế giới.

Mỏ này kết hợp khai thác bằng cơ giới hóa (để loại bỏ những tảng đá không chứa Ngọc lục bảo), và khai thác bằng tay khi gần khu vực giàu emerald.

Tinh thể emerald tại mỏ Kagem, Zambia
Tinh thể emerald tại mỏ Kagem. Ảnh Stanislas Detroyat / GIA

Hoạt động khai thác mạnh mẽ xung quanh Kitwe, thủ phủ của tỉnh Copperbelt, nơi có mỏ Kafubu, đã có tác động trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của hoạt động khai thác emerald ở Zambia. 

Zambia được biết đến là nhà cung khai thác một số loại đá quý khác: Amethyst, Beryl và Garnet. Nhưng emerald là mặt hàng xuất khẩu đá quý quan trọng nhất về kinh tế của Zambia.

Emerald crystal from Zambia
Emerald crystal from Zambia. Photo: Gemfields

Gần như tất cả emerald thô của Zambia được xuất qua Ấn Độ và Israel để mài cắt giác và đánh bóng. 

Khai thác mỏ Kagem

Sự phát triển khai thác hiện đại trên quy mô lớn của Gemfields, thông qua khai thác hầm lò và lộ thiên khổng lồ, cho phép thu được số lượng lớn đá quý chất lượng cao.

Bản đồ Mỏ Kagem nằm trong khu vực khai thác emerald ở Kafubu, Zambia
Bản đồ mỏ Kagem nằm trong khu vực khai thác emerald ở Kafubu, Zambia. Ảnh: Gemfields

So với các hoạt động khai thác đá quý màu khác, hố ở mỏ ngọc lục bảo Kagem khá đồ sộ. Việc nổ mìn được sử dụng để loại bỏ lớp đất mặt và đá thải bao phủ quặng chứa Ngọc lục bảo.

Mỏ Kagem, Zambia.

Mỏ Kagem, Zambia. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
An interesting scene observed at the Kagem mine

An interesting scene observed at the Kagem mine: an emerald crystal associated with black tourmaline, quartz, mica, and pyrite. Photo by V. Pardieu / GIA
Tìm kiếm tinh thể emerald tại mỏ Kagem.
Tìm kiếm tinh thể emerald tại mỏ Kagem. Photos by Robert Weldon/GIA, courtesy Gemfields.
A worker at Gemfields’ Kagem mine in northern Zambia
Phân loại quặng tại Kagem
Phân loại quặng tại Kagem. Ảnh của Stanislas Detroyat / GIA
Bước đầu tiên của quy trình là lấy tinh thể emerald ra khỏi đá phiến. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Bước đầu tiên của quy trình là lấy tinh thể emerald ra khỏi đá phiến. 
Đánh vảy là một nghệ thuật và là một bước rất quan trọng giúp loại bỏ những vùng có nhiều vết sần khỏi viên emerald thô.
Đánh vảy là một nghệ thuật và là một bước rất quan trọng giúp loại bỏ những vùng có nhiều vết sần khỏi viên emerald thô. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Thợ phân loại sử dụng một công cụ không khí áp suất cao để làm sạch các tinh thể emerald chất lượng. 
Thợ phân loại sử dụng một công cụ không khí áp suất cao để làm sạch các tinh thể emerald chất lượng. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Phân loại chất lượng của tinh thể Emerald
Phân loại chất lượng của tinh thể Emerald từ mỏ Kagem, Zambia
Phân loại chất lượng của tinh thể Emerald từ mỏ Kagem, Zambia. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Xác định chất lượng của từng viên Emerald thô

Xác định chất lượng của từng viên Emerald thô. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.

Chất lượng của Zambian Emerald

Zambian Emerald là sự kết hợp của loại đá phiến-từ tính cao cấp Talc Magnetite Schist (TMS) khoảng 1,6 tỷ năm tuổi (giàu chromium), và loại đá pegmatites (giàu beryllium) khoảng 500 triệu năm tuổi. Sự kết hợp này tạo thành những viên đá quý tuyệt vời và vô cùng quý hiếm ở đây.

Tại Kagem, chỉ có 50 gram “emerald and beryl mix” thu được trên mỗi 100 tấn đất đá khai quật. Và trong 50g đó, chỉ có 0.3g được phân loại là ngọc lục bảo cao cấp. Một tỷ lệ cực kỳ nhỏ để tìm thấy những viên đá quý xanh lục đẹp.

Beautiful Zambian emeralds in the rough.
Beautiful Zambian emeralds in the rough. Gemfields
Beautiful Zambian emeralds in the rough. Gemfields

Ngày 2/10/2018, Viên Inkalamu Emerald được phát hiện ở phần phía đông của mỏ lộ thiên lớn nhất Kagem, bởi nhà địa chất Debapriya Rakshit và thợ khai thác ngọc lục bảo Richard Kapeta. Viên ngọc lục bảo này nặng 5,655 carat và được đặt tên là “Lion Emerald”.

‘Inkalamu’, the 5,655 carat Lion Emerald, Kagem, Zambia. Gemfields
‘Inkalamu’, the 5,655 carat Lion Emerald, Kagem, Zambia. Gemfields
A Sugarloaf Green Emerald ring designed by Alexandra Mor, New York, features a large
emerald from Kagem. Photo courtesy Alexandra Mor.
A Sugarloaf Green Emerald ring designed by Alexandra Mor, New York, features a large emerald from Kagem. Photo courtesy Alexandra Mor.

Emerald từ Zambia có thể có chất lượng tương đương với các loại emerald từ các nguồn nổi tiếng Thế giới. Nhưng chúng hình thành ở các loại đá khá khác nhau. Không giống như ở Colombia, Zambian Emerald rất giàu sắt và có chỉ số khúc xạ và trọng lượng riêng cao hơn.

Emerald from different origins.
Emerald from different origins. Photo: Diamond Buzz

Nguồn:

  1. Emeralds from the Kafubu Area, Zambia, GIA
  2. A Visit to the Kagem Open-pit Emerald Mine in Zambia, GIA
  3. Kagem Emerald Mine, Gemfields

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.