Russian emerald crystal

Russian Emerald hầu hết được khai thác tại mỏ Malysheva bên rặng núi Ural hùng vĩ của nước Nga. Những viên đá quý màu xanh lục ở đây có đới màu vàng độc đáo.

The Ural Emerald in Malysheva mine.
The Ural Emerald in Malysheva mine. @russiandemantoid

Lịch sử khai thác emerald bên rặng núi Ural

Câu chuyện bắt đầu khi Maxim Kozhevnikov đã tìm thấy một vài tinh thể màu xanh lá cây trong rễ của một cây trên bờ sông Tokovaya. Gần vị trí hiện tại của làng Izmurud (Emerald), nằm ở phía nam Malysheva.

Mỏ emerald Malysheva nằm ngoại ô Yekaterinburg ở vùng núi Ural của Nga. Bản đồ: Richard W. Hughes
Mỏ emerald Malysheva nằm ngoại ô Yekaterinburg ở vùng núi Ural của Nga. Khu vực này là ranh giới giữa châu Âu và châu Á, vô cùng giàu khoáng sản đá quý như Alexandrite và Demantoid Garnet.
Bản đồ: Richard W. Hughes

Kozhevnikov bán những viên đá ở Yekaterinburg. Một mẫu đá nhỏ đến tay Yakov Kokovin, chỉ huy của nhà máy Yekaterinburg Imperial Lapidary Manu. Kokovin tin chắc rằng đây là đá emerald.

Vào ngày 23/1/1831, tại nơi Kozhevnikov chỉ, Kokovin cùng một số công nhân đã tìm thấy khoáng mạch emerald.

Russian emerald crystals

Vì công khám phá ra báu vật, Kozhevnikov đã được thưởng 200 rúp.

Kokovin đã được tặng ‘Order of St. Vladimir of the 4th Degree‘ dành cho quý tộc. Ông là một người sành sỏi về đá quý ở vùng núi Ural, và đã phát hiện ra các trầm tích của jasper, rhodonite và emery. Ông giám sát việc thăm dò và khai thác ngọc lục bảo tại mỏ Sretenskoye. Mỏ này là nơi tìm thấy viên ‘Emerald of Kochubei’ 2226 gram, ‘Izumrud Kokovina Emerald’ 400 gram.

Hầu như tất cả các mỏ ngọc lục bảo được biết đến đã được phát hiện từ năm 1831 đến 1839:

  • Năm 1832: Mỏ Troitsky Mine (nay là mỏ Pervomayskoye)
  • Năm 1933: Mỏ Mariinskoje để vinh danh Maria, con gái của Sa hoàng Nicholas I. Mỏ được đổi tên thành Malysheva vào năm 1926 để tôn vinh một anh hùng cách mạng Bolshevik, Ivan Mikhailovich Malyshev. Người đã hy sinh năm 1918 để bảo vệ một đoàn tàu bọc thép khỏi một cuộc tấn công của Bạch vệ.
  • Năm 1838: Mỏ Hitny (nay là mỏ Red Army)
Emerald được tìm thấy tại mỏ Malysheva. Photo: Richard W. Hughes
Emerald được tìm thấy tại mỏ Malysheva. Photo: Richard W. Hughes

Mỏ Malysheva nằm trong phần phía bắc của trường Ural Emerald, trải dài theo hướng bắc-nam với tổng khoảng cách 25 km. Mỏ Malysheva chứa 80% trữ lượng ngọc lục bảo của cả khu vực núi Ural.

Mỏ Malysheva khai thác emerald, varicolored beryl, chrysoberyl, phenakite, topaz và citrine. Alexandrite, loại đá quý quý giá chrysoberyl, lần đầu tiên được tìm thấy ở đây, được đặt theo tên Sa hoàng Nga Alexander 11 (1818-1881). Các loại đá quý khác được khai thác như serpentine, fluorspar và metallurgical beryl.

96.7 grams alexandrite crystal. Photo: Richard W. Hughes
96.7 grams alexandrite crystal. Photo: Richard W. Hughes

Mỏ Malysheva cung cấp đá emerald và alexandrite đáng kể vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Giai đoạn 1987-1993, mỏ Malysheva đã khai thác trung bình 225.000 tấn quặng, với mức trung bình 46,7 ct / tấn, cung cấp 3,35 triệu ct emerald thô mỗi năm.

Ural emerald crystal

Hoạt động khai thác ngầm tại mỏ Malysheva đã ngừng vào tháng 1/1995 sau sự sụp đổ của Liên Xô. Năm 1999, quyền khai thác được chuyển cho liên doanh Nga-Ireland Zelen Kamen (ZK) – CJSC. Cơ sở hạ tầng mỏ được duy trì cho đến khi Tsar Emeralds đầu tư vào mỏ từ năm 2004.

Hoạt động khai thác Emerald hiện nay

Hiện nay, các mỏ xử lý trung bình khoảng 200 tấn quặng mỗi ngày. Với 3g emerald trong mỗi tấn, tính ra khoảng 150 kg ngọc lục bảo mỗi năm.

Mỏ chỉ đang hoạt động với 30% công suất. Gần đây, tập đoàn công nghệ cao nhà nước của Nga, Rostec đã tham gia rất nhiều vào mỏ Malysheva. Kế hoạch tăng sản lượng lên 700 kg hoặc thậm chí 1 tấn mỗi năm từ năm 2023.

‘the twin emeralds’ 300g mỗi viên, trị giá 229 triệu đô la được tìm thấy tại mỏ Mariinsky Priisk. Chúng có trọng lượng tương đương nhau, giống nhau về màu sắc và chất lượng, nằm trong cùng một mảnh quặng. Đây là một trường hợp hiếm thấy.

Viên emerald 1.5 kg lớn nhất được tìm thấy ở dãy núi Ural

Chất lượng của đá Russian Emerald

Emerald (Be3Al2[Si6O18] * 0.5H2O) thuộc nhóm beryl.

Ural Emerald đặc trưng là màu xanh lục: từ màu xanh lục đến màu lục đậm (bluish green to dense green). Đặc biệt là màu xanh lục có đới màu vàng độc đáo (yellowish green), không mỏ nào trên thế giới có.

Emerald crystals in Malyshevskoye Mine

Màu sắc này là do Al được thay thế bằng Cr3+ trong cấu trúc beryl:

  • Màu xanh lục xuất hiện khi hàm lượng Cr3+: 0,05%.
  • Màu đậm nhất khi hàm lượng Cr3+: Từ 0,15% đến 0,20%.
  • Màu xanh nhạt, hơi vàng do hỗn hợp Fe3+ và mangan màu vàng.
Ural rough emeralds, sizes from 10 to 20 mm
Ural rough emeralds, sizes from 10 to 20 mm

Giới buôn ngọc có thuật ngữ Siberian / Russian emerald để mô tả những viên màu xanh nhạt hơn đá Colombian Emerald danh tiếng.

Rough and cut Malysheva emeralds. Specimens courtesy of Tsar Emeralds Corp. Photo: Wimon Manorotkul
Rough and cut Malysheva emeralds. Specimens courtesy of Tsar Emeralds Corp. Photo: Wimon Manorotkul

Những viên Russian emerald tốt nhất cả kích thước và giá trị so với các mỏ khác trên thế giới:

  • 32.750 carat Miner’s Glory emerald: Tìm thấy bởi P.P. Bebenov tháng 11/1989 ở độ sâu 255 m. Đây là mẫu vật lớn nhất trong lịch sử khai thác mỏ emerald của Nga.
  • 5.860 carat President emerald (tương ứng 1.172g): Tìm thấy tháng 8/1993.
Top quality emeralds from 4 different origins: Brazil, Russia, Ethiopia, Zambia. @richagoyalsikri
Top quality emeralds from 4 different origins: Brazil, Russia, Ethiopia, Zambia. @richagoyalsikri

Nguồn: Tsarinajewels, GIA, Lotus gemology

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.