Zimbabwe Emerald từ mỏ Sandawana

Zimbabwe Emerald được khai thác từ mỏ Sandawana với những viên đá quý kích thước nhỏ nhưng có màu xanh lục đậm. Những viên Faceted Emerald từ mỏ này nặng trung bình khoảng 0.05 đến 0.25 carat, nhưng vẫn có những viên nặng hơn 1.50 carat. 

Trong 4 thập kỷ, Zimbabwe từng là nhà sản xuất Emerald quan trọng cho thị trường Trang sức Thế giới.

Sandawana emeralds strand necklace

16-strand necklace with Sandawana emeralds, more than 1,000 beads, which range from 4 to 7 mm in diameter. Courtesy of Fine Emerald, Inc., New York City; photo © Harold & Erica Van Pelt.

Lịch sử mỏ Zimbabwe Emerald

Zimbabwe là vùng đất huyền thoại của Ophir, đã khai thác Vàng cho đền thờ của Vua Solomon.

Năm 1868, nhà địa chất học người Đức Carl Mauch đã khám phá ra một số chế tác bằng vàng cổ đại mà các nhà địa lý Ả Rập suy đoán về giai thoại Ophir.

Vào năm 1889, British South Africa Company của ngài Cecil Rhodes đã đưa khai thác vàng trở thành một ngành công nghiệp chính ở nước này.

Năm 1903, Moir tìm thấy viên kim cương trong Rừng Somabula. Một số hoạt động thăm dò và khai thác nhỏ để khai thác kim cương diễn ra từ năm 1905 đến 1908, nhưng kém hiệu quả.

Vào ngày 7/10/1956, viên Emerald đầu tiên được tìm thấy ở Belingwe (nay là Mberengwa) bởi Laurence Contat và Cornelius Oosthuizen nay là khu mỏ Vulcan.

The Sandawana emerald mines in southern Zimbabwe
The Sandawana emerald mines are located in southern Zimbabwe, 65 km by gravel road from Mberengwa, the nearest village. 

Vào ngày 17/5/1957, Chivaro đã tìm thấy một viên đá thô màu xanh lục đậm tại mỏ Zeus.

Khi những viên African Emerald màu xanh lục chất lượng xuất hiện trên thị trường thế giới, Zimbabwe nhanh chóng trở thành nguồn cung quan trọng của Thế giới.

The Sandawana emerald mines are located in southern Zimbabwe, 65 km by gravel road from Mberengwa, the nearest village.
The Sandawana emerald mines are located in southern Zimbabwe, 65 km by gravel road from Mberengwa, the nearest village. GIA

Mỏ Sandawana đã từng khai thác những viên lớn hơn 3 carat, nhưng nay không còn nữa. S​​ản lượng đỉnh cao của mỏ vào những năm 1950 – 1960. Vào đầu những năm 1980, mỏ Sandawana vẫn còn khai thác được những viên African Emerald có giá gấp đôi Ngọc Lục Bảo được khai thác ở những mỏ khác trên Thế giới. Khu mỏ Sandawana gồm các mỏ Ceres, Athene, Eros, Marmaid, Junc, Zeus, Atom, Plato và Vulcan; trong đó, mỏ Zeus khai thác mạnh nhất.

Sandawana đã là nguồn cung emerald quan trọng trong 56 năm với hơn 800 mỏ khai thác trong quá khứ. Hầu hết các mỏ đã bị đóng cửa hay ngừng khai thác vào khoảng năm 2012, chỉ còn lại 27 mỏ khác hiện đang hoạt động.

Beryl var. Emerald
Beryl var. Emerald
Beryl var. Emerald
Emeralds from Sandawana Mine (Zeus Mine), Matabeleland South, Zimbabwe. Collection of the National Mining Hall of Fame and Museum. Leadville, Colo.

So với các mỏ khác trên Thế giới, Sandawana là một mỏ nhỏ. Sản lượng của Colombia dao động từ 50 đến 95% sản lượng thế giới tùy thuộc vào sản lượng hàng năm. ZambiaBrazil là các nhà sản xuất lớn tiếp sau. Ngoài ra còn có các quốc gia như Pakistan, Afghanistan, Russia, MadagascarCanada.

3.67 carat Sandawana emerald in the ring

3.67 carat Sandawana emerald in the ring are still extremely rare. The row of calibrated emeralds is courtesy of Edward Boehm, Joeb Enterprises, Atlanta, Georgia; the ring and pear-shaped emerald are courtesy of The Collector Fine Jewelry, Fallbrook and La Jolla, California. Photo © Harold & Erica Van Pelt.

Khai thác tại mỏ Sandawana

Kể từ những ngày đầu tiên, việc khai thác Emerald chủ yếu tập trung ở khu vực Zeus. Ban đầu, mỏ Zeus là một mỏ lộ thiên cho đến khi hố sâu tới 15 mét. Petsch nói rằng nó rất giàu emerald đến nỗi vị trí này được đặt biệt danh là “Bank of England “. Sau đó, mỏ Zeus được phát triển thành một mỏ hầm lò hiện đại.

Sandawana mine
The Sandawana mine site
The Sandawana mine site
the Zeus mine
Processing in Sandawana mine

Phần lớn Sandawana emerald thô có màu xanh lục từ trung bình đến xanh lục đậm, kích thước nhỏ và đạt chất lượng đá quý từ 2 đến 8 mm. Mặc dù các tinh thể mờ đục lớn tới 12 mm vẫn được nhìn thấy. Mỏ Zeus thường xuyên khai thác các tinh thể lớn hơn từ 25 – 100 carat mỗi viên nhưng con số chính xác không được công bố.

Kể từ năm 1993 khi mỏ được Rio Tinto Zimbabwe bán cho Gemstone Resources Limited, sản lượng khai thác đã cải thiện đáng kể và trở nên ổn định hơn. 

Phân phối Sandawana Emerald

Từ năm 1965 sau khi sở hữu mỏ Sandawana trong 7 năm, Rio Tinto chuyển sang hệ thống phân phối dựa trên mô hình thị trường kênh đơn De Beers để kinh doanh kim cương. Công ty giao việc bán đá thô và đá mài cắt giác cho nhà buôn đá quý người Pháp Jean Rosenthal phân phối qua năm đại lý ở Pháp, Đức, Thụy Sĩ và châu Mỹ.

Người Nhật là những tín đồ cuồng nhiệt nhất của Emerald đẹp trên thế giới, đã mua những viên Sandawana Emearlds ngay sau khi chúng được tung ra thị trường.

Từ tháng 3/1983, Minerals Marketing Corporation of Zimbabwe 100% vốn Nhà nước độc quyền tiếp thị và kinh doanh tất cả các khoáng sản được sản xuất ở Zimbabwe ngoại trừ bạc và vàng.

The four Sandawana emeralds ring, weigh a total of 0.32 carat.

The four Sandawana emeralds ring, weigh a total of 0.32 carat. Courtesy of Suwa & Son, Tokyo, Japan

Chất lượng Sandawana Emerald

Hầu hết đá Sandawana faceted emeralds nặng từ 0,25 đến 0,80 carat. Nhưng cũng có những viên đá quý nặng trên 1 – 2 carat. Những viên từ 1,50 carat trở lên rất hiếm.

Những viên đá 3 carat từ Sandawana là cực kỳ hiếm, đến mức nhiều nhà kinh doanh đá quý cả đời cũng không thấy một viên Sandawana emerald lớn như vậy.

Emerald Crystal from Zimbabwe
Emerald Crystal from Zimbabwe

Tinh thể lớn nhất đã nhìn thấy là 1.021,5 carat được tìm thấy tại mỏ Orpheus vào năm 1995.

The largest emerald crystal seen by the author, here in the middle, weighing 1021.5 carats (height about 50 mm), found at Orpheus Mine in 1995.
The largest emerald crystal seen by the author, here in the middle, weighing 1021.5 carats (height about 50 mm), found at Orpheus Mine in 1995. 
these large emerald crystals found at Orpheus mine, 103.58 carats (left) and 64.95 carats (right).
These large emerald crystals found at Orpheus mine, 103.58 carats (left) and 64.95 carats (right). Photo © NNM, The Netherlands. 

Tuy nhỏ nhưng Sandawana Emerald nổi bật về vẻ đẹp và chất lượng màu sắc, là một trong những loại đá quý đẹp và hiếm nhất trên thế giới.

Những viên Sandawana Emerald chất lượng cao kích thước lớn hơn cực kỳ khó kiếm và giá cao hơn gấp ba lần so với những viên kim cương có cùng kích thước.

Sandawana Emeralds

Sandawana Emerald có chiết suất và trọng lượng riêng lớn hơn Ngọc lục bảo tại các mỏ khác trên Thế giới.

Về mặt hóa học, Sandawana Emerald thường có hàm lượng chromium rất cao nên có màu xanh lục đậm.

These stones, which range from 0.28 to 1.87 ct, are part of the group of 36 cut Sandawana emeralds examined for this study.
These stones, which range from 0.28 to 1.87 ct, are part of the group of 36 cut Sandawana emeralds examined for this study. Like most of the polished samples studied, they are medium to dark in tone. 

Hầu hết Emerald từ các Quốc gia khác với các thuộc tính vật lý trùng với Sandawana Emerald như bao thể chứa actinolite rods (Russia, Brazil, Austria, Madagascar). Nhưng Sandawana Emerald có chứa Amphibole fibers, Phlogopite và opaque inclusions, những bao thể này hiếm khi thấy trong emerald từ các nguồn khai thác khác.

Pakistan Emerald có tính chất hóa học gần giống Zimbabwe Emerald nhất so với các nguồn khai thác khác trên Thế giới.

Emerald from different origins.
Emerald from different origins. Photo: Diamond Buzz

Nguồn:

  1. Update on Emeralds from the Sandawana Mines, Zimbabwe, GIA
  2. Emeralds from Sandawana, E. J. Gübelin
  3. Gemmology geology and origin of the sandawana emerald
  4. Sandawana emeralds are amongst the most beautiful and sought after in the world

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.