Trang sức của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II

Nữ hoàng Anh Elizabeth II có tình yêu rất lớn đối với những món đồ trang sức tinh xảo. Bộ sưu tập đồ trang sức phong phú mang tính biểu tượng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II gắn liền với những sự kiện lịch sử của Hoàng Gia.

Bộ sưu tập trang sức của Hoàng gia Anh thực sự bắt đầu trong suốt 6 thập kỷ trị vì của Nữ hoàng Victoria, đã thu thập đá quý khi đế chế Anh mở rộng trên toàn Thế giới.

Nữ hoàng Mary rất mê đá quý và kim cương, đã xây dựng bộ sưu tập từ các chuyến du lịch thế giới, quà tặng ngoại giao và mối quan hệ thân thiết với các nhà kim hoàn của LondonParis.

Nữ hoàng Elizabeth II được thừa kế những tác phẩm ngoạn mục nhất từ Nữ hoàng Mary.

Bộ sưu tập bao gồm những vương miện, một cặp kim cương sinh nhật lần thứ 21 và chiếc vòng đeo tay yêu thích, cho đến những món trang sức ngọc trai đeo hàng ngày. Nữ Hoàng Elizabeth II rất tinh tế trong việc phối những món trang sức kim cương tuyệt đẹp cùng với trang phục hàng ngày.

Queen Elizabeth II’s Crowns & Tiaras

Một số vương miện gắn liền với triều đại 70 năm của Nữ Hoàng Elizabeth II.

The George IV Coronation Diadem

Theo Royal Collection Trust, Vương miện George IV Coronation Diadem tuyệt đẹp đính 1.333 viên kim cương và 169 viên ngọc trai. Vương miện được thiết kế với các biểu tượng của Anh, Scotland và Ireland: Hoa hồng, Cỏ 4 lá – shamrock và Cây kế sữa (cây cúc gai, cây kế thánh) – Thistle.

George IV Coronation Diadem
Rundell, Bridge & Rundell, George IV Coronation Diadem, 1820. Ảnh: Courtesy of Royal Collection Trust

Vương miện này được làm cho lễ đăng quang của Đức Vua George IV vào năm 1821. Kể từ đó, Vương miện này được Nữ Hoàng và Hoàng Hậu thế hệ tiếp theo của Hoàng Gia Anh thừa kế.

Nữ Hoàng Elizabeth II đã đeo vương miện này trong nhiều sự kiện của Hoàng gia Anh trong 70 năm trị vì. Vương miện này xuất hiện trong ngày đăng quang của Nữ Hoàng và tại các buổi khai mạc Quốc hội của các bang.

Nhiều ngày sau khi Nữ hoàng lên ngôi, bức ảnh chân dung với vương miện này được sử dụng làm hình ảnh Nữ hoàng trên tiền tệ và tem của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung – Commonwealth.

Dorothy Wilding, HM Queen Elizabeth II , 1952
Dorothy Wilding, HM Queen Elizabeth II, 1952 Ảnh: Courtesy of Royal Collection Trust

Coronation Crown Jewels

Vào ngày 2/6/1953, Nữ hoàng đội Vương miện St. Edward’s Crown, được thiết kế cho Vua Charles II vào năm 1661 và là một phần của lễ đăng quang kể từ đó. Nữ Hoàng cầm trên tay vương trượng và quả cầu của Chủ quyền, được trao cho tân vương như một phần của nghi lễ đăng quang.

Vương miện St. Edward’s Crown đính viên đá quý 170 carat nổi tiếng nhất trên thế giới: Black Prince’s Ruby, sau này được xác định là Spinel. Viên đá quý Spinel này được khai thác vào thế kỷ thứ 14 tại mỏ nổi tiếng lịch sử Kuh-i-Lal, Tajikistan.

The world’s most famous gem, the Black Prince’s Ruby (front, center), is actually a large Tajikistan Red Spinel.
Coronation Crown Jewels
Coronation Crown Jewels

The Belgian Sapphire Tiara

Belgian Sapphire Tiara hay còn gọi là Victorian Sapphire Tiara vì nằm trong một bộ đồ trang sức Sapphire thời Victoria của Nữ hoàng Anh. Vào năm 1947, Vua George VI đã tặng món quà cưới cho Nữ hoàng Elizabeth II bộ Trang sức Sapphire này, được chế tác vào khoảng năm 1850.

Năm 1963, 10 năm sau khi lên ngôi, Nữ hoàng Elizabeth II đã đặt chế tác chiếc Vương miện với những viên Sapphire lấy từ chiếc vòng cổ sapphire từng thuộc về Công chúa Louise nước Bỉ. Chính vì vậy chiếc Vương miện này có tên gọi Belgian Sapphire Tiara.

Belgian Sapphire Tiara & George VI sapphire suite
Belgian Sapphire Tiara & George VI sapphire suite

Burmese Ruby Tiara

Burmese Ruby Tiara đính 96 viên Ruby đến từ Miến Điện do hãng Kim hoàn Garrard chế tác vào năm 1973. Vương miện đính những viên Ruby và Diamond được thiết kế với họa tiết hoa hồng Tudor rose trắng và đỏ, theo rose motif đặc trưng của phong cách Anh.

Burmese Ruby Tiara

Queen Elizabeth II’s Jewelry

Edinburgh Engagement Ring and Wedding Bracelet

Một trong những món đồ trang sức được quan tâm nhất trong bộ sưu tập riêng của Nữ Hoàng là chiếc nhẫn đính hôn kim cương 3 carat mà Hoàng thân Philip đã cầu hôn Nữ Hoàng vào ngày 8/7/1947.

Hãng Kim hoàn Philip Antrobus ở London đã được ủy thác để chế tác ra cả chiếc nhẫn đính hôn và chiếc vòng kim cương làm quà cưới mà Hoàng thân Philip – Công tước xứ Edinburgh tặng vợ vào năm 1947.

Cả hai món trang sức này đều được chế tác bằng Bạch kim, đính Kim cương lấy từ vương miện của mẹ Hoàng thân, Công chúa Alice xứ Battenberg.

Queen Elizabeth II wears her engagement ring last week at Windsor Castle
Queen Elizabeth II wears her engagement ring last week at Windsor Castle 
Edinburgh Wedding Bracelet
Edinburgh Wedding Bracelet
Queen Edinburgh Wedding Bracelet

 The Cullinan III and IV Diamond Brooch

Chiếc trâm cài này có lẽ là món đồ trang sức đáng kinh ngạc nhất mà Nữ hoàng sở hữu, bao gồm 2 trong số những viên đá thứ ba và thứ tư “nhỏ hơn” được lấy từ Viên kim cương Cullinan Diamond nổi tiếng được phát hiện vào năm 1905.

Chiếc trâm kim cương – mà Nữ hoàng Mary yêu thích trang sức làm từ 2 viên kim cương này – cuối cùng đã được truyền lại cho cháu gái của bà là Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo Royal Collection Trust, viên kim cương hình vuông trên cùng nặng 63,6 carat và viên kim cương hình quả lê phía dưới nặng 94,4 carat – và chiếc trâm khổng lồ được cho là đắt nhất thế giới.

The Cullinan III and IV Diamond Brooch

The Cambridge Emeralds & Vladimir Tiara

The Cambridge Emeralds liên quan đến một trong những câu chuyện kinh điển nhất trong lịch sử trang sức Hoàng gia Anh.

Cambridge Emeralds gồm 40 viên cabochon emerald với nhiều kích thước khác nhau đầu tiên là của Công chúa Augusta, vợ của Hoàng tử Adolphus – Công tước xứ Cambridge. Bà đã trúng thưởng vé số ở Frankfurt, Đức và nhận giải 40 viên đá quý này. Công chúa Augusta đã nhờ một thợ kim hoàn người Anh tạo ra một chiếc vòng cổ với 5 mặt dây và một đôi bông tai từ những viên Cambridge Emeralds.

Năm 1911, Nữ hoàng Mary đã ủy quyền cho hãng Kim hoàn Garrard chế tác một bộ Trang sức Emerald mới từ những viên Cambridge Emeralds.

Năm 1921, Nữ hoàng Mary đã mua lại chiếc Vladimir Tiara từ kho châu báu của Nữ Công tước Vladimir, Maria Pavlovna của Hoàng gia Nga.

Nữ hoàng Elizabeth II được thừa hưởng The Cambridge Emeralds & Vladimir Tiara và thường xuyên đeo trong các sự kiện quan trọng của Hoàng gia Anh.

The Cambridge Emeralds &  Vladimir Tiara
The Cambridge Emeralds & Vladimir Tiara
Delhi Durbar necklace with a piece of the Cullinan diamond
Delhi Durbar necklace with a piece of the Cullinan diamond
The Cambridge Emeralds

Prince Albert Sapphire Brooch

Năm 1840, Hoàng tử Albert đã tặng cho Nữ hoàng Victoria một chiếc trâm cài lộng lẫy đính Sapphire và Kim cương.

Nữ hoàng Elizabeth II đeo trâm cài Prince Albert Sapphire Brooch khá thường xuyên. Đây là một sản phẩm thực sự vượt thời gian: thiết kế cực kỳ cổ điển, đơn giản với viên Blue Sapphire khổng lồ.

Prince Albert Sapphire Brooch

Queen Elizabeth II’s Pearl Jewelry

Nữ Hoàng Anh Elizabeth II thường xuyên xuất hiện trước công chúng với các món Trang sức Ngọc trai trắng tinh tế.

Two-Strand Pearl Necklace and Pearl Earrings
Prince Charles and Lady Diana Spencer, Queen Elizabeth II in 1981
Three-Strand Pearl Necklace and Queen Mary’s Button Earrings
Three-Strand Pearl Necklace and Queen Mary’s Button Earrings

Nguồn:

  1. Royal Collection Trust
  2. Queen Elizabeth II’s Crowns, Tiaras & Other Jewels and Priceless Heirlooms
  3. The Court Jeweller

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.