South African Diamonds

South Africa Diamond đã khai sinh ra ngành công nghiệp kim cương hiện đại. Việc phát hiện ra kim cương vào năm 1867 ở Cape Colony, Nam Phi, đã thay đổi hoàn toàn không chỉ nguồn cung kim cương trên thế giới, mà còn cả phương pháp tìm kiếm và khai thác mỏ kim cương. Trong vòng một thập kỷ sau khi kim cương được tìm thấy ở Nam Phi, sản lượng kim cương của thế giới đã tăng gấp 10 lần. Ngày nay Nam Phi vẫn duy trì vị thế là một nhà sản xuất kim cương lớn.

Among all human things, not only among gems, the diamond is the most precious

The classical Roman scholar Pliny
Tinh thể kim cương bát diện trong kimberlite matrix từ Nam Phi. 
Tinh thể kim cương bát diện trong kimberlite matrix từ Nam Phi. Ảnh: Robert Weldon / GIA.
Bản đồ mỏ kim cương tại Nam Phi
Bản đồ mỏ kim cương tại Nam Phi. Ảnh: Thabex

Lịch sử Kim cương ở Nam Phi

Năm 1866, Erasmus Jacobs tìm thấy viên South Africa Diamond đầu tiên gần bờ sông Orange, Cape of Good Hope. Viên kim cương nặng 21,25 carat khổng lồ này được đặt tên là Eureka Diamond, có nghĩa là “Tôi đã tìm thấy nó”.

21.25 ct Eureka Diamond
21.25 ct Eureka Diamond was the first significant diamond discovered in South Africa, found by 15-year-old Erasmus Jacobs in 1866. Photo: Courtesy of De Beers Group.

Khám phá bất ngờ này đã thúc đẩy những người nông dân Boer dọc theo các con sông tìm kiếm những viên đá sáng “flash klippe”. Nhiều nhóm nhỏ những người thăm dò đã đổ xô đến khu vực để tìm kiếm những viên đá quý tương tự. Năm 1869, họ đã tìm được hàng trăm viên kim cương. Một người chăn cừu đã phát hiện ra viên kim cương 83,5 carat “Star of South Africa” tại Sandfontein. Viên kim cương này được mài cắt giác thành viên kim cương hình quả lê 47,69 carat tại Anh và được Bá tước Dudley mua.

The pear-shaped, 47.69 ct Star of South Africa makes up the pendant in this diamond necklace.
The pear-shaped, 47.69 ct Star of South Africa makes up the pendant in this diamond necklace. This fabulous diamond was found by a shepherd in 1869. Courtesy of De Beers Group

Năm 1870, kim cương được tìm thấy với số lượng dồi dào tại trang trại Bultfontein. Điều này đã tạo cơn sốt kim cương trong khu vực với một làn sóng đổ xô của hàng nghìn người (thuộc mọi thành phần và từ một số quốc gia) đến khai thác kim cương trên một khu vực rộng lớn của Cape of Good Hope. Ngày càng nhiều kim cương được phát hiện ở các trang trại địa phương, bao gồm cả trang trại của anh em nhà De Beer vào năm 1871. Nơi khô cằn và cằn cỗi này nhanh chóng biến thành một thị trấn mang tên Kimberley với dân số 50.000.

Mỏ kim cương Kimberley ở Nam Phi
Quang cảnh Mỏ kim cương Kimberley ở Nam Phi, được trích từ một tập sách có tựa đề “Phác thảo ngắn về các mỏ kim cương châu Phi” do Alfred H. Smith & Company xuất bản năm 1881 ở New York.
tìm kiếm những viên kim cương phù sa dọc theo sông Vaal ở Nam Phi
Một minh họa ban đầu được xuất bản trên tạp chí Harper’s Weekly ngày 19 /11/1870 cho thấy việc tìm kiếm những viên kim cương phù sa dọc theo sông Vaal ở Nam Phi.

Trong vòng hai thập kỷ, nhiều mỏ phong phú đã được tìm thấy mà sau này trở thành những mỏ kim cương nổi tiếng của Nam Phi.

South Africa’s Premier Diamond Mine
Mỏ kim cương Premier của Nam Phi là một mỏ lộ thiên mở cửa vào năm 1902 và hoạt động trong vài thập kỷ.

Trong vòng vài năm sau khi phát hiện ra, các mỏ kim cương ở Nam Phi đã sản xuất ra nhiều kim cương hơn những gì đến từ Ấn Độ trong hai thiên niên kỷ. Kim cương thô xuất khẩu hàng năm của Nam Phi, vào năm 1867-1868 chỉ khoảng 200 carat, đã tăng đáng kể lên khoảng 3,8 triệu carat vào năm 1888.

Đế chế kim cương De Beers của Cecil Rhodes

Một thanh niên người Anh 17 tuổi đầy táo bạo tên là Cecil Rhodes – đã khởi xướng cho ngành công nghiệp kim cương hiện đại. Rhodes bắt đầu đến Nam Phi để thử sức mình trong lĩnh vực trồng bông. Khi việc làm nông thất bại, anh ta đi đến những cánh đồng kim cương ở Kimberley, nơi anh ta kiếm sống bằng cách bơm nước từ các hố đào. Đến năm 18 tuổi, anh đã có đủ tiền để bắt đầu mua các quyền khai thác. Những người khai thác đã bán hết cho các doanh nhân như Rhodes bởi vì khi họ đào sâu hơn, mặt đất trở nên cứng hơn và mặt đất cứng hơn này khiến việc khai thác trở nên quá rủi ro và tốn kém đối với những người khai thác riêng lẻ. Rhodes, với sự giúp đỡ của Rothschilds, nhanh chóng sở hữu tất cả các quyền khai thác của De Beers. Đến năm 1888, ông cũng đã mua hết các mỏ kim cương ở Kimberley. Kết hợp cổ phần của mình, Rhodes thành lập De Beers Consolidated Mines Ltd.,

Cecil Rhodes
Cecil Rhodes

Cuộc đời của ông đã được dựng thành phim (xem tại đây)

Mỏ kim cương Kimberley ở Nam Phi khai thác lộ thiên. Ảnh: Robert Weldon / GIA.
Mỏ kim cương Kimberley ở Nam Phi khai thác lộ thiên. Ảnh: Robert Weldon / GIA.

South Africa Diamond đã thay đổi lịch sử kim cương

Cơn sốt kim cương ở Nam Phi đã thay đổi hai điều:

  1. Nguồn cung kim cương trên thế giới
  2. Phương pháp khai thác kim cương. 

Trong vòng một thập kỷ sau khi kim cương được tìm thấy ở Nam Phi, sản lượng kim cương của thế giới đã tăng gấp 10 lần. Trước khi phát hiện ra kim cương Nam Phi, nguồn cung kim cương trên thế giới bị hạn chế. Ấn Độ từng là nhà cung cấp chính của thế giới trong suốt lịch sử. Tiếp sau, Brazil nổi lên trên sân khấu kim cương của thế giới với tư cách là nhà sản xuất chính vào những năm 1700 và kéo dài 150 năm sau đó. Tuy nhiên, kim cương từ những quốc gia này là kim cương phù sa đã được đưa xuống dòng sông từ đá chủ của chúng. Những viên kim cương này rất hiếm và khó tìm, do đó được dành cho các vị Vua và Hoàng gia.

Những viên kim cương tìm thấy đầu tiên ở Nam Phi cũng là trong phù sa của sông. Nhưng những viên kim cương sau đó được tìm thấy trong đá chủ kimberlite matrix. Việc tìm thấy đá chủ có nghĩa là kim cương có thể được khai thác ở mật độ cao hơn và số lượng lớn hơn trước đây. Điều này làm cho việc khai thác lộ thiên quy mô lớn trở nên đáng giá, thay đổi cách khai thác kim cương.

Kim cương đã được tìm thấy trong cơn sốt kim cương ở Nam Phi nhiều hơn so với số kim cương được tìm thấy ở Ấn Độ trong 2.000 năm. Lần đầu tiên kim cương có giá cả phải chăng đối với tầng lớp trung lưu giàu có. Hơn một thế kỷ sau, kim cương hiện là loại đá quý phổ biến và khá dễ tiếp cận. Nam Phi hiện là nhà sản xuất kim cương lớn thứ 6 thế giới về khối lượng, tiếp tục là người chơi thống trị trên thị trường kim cương thế giới.

Kim cương bát diện từ Nam Phi.
Kim cương bát diện từ Nam Phi. Ảnh: Robert Weldon / GIA

Những viên Kim cương nam Phi danh tiếng

Cullinan Diamond

Với trọng lượng khổng lồ 3.106 carat, Cullinan Diamond là viên kim cương có chất lượng đá quý lớn nhất từng được phát hiện. Cullinan Diamond được tìm thấy vào năm 1905 bởi Frederick Wells tại mỏ Premier Mine, Nam Phi và được đặt tên theo Sir Thomas Cullinan. Người thợ mài giác cắt vĩ đại nhất Joseph Asscher đã cắt và đánh bóng thành 9 viên Cullinan Diamonds lớn, 96 viên nhỏ hơn và 9,50 carat các mảnh kim cương thô chưa được đánh bóng.

The nine numbered stones cut from the Cullinan Diamond
The nine numbered stones cut from the Cullinan Diamond. Photo: Royal Collection Trust

Centenary Diamond

Năm 1988, tại lễ kỷ niệm 100 năm De Beers tại Kimberley của South Africa, công bố viên kim cương thô 599 carat được tìm thấy 2 năm trước. Đây là viên kim cương có màu sắc hàng đầu thế giới, hoàn hảo cả bên trong lẫn bên ngoài. Từ viên kim cương thô đã được mài cắt giác và đánh bóng thành viên kim cương 273.85 carat Centenary Diamond, với 247 mặt cắt hoàn hảo.

273.85 carat Centenary Diamond with 247 perfectly aligned facets.
273.85 carat Centenary Diamond with 247 perfectly aligned facets.

Oppenheimer Blue Diamond

Viên kim cương The Oppenheimer Blue Diamond nặng 14.62 carat, emerald cut, fancy vivid blue được De Beers tìm thấy tại South Africa. Đây là viên blue diamond chất lượng tốt nhất thế giới.

Oppenheimer Blue Diamond
Oppenheimer Blue Diamond, 14.62 carat, emerald cut, fancy vivid blue. The finest blue diamond in the world.

Blue Moon Diamond

Blue Moon diamond
 Left: The Blue Moon diamond as the 29.62 ct rough discovered in January 2014 at the Cullinan mine in South Africa.
Right: The faceted Blue Moon diamond, a 12.03 ct cushion modified brilliant, graded by GIA as Fancy Vivid blue and Internally Flawless; photo by Tino Hammid. Photos © Cora International.

Golden Jubilee Diamond

109.13 grams Golden Jubilee Diamond is the biggest cut and faceted diamond in the world. 
The Golden Jubilee is a 545.67 ct Fancy yellow-brown diamond found in 1985 in the Premier Mine (now known as the Cullinan Mine) in South Africa. It is the largest faceted diamond in the world.

Heart of Eternity Diamond

The Heart of Eternity is a 27.64 ct Fancy Vivid blue diamond
The Heart of Eternity is a 27.64 ct Fancy Vivid blue diamond found in the Premier Mine (now known as the Cullinan Mine) in South Africa. Photo: Shane F. McClure/GIA

Purple Orchid Diamond

The Purple Orchid is a 3.37 ct, Fancy Intense Pinkish Purple VS2 diamond
The Purple Orchid is a 3.37 ct, Fancy Intense Pinkish Purple VS2 diamond discovered in South Africa. It was offered at $4 million at the Hong Kong Jewellery & Gem Fair in 2014. Purple diamonds are incredibly rare. Courtesy of Leibish & Co.

Excelsior I Pear-shaped Diamond

Excelsior I is a 69.68 ct pear-shaped diamond
“Excelsior I” is a 69.68 ct pear-shaped diamond, the largest of eleven major stones cut from a 995.20 ct rough diamond found in the Jagersfontein Mine in South Africa. Photo: Harold & Erica Van Pelt/GIA. Courtesy: Mouawad Jewelers, New York.

Nguồn:

  1. Where are Diamonds Found? Spotlight on South African Diamonds, GIA
  2. The Diamond Fields of South Africa, Part 1, Part 2, GIA
  3. Diamonds through the ages

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.