Fancy Color Diamonds

Những viên đá quý có giá trị nhất hành tinh là những viên kim cương có màu sắc lạ mắt quyến rũ, độc đáo và chiếu rực rỡ: fancy color diamonds.

Chỉ có 1 viên ‘fancy color diamond’ trong số 10,000 viên kim cương. fancy color diamonds là những tuyệt tác đá quý thuộc loại quý hiếm nhất trái đất.

Những viên kim cương màu rất được chú ý. Chúng thường xuyên phá kỷ lục tại các nhà đấu giá. Người nổi tiếng thế giới luôn thu hút công chúng khi đặt nhẫn đính hôn đính kim cương màu quý hiếm.

1.21-carat fancy orangy red diamond
1.21-carat fancy orangy red diamond is a highlight of Heritage Auctions’ fall jewelry event. Photo: National Jeweler

Lịch sử fancy color diamond

Hệ thống phân loại màu kim cương đầu tiên trên thế giới có từ thế kỷ thứ sáu ở Ấn Độ. Hệ thống dựa trên cấu trúc giai cấp cổ xưa của đất nước này. Mỗi cá nhân ở địa vị, giai cấp hoặc đẳng cấp xã hội khác nhau, được phép sở hữu và chỉ đeo những viên kim cương có màu cụ thể. Vì vậy, kim cương màu được dùng như một huy hiệu của cấp bậc xã hội.

  • Các vị vua được tự do sở hữu kim cương với bất kỳ màu sắc nào.
  • Các thầy tế lễ và những người cai trị, những người Bà La Môn, được phép sở hữu những viên kim cương từ trắng đến không màu “trắng nhất của ốc xà cừ, của hoa sen, hoặc của tinh thể đá”. 
  • Các chủ đất và các chiến binh được giao những viên kim cương nâu có “màu nâu của mắt thỏ”. 
  • Tầng lớp thương gia chỉ được phép sở hữu những viên kim cương vàng có “sắc thái xinh đẹp của một cánh hoa”. 
  • Các tầng lớp thấp hơn được đeo những viên kim cương xám hoặc đen có “ánh sáng của một thanh kiếm được nung”.

Hệ thống phân loại màu kim cương đã phát triển rất nhiều kể từ thời điểm đó. Ngày nay, có nhiều phương pháp tốt để đánh giá màu sắc của kim cương dựa trên nhiều so sánh với vỏ ốc xà cừ, mắt thỏ và cánh hoa. Và những hạn chế duy nhất để sở hữu các màu sắc khác nhau là dựa trên tính sẵn có và khả năng chi trả.

Mặc dù những viên kim cương có màu sắc ưa thích theo truyền thống chỉ là một phần nhỏ của ngành kinh doanh kim cương, nhưng sự phổ biến và sẵn có của chúng đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. 

Red Diamond rất hiếm, chỉ có một số ít viên lớn hơn 5 carat được tìm thấy. 

5.11 carat Fancy red, triangular brilliant cut Moussaieff Red diamond was discovered in 1990 in Brazil.
5.11 carat Fancy red, triangular brilliant cut Moussaieff Red diamond was discovered in 1990 in Brazil.

Trong lịch sử, Ấn Độ là nguồn cung cấp Blue Diamond. Trong vài năm gần đây, những viên kim cương xanh đáng chú ý đã được tìm thấy tại Mỏ Cullinan ở Nam Phi.

The flawless, Fancy blue pear-shaped, 13.22 carat Winston Blue, graded by GIA
The flawless, Fancy blue pear-shaped, 13.22 carat Winston Blue, graded by GIA

Vào những năm 1980, mỏ Argyle ở Úc bắt đầu tiếp thị những viên kim cương nâu dưới các tên thương mại như “Champagne Diamond” và “Cognac Diamond”. Ngày nay, mỏ Argyle không chỉ cung cấp ‘Brown Diamonds’, mà còn nổi tiếng nhất về nguồn ‘Pink Diamond’ quý hiếm chính trên thế giới.

Những viên kim cương màu hồng và tím quý hiếm này chiếm một phần nhỏ nhưng quan trọng trong sản lượng của mỏ Argyle, Úc.
Những viên kim cương màu hồng và tím quý hiếm này chiếm một phần nhỏ nhưng quan trọng trong sản lượng của mỏ Argyle, Úc. Courtesy Rio Tinto Diamonds

Các nguồn kim cương màu lạ mắt nổi tiếng nhất trong lịch sử và hiện tại là Ấn Độ, Nam Phi và Úc. Các địa điểm mỏ kim cương khác, bao gồm Brazil, Venezuela, Guyana và Indonesia, cũng sản xuất những viên kim cương có màu sắc lạ mắt.

Những viên Kim cương màu danh tiếng

Pink Star Diamond

Vào tháng 4/2017, viên kim cương ‘Pink Star Diamond’ 59,60 carat (Steinmetz pink diamond) trở thành viên đá quý đắt nhất từng được đấu giá. Viên kim cương hồng này được mài cắt giác và đánh bóng từ một viên kim cương thô 132,5 carat, được khai thác từ Nam Phi vào khoảng năm 1999.

59.60-carat Pink Star Diamond

Blue Hope Diamond

Viên ‘Fancy Deep grayish blue Hope Diamond’ 45.52 carat là viên đá quý nổi tiếng nhất thế giới. Viên kim cương này từ mỏ Kollur ở Golconda, Ấn Độ và được một thương gia người Pháp Jean Baptiste Tavernier mua. Tavernier đã bán viên kim cương cho Vua Louis XIV của Pháp vào năm 1668 cùng với 14 viên kim cương lớn khác và một số viên nhỏ hơn (nguồn)

Dresden Green diamond 

Được các nhà nghiên cứu GIA kiểm tra vào năm 1988, viên 41 carat Dresden Green Diamond là viên kim cương xanh lục lớn nhất và có lẽ là tốt nhất được biết đến.

Dresden Green Diamond đến từ Kollur Mine, India. Thương gia Marcus Moses từ Ấn Độ trở về đã dâng tặng King George I (1714-1727) vào tháng 10/1722.

41 ct Dresden Green diamond. GIA
41 carat Dresden Green diamond. GIA

Năm 1768, Dresden Green Diamond được thợ kim hoàn Diessbach đính vào Hat clasp cùng với 2 viên kim cương trắng rực rỡ và các viên kim cương nhỏ hơn. Ngày nay, viên kim cương xanh lục này được trung bày tại Green Vault, Vương quốc Anh.

Dresden Green diamond set in a hat ornament

The Dresden Green diamond set in a hat ornament, designed by Franz Michael Diespach, with elements by André Jacques Pallard. 

Tiffany Yellow Diamond

Tiffany Yellow Diamond là một trong những viên kim cương màu vàng lớn nhất từng được phát hiện. Nó được tìm thấy ở mỏ Kimberley ở Nam Phi vào năm 1878 với trọng lượng ban đầu là 287,4 carat. Sau đó được mài cắt giác và đánh bóng thành viên kim cương 82 mặt (nhiều hơn 24 mặt so với hình tròn truyền thống) để tối đa hóa độ sáng, khối lượng 128,54 carat. Viên kim cương màu vàng Tiffany đang được trưng bày tại cửa hàng Tiffany & Co.’s ở Thành phố New York.

Tiffany Yellow Diamond in "Bird on a Rock"
Tiffany Yellow Diamond in “Bird on a Rock”

Tiêu chuẩn phân loại fancy color diamond

Theo 4Cs của GIA, những viên ‘colorless diamonds’ có cấp độ màu (Color grade) từ D – Z giảm dần giá trị khi nhiễm màu càng nhiều.

Ngược lại, giá trị của ‘fancy color diamonds’ càng tăng lên theo độ mạnh và độ tinh khiết của màu sắc. Những viên kim cương lớn, có màu sắc sặc sỡ rất hiếm và rất có giá trị.

The colored diamonds in the Aurora Butterfly of Peace
The colored diamonds in the Aurora Butterfly of Peace. Image by Alan Bronstein
Fancy Color Diamonds
Nguồn: Diamond Buzz

Fancy color diamond với những màu sắc rất hiếm là Red, Green, Purple & Orange. Tiếp theo là các màu Pink & Blue. Phổ biến là các màu Yellow & Brown. Black, Gray & Fancy White cũng được ưa thích. Viên ‘Black Orloff diamond” 67.50-carat được đăt tên theo Công chúa Nga Nadia Vyegin-Orloff là nổi tiếng nhất.

67.50 carat black diamond was discovered in India, and was originally 195 carats before being cut into three pieces.
67.50 carat black diamond was discovered in India, and was originally 195 carats before being cut into three pieces. GIA

Giá cao ngất ngưởng trong các cuộc đấu giá là một yếu tố trong việc nâng cao nhận thức về kim cương màu sắc lạ mắt. Tuy nhiên, không phải tất cả những viên kim cương có màu sắc ưa thích đều có giá cao như vậy. Các màu vàng và nâu đậm thường ít có giá trị hơn các màu ưa thích khác.

Nguồn: GIA

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.