5ct Mozambique ruby

Kể từ năm 2009, Mozambican Ruby được phát hiện với trữ lượng khổng lồ ở mỏ Montepuez, Mozambique đã trở thành nhà khai thác Ruby lớn nhất thế giới, định hình lại thị trường đá quý thế giới.

Nhà ngọc học người Pháp Vincent Pardieu cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy nơi nào có sự kết hợp giữa trọng lượng, màu sắc đẹp và độ trong đẹp như Ruby ở mỏ Montepuez”.

Mozambican Rubies
Ruby khai thác từ mỏ Niassa và Montepuez ở miền bắc Mozambique trong năm 2009–2010. Ảnh của Robert Weldon / GIA.

Trong phần lớn lịch sử loài người, hai nhà sản xuất ruby ​​lớn duy nhất là Sri Lanka và Mogok, Miến Điện. Vào thế kỷ 19, các mỏ dọc theo biên giới Thái Lan / Campuchia cũng bắt đầu được khai thác, nay đã cạn kiệt. 

Kể từ đó, Đông Phi và Madagascar đã cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng trữ lượng hoặc đã nhanh chóng cạn kiệt (Winza, Vatomandry, Matombo), hoặc đá không có chất lượng (John Saul, Penny Lane).

Đối với các mỏ đá khác nhau được hình thành từ vụ va chạm giữa Ấn Độ và châu Á (Afghanistan, Tajikistan, Pakistan, Nepal, Việt Nam và Trung Quốc), không có mỏ nào tạo ra đủ đá thành phẩm có độ sạch trong một khoảng thời gian đáng kể.

Mong Hsu, Myanmar là nguồn chính cung cấp ruby ​​về khối lượng kể từ khi được phát hiện vào đầu những năm 1990.

Kể từ khi có mỏ Montepuez, Mozambique đã xác lập vị thế trên thị trường đá quý Ruby thế giới chỉ trong vài năm. Điều này chưa từng xảy ra trước đây.

French Gemologist Vincent Pardieu says of the Montepuez ruby deposit: “I have never seen any place where you have this combination of quantity, nice color, and nice clarity.”

Giới thiệu về Mozambique

Mozambique nằm ở đông nam châu Phi dọc theo Ấn Độ Dương, thủ đô là Maputo. Ở phía Đông, Mozambique được ngăn cách với đảo châu báu Madagascar bởi eo biển Mozambique. Quốc gia này giáp biên giới với Tanzania về phía bắc, Nam Phi ở phía nam và Zimbabwe, Malawi và Zambia ở phía tây.

Nhiều quốc gia trong số này được biết đến là nhà sản xuất đá quý corundum. Mozambique tham gia câu lạc bộ các nguồn ruby ​​này chỉ từ năm 2009.

Diện tích gấp đôi bang California, Hoa Kỳ, Mozambique có 2.470 km đường bờ biển, phần lớn rất đẹp, khí hậu nhiệt đới.

Map of Mozambique
Map of Mozambique, showing the location of the ruby mines near Montepuez.

Khoảng 2.000 năm trước, các bộ lạc Bantu định cư ở Mozambique. Vào thế kỷ thứ XI, những thương nhân từ bờ biển phía bắc đã đến và thiết lập các trung tâm buôn bán. Những người này chủ yếu là các thương nhân Ả Rập, Ba Tư và Somali, những người đã kết hợp phong tục của họ với phong tục của người Bantu địa phương, dẫn đến sự phát triển của văn hóa Swahili dọc theo bờ biển phía đông của châu Phi.

Năm 1498, Vasco da Gama là người châu Âu đầu tiên đến Mozambique, trên đường đến Ấn Độ. Ông chạm trán với nhà thống trị thương gia Ả Rập Mussa Bin Bique, người đã đặt tên cho khu vực này. 

Vasco da Gama xây dựng quốc gia Đông Phi trở thành thuộc địa Bồ Đào Nha kéo dài 500 năm.

Năm 1975, Mozambique giành được độc lập. Tiếng Bồ Đào Nha vẫn là ngôn ngữ chính thức, mặc dù nhiều người vẫn nói ngôn ngữ địa phương.

Quốc gia này có nguồn tài nguyên phong phú về khí đốt tự nhiên, than đá, titan và năng lượng thủy điện.

Nền kinh tế Mozambique tập trung nhiều vào tài nguyên khoáng sản và nông nghiệp. 

Hơn 80% dân số làm nông nghiệp. Tôm, gỗ, hạt điều, dừa, chè và thuốc lá là một số mặt hàng xuất khẩu chính. 

Du lịch đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn còn nhỏ so với các ngành khác.

Lĩnh vực khai thác bao gồm đá xây dựng và hạt (đá cẩm thạch và đá granit), khoáng sản công nghiệp (bentonit và cát), và quặng kim loại (vàng, titan, berili, tantali và bauxit). Nước này cũng là một nhà sản xuất than quan trọng. Các mỏ khí đốt ngoài khơi mới được phát hiện ở miền bắc Mozambique đang tạo ra sự quan tâm đáng kể.

Khai thác ruby ​​ở vùng đông bắc của đất nước là một trong những ngành kinh tế mới.

Lịch sử khai thác Ruby tại Mozambique

Mozambique có trữ lượng đá quý lớn. Aquamarine và Morganite được khai thác ở tỉnh Zambezia, trong khi Tourmaline chứa đồng được tìm thấy tại cánh đồng Alto Ligonha ở tỉnh Nampula.

Garnet và Tourmaline được tìm thấy trên khắp đất nước, mặc dù phần lớn sản lượng tập trung ở khu vực phía tây và phía bắc. Khu vực xung quanh Ocua ở Nampula đã tạo ra Spinel màu hồng trong một khoảng thời gian vào năm 2016.

Mozambique Ruby - Red Rain Pours into the Market. Photo: Richard Hughes/Lotus Gemology.
Mozambique Ruby – Red Rain Pours into the Market. Photo: Richard Hughes/Lotus Gemology.

Corundum đã được phát hiện ở Mozambique vào những năm 1500. Trong suốt thời kỳ thuộc địa Bồ Đào Nha, không có hoạt động khai thác thương mại thực sự nào diễn ra. 

Mặc dù nó chưa được phát hiện vào thời điểm đó, nhưng sự hiện diện của đá quý ruby đã được gợi ý bởi một lượng lớn corundum mang Cr.

Vào mùa xuân năm 1991, Gems & Gemology đã báo cáo việc bán những viên Hồng ngọc cabochon từ Mozambique tại triển lãm Tucson. 

Ruby khai thác từ mỏ Ruambeze. Ảnh của JB Senoble, tháng 9/2009
Ruby khai thác từ mỏ Ruambeze. Ảnh của JB Senoble, tháng 9/2009

Năm 1992, người dân đã phát hiện nguồn Ruby ​​có chất lượng đầu tiên trong Khu bảo tồn Quốc gia Niassa. Nhưng số lượng khai thác rất hạn chế.

Chưa từng được biết đến, Mozambique Ruby đã bất ngờ trở thành loại Hồng ngọc phổ biến nhất trên thị trường quốc tế kể từ khi phát hiện mỏ Niassa vào năm 2008 và trữ lượng khổng lồ tại mỏ Montepuez vào năm 2009.

Hoạt động khai thác gia tăng nhanh chóng với hàng chục nghìn thợ khai thác thủ công đổ xô đến. Trong vòng một năm, các thương nhân quốc tế bắt đầu mua Hồng ngọc ở các thị trấn gần mỏ. Đá quý được đưa đến các trung tâm mài cắt giác và buôn bán như Bangkok, khiến Montepuez trở thành nguồn cung cấp Ruby ​​chiếm ưu thế cho ngành buôn bán Ruby ​​của Thái Lan.

Một kỷ nguyên mới cho Mozambique Ruby bắt đầu vào tháng 6/2011, Mwiriti Ltd. của Mozambique và công ty đa quốc gia Gemfields của Anh thành lập Montepuez Ruby Mining Company. Công ty này đã dành nhiều vốn và nỗ lực đáng kể để cải thiện cơ sở hạ tầng, máy móc, nhân sự, an ninh và quan hệ công chúng trong khai thác mỏ Montepuez.

Đến năm 2020, trong chưa đầy một thập kỷ, khai thác ruby ​​đã chuyển từ 100% thủ công sang phần lớn được chính thức hóa. Nhưng mặc dù một số công ty đã thiết lập các hoạt động khai thác ruby ​​quy mô lớn ở Mozambique, vẫn còn rất nhiều thợ khai thác thủ công.

Mỏ đá quý Niassa Ruby

Tháng 9/2008, thợ săn địa phương phát hiện mỏ Ruby gần làng M’Sawize, Lichinga trong Khu bảo tồn Quốc gia Niassa. Mỏ đã thu hút đám đông lớn những người khai thác thủ công và người mua đá quý.

Theo một số người, Niassa Ruby đã được biết đến ở địa phương trong vài năm nhưng đã bị lu mờ bởi mỏ Winza ở Tanzania và Andilamena ở Madagascar.

Niassa Ruby có màu từ hồng đến đỏ sẫm, và những viên đá mài cắt giác trên 10 carat được khai thác.

Ruby liên kết với Fenspat và Amphibole, được khai thác ở mỏ M'sawize, tháng 11/2009. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Ruby liên kết với Fenspat và Amphibole, được khai thác ở mỏ M’sawize, tháng 11/2009. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.

Việc khai thác hầu như kết thúc vào mùa hè năm 2009 khi các nguồn nước cạn kiệt và các thợ mỏ buộc phải rời đi do Chính phủ kiểm soát hoạt động khai thác phi pháp.

Ruby khai thác từ Niassa và Cabo Delgado ở Bắc Mozambique
Ruby khai thác từ Niassa và Cabo Delgado ở Bắc Mozambique. @GIA

Mỏ đá quý Montepuez Ruby

Tháng 4/2009, một người đàn ông địa phương tên là Suleman Hassan đã tình cờ tìm thấy những viên đá quý khi đang chặt gỗ gần thành phố Montepuez, Cabo Delgado.

Không giống như hai mỏ khác ở phía bắc Mozambique (M’sawize và Ruambeze), Montepuez không nằm trong khu bảo tồn quốc gia. Điều này có nghĩa là có tiềm năng cho khai thác hợp pháp và phát triển quy mô lớn hơn. Những viên Hồng ngọc ban đầu được nhìn thấy từ các khu vực xung quanh Montepuez có màu đậm hơn và trong hơn so với đá ở Niassa, nhưng hình dạng phẳng hơn dẫn đến năng suất thấp hơn sau khi mài cắt giác.

Hexagonal tabular, silky ruby crystal from the Ruby from Montepuez mining area (Mozambique).
Photo: V. Pardieu © GIA.
Hexagonal tabular, silky ruby crystal from the Ruby from Montepuez mining area (Mozambique).
Photo: V. Pardieu © GIA.

Vào thời điểm phát hiện, hai mỏ đã được biết đến. Đầu tiên là gần thị trấn Namahaca, ngay phía bắc của con đường chính 242, nơi đá chất lượng thấp hơn được tìm thấy. Mỏ còn lại cách thị trấn Namahumbire khoảng 8 km về phía đông nam. Khoản tiền gửi này mang lại ruby ​​chất lượng cao hơn và kích thước lớn hơn.

Hàng ngàn thợ mỏ địa phương đã bắt đầu khai thác vào Tháng 6 /2009 mà không có giấy phép. Những người môi giới giữa thợ đào và người mua quốc tế cũng vậy. Ở Montepuez & Pemba, những người mua nước ngoài này chủ yếu là người Thái Lan, Tanzania và Tây Phi và có kinh nghiệm buôn bán đá quý màu.

Văn phòng do một người mua đá quý nước ngoài thành lập tại thị trấn Montepuez. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Văn phòng do một người mua đá quý nước ngoài thành lập tại thị trấn Montepuez. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.

Tháng 11/2009, Chính phủ cho phép khai thác thủ công, không cần giấy phép ở khu vực xung quanh Namahaca. Công ty Mwiriti Limitada được cấp quyền khai thác trên vùng đất ​​xung quanh Namahumbire.

Tất cả sản lượng đưa ra thị trường trong thời kỳ này đều do những người khai thác thủ công được gọi là garimpeiros với số lượng không ngừng tăng lên. Người ta ước tính rằng vào cuối năm 2010, hàng chục nghìn thợ mỏ đang khai thác ruby ​​xung quanh Montepuez.

Garimpeiros tập trung gần mỏ khai thác ở khu vực Mugloto. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Garimpeiros tập trung gần mỏ khai thác ở khu vực Mugloto. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Garimpeiro làm việc gần làng Napula đào lớp sỏi giàu ruby ​​dưới lớp đất bề mặt. Ảnh của Vincent Pardieu.
Garimpeiro làm việc gần làng Napula đào lớp sỏi giàu ruby ​​dưới lớp đất bề mặt. Ảnh của Vincent Pardieu.

Với lượng thợ mỏ đổ vào nhanh chóng, khu vực khai thác đã được mở rộng và nhiều nơi khác có ruby ​​đã được phát hiện trong những năm sau đó. Các khu vực khai thác ruby ​​quan trọng nhất trong thời kỳ đầu này là:

 • Maninge Nice (được phát hiện vào năm 2009): Khu vực này có thể liên quan đến khám phá Namahumbire ban đầu và có chất lượng tốt. Nova Mina và Central thường được mô tả là các mỏ riêng biệt nhưng rất có thể là một phần của khu vực mà ngày nay là mỏ chính Maninge Nice.
 • Glass (2010): Khu vực này được đặt tên theo vẻ ngoài giống như thủy tinh của những viên đá tốt nhất được tìm thấy ở đây. Mỏ này rất gần với Maninge Nice và Hồng ngọc có nhiều điểm tương đồng, nhưng mỏ Glass có những viên Hồng ngọc thô tròn.
 • Nacaca (2012): Trầm tích này cách Namahumbire khoảng 25 km về phía đông nam, và nhiều loại đá được tìm thấy ở đây. 
 • Ntorro (2012) và Mugloto (2014): Hồng ngọc có khối lượng thấp hơn các nơi khác, nhưng chất lượng cao hơn nhiều.
Bản đồ các khu vực khai thác Ruby ​​ở Montepuez. GIA
Bản đồ các khu vực khai thác Ruby ​​ở Montepuez. GIA

Maninge Nice, Glass và Mugloto-Ntorro đều nằm trong khu nhượng quyền do Mwiriti nắm giữ. Phần lớn mỏ Nacaca nằm ngoài nhượng quyền và đã được phân bổ cho những người khai thác thủ công gọi là Khu vực Designadas, tương tự như khu vực xung quanh Namahaca.

Quang cảnh này nhìn ra khu khai thác ở Maninge Nice, được đặt tên như vậy vì những viên đá "đẹp" ở mỏ này. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Quang cảnh này nhìn ra khu khai thác ở Maninge Nice, được đặt tên như vậy vì những viên đá “đẹp” ở mỏ này. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Ruby có xu hướng tập trung ở đáy của những chỗ trũng dọc theo lòng sông trước đây. Những viên sỏi lớn đã giữ những viên Hồng ngọc. Minh họa bởi Peter Johnston / GIA.
Ruby có xu hướng tập trung ở đáy của những chỗ trũng dọc theo lòng sông trước đây. Những viên sỏi lớn đã giữ những viên Hồng ngọc. Minh họa bởi Peter Johnston / GIA.
Những viên sỏi chứa nhiều viên Ruby nhất thường ở dưới đáy kênh và không sâu lắm. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Những viên sỏi chứa nhiều viên Ruby nhất thường ở dưới đáy kênh và không sâu lắm. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Mạch ruby tại Maninge Nice. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Tại Maninge Nice, Ruby được liên kết với các tĩnh mạch giàu fenspat xâm nhập. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Tại Maninge Nice, Ruby được liên kết với các tĩnh mạch giàu fenspat xâm nhập. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Những viên Ruby từ mỏ Maninge Nice màu sắc tươi sáng. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Những viên Ruby từ mỏ Maninge Nice màu sắc tươi sáng. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.

Đến năm 2010, đá quý từ mỏ Montepuez đã được phổ biến rộng rãi trên thị trường Châu Á ở mọi cấp chất lượng. Những viên đá mài cắt và đánh bóng chưa qua xử lý đã được bán, cũng như những viên cabochon chứa đầy thủy tinh cấp thấp và tất cả các chất lượng trung bình. 

Vào Tháng 6/ 2011, Montepuez Ruby Mining, một công ty con của tập đoàn Gemfields, được thành lập để khai thác các mỏ gần Namahumbire. Sau một năm phát triển mỏ, Công ty đã đưa lô Hồng ngọc đầu tiên ra khỏi mặt đất vào cuối năm 2012. Montepuez Ruby Mining khai thác từ tìm kiếm thông qua tách hồng ngọc ra khỏi quặng, đến phân loại và cuối cùng là bán tại cuộc đấu giá đá thô ở Singapore.

ruby ​​ở khắp mọi nơi trên mặt đất và có thể thu thập một số lượng đáng kể các mẫu chỉ trong vài phút (ảnh trong), nhiều hơn bất kỳ mỏ ruby ​​nào khác mà tôi từng đến thăm. Ảnh: Mark Smith; Ảnh trong: Richard Hughes / Lotus Gemology.
Ruby ​​ở khắp mọi nơi trên mặt đất. Ảnh: Mark Smith & Richard Hughes / Lotus Gemology.
Nhà máy rửa ruby ​​sử dụng phương tiện phân tách dày đặc. Ảnh: Gemfields.
Nhà máy rửa mới của Mustang Resources. Ảnh của Vincent Pardieu.
Ruby, Sapphire và Garnet được phân loại. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Phân loại Ruby, Sapphire và Garnet. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Phân loại Ruby, Sapphire và Garnet. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.
Rửa những viên hồng ngọc sau khi chúng được chọn bằng tay. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Những viên hồng ngọc chất lượng cao hơn được phân loại trong một phòng phân loại riêng biệt với nhiều ánh sáng tự nhiên ban ngày. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Xem chất lượng Ruby. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Gemfields đấu giá ruby ​​ở Singapore. Ảnh của Andrew Lucas / GIA.

Việc thành lập liên doanh đã thay đổi đáng kể hoạt động khai thác tại Montepuez. Những người khai thác không có giấy phép bị hạn chế ở một số khu vực nhất định. Công ty liên doanh phát triển ở quy mô công nghiệp.

Công ty thứ hai được cấp phép khai thác Hồng ngọc là Mustang Resources. Công ty này khai thác ruby ​​ở phía tây và tây bắc Namahumbire quanh làng Napula. 

Vào cuối năm 2017, Fura Gems được thành lập đã mua được một số giấy phép thăm dò ở phía bắc Namahumbire. 

Vào giữa năm 2018, Mustang Resources và Fura Gems đã hợp nhất khu khai thác ruby ​​và hiện do Fura quản lý.

Chất lượng Mozambican Ruby

Đá Mozambique Ruby pha trộn của các tính năng tốt nhất giữa Burmese Ruby và Thai / Cambodian Ruby.

Một điểm khác biệt chính giữa Miến Điện và Mozambique là độ bền của màu sắc. Màu sắc của Mogok Ruby có xu hướng cải thiện theo kích thước. Mozambican Ruby viên nhỏ nước đẹp hơn, những viên đá từ 10 carat trở lên có xu hướng hơi tối. Tất nhiên, những viên Mogok Ruby có kích thước lớn trên thực tế là không thể tìm thấy vì hầu hết đều có đầy vết nứt.

Mozambiquecan Ruby hai loại chính: Maninge Nice và Mugloto. Thuật ngữ này bắt nguồn từ tên của các mỏ khai thác năng suất cao nhất trong khu vực Montepuez.

 • Maninge Nice Ruby có màu sắc rực rỡ và phát huỳnh quang mạnh. Nhưng có xu hướng phẳng về hình dạng và bị vết nứt gãy nhiều, tạo ra những viên Hồng ngọc nhỏ hơn khi mài cắt giác. Đá bị nứt gãy được xử lý để cải thiện vẻ ngoài và độ bền. 
Typical Maninge Nice–type rubies with a deep red color
Maninge Nice–type rubies có màu đỏ đậm và phản ứng tia cực tím mạnh. Photo by Vincent Pardieu/GIA.
 • Mugloto Ruby có hình dạng lớn hơn và ít vết nứt gãy hơn Maninge Nice Ruby. Nhưng có xu hướng có tông màu tối hơn và huỳnh quang yếu hơn. Mugloto Ruby được xử lý nhiệt để loại bỏ màu xanh lam và làm cho đá có màu sắc sống động hơn. Quá trình xử lý ở nhiệt độ thấp này thường đòi hỏi các thiết bị tiên tiến.
Về giá trị, những viên Mugloto-type rubies với màu đỏ đẹp mắt là loại đá quan trọng nhất đang được khai thác ở khu vực Montepuez. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Về giá trị, những viên Mugloto-type rubies với màu đỏ đẹp mắt là loại đá quan trọng nhất đang được khai thác ở khu vực Montepuez. Ảnh của Vincent Pardieu / GIA.
Mozambican Rubies. Photos: Wimon Manorotkul/Lotus Gemology. 
Mozambican Rubies. Photos: Wimon Manorotkul/Lotus Gemology. 
Với trọng lượng khổng lồ 40,23 ct, viên "Rhino Ruby" đã được bán đấu giá vào tháng 12/2014 tại Singapore của Gemfields. Đây là viên ruby ​​đẹp lớn nhất được khai thác bởi Gemfields cho đến nay. Ảnh của Robert Weldon.
Với trọng lượng khổng lồ 40,23 ct, viên “Rhino Ruby” đã được bán đấu giá vào tháng 12/2014 tại Singapore của Gemfields. Đây là viên ruby ​​đẹp lớn nhất được khai thác bởi Gemfields cho đến nay. Ảnh của Robert Weldon.

​​Sự xuất hiện của Mozambican Ruby đã tác động lâu dài đến việc buôn bán ruby ​​và có lẽ là cả ngành buôn bán đá màu nói chung. 

Chưa bao giờ có nhiều viên ruby, với nhiều kích cỡ và chất lượng như vậy, lại xuất hiện trên mặt đất và tung ra thị trường. Ruby đang trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. 

Mỏ Montepuez là một trong những nguồn ruby ​​thú vị nhất từng được phát hiện trên trái đất.

Nguồn:

 1. Mozambique: A Ruby Discovery for the 21st Century, GIA
 2. A Decade of Ruby from Mozambique, GIA
 3. Rubies from the Montepuez Area, GIA
 4. Discover Mozambique’s Montepuez Ruby Mine with GIA’s Field Gemologists, GIA
 5. Mozambique Ruby • Red Rain Pours into the Market, Lotus Gemology

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.