Indonesia south sea pearls

Indonesia là quốc gia nuôi cấy Ngọc trai biển South Sea Pearl lớn nhất thế giới, chiếm 50% tổng sản lượng; đứng thứ 5 thế giới về kim ngạch xuất khẩu ngọc trai.

Ngọc trai biển South Sea Pearl được nuôi cấy ở biển Indonesia có 2 loại khác nhau, cùng 26 biến thể màu ngọc khác:

White South Sea Pearls nuôi cấy từ hàu ‘silver-lipped Pinctada maxima oysters’ với ánh xà cừ lóng lánh ánh bạc tuyệt đẹp, được nuôi cấy chính tại Australia.

Silver-lipped Pinctada maxima oysters

Golden South Sea Pearl nuôi cấy từ hàu ‘gold-lipped Pinctada maxima oysters’ có màu vàng óng ánh tuyệt đẹp, cũng được nuôi cấy tại PhilippinesMyanmar.

Gold-lipped Pinctada maxima oyster
Gold-lipped Pinctada maxima oyster

Lịch sử nuôi cấy ngọc trai trên biển Indonesia

Từ thế kỷ 13 và 14, Makassar, thành phố lớn nhất trên đảo Sulawesi, là một cảng quốc tế thịnh vượng giao thương với Trung Quốc, Ả Rập, Ấn Độ, Xiêm, Java, và Malay. Cảng chính là nơi các thương gia nước ngoài đến mua ngọc trai tự nhiên do người bản xứ lặn bắt trên biển hoang dã.

Ngành công nghiệp ngọc trai nuôi cấy của Indonesia bắt đầu vào những năm 1970 khi công ty nước ngoài được đầu tư vào Indonesia.

Những năm 1990, các liên doanh mang lại sự hiện đại hóa rất cần thiết cho các trang trại ngọc trai. Indonesian Pearl Cultivation Association được thành lập vào năm 1995 để phát triển thị trường. Đến năm 1999, Indonesia đã đóng góp 1/3 sản lượng ngọc trai biển South Sea Pearls trên thị trường trang sức thế giới.

Hiện nay có khoảng 107 trang trại nuôi cấy ngọc trai và 36 trang trại nhân giống hàu tại Indonesia. Cũng như ở Philippines, tất cả ngọc trai nuôi cấy đều dựa trên con hàu được nhân giống. Nuôi cấy ngọc trai từ hàu hoang dã đã dừng từ những năm cuối 1990s.

Bản đồ khu vực nuôi cấy Ngọc trai Biển South Sea Pearls
Bản đồ khu vực nuôi cấy Ngọc trai Biển South Sea Pearls

Các trung tâm nhân giống hàu con được khuyến khích phát triển ở nhiều địa điểm khác nhau trong nước. Hiện tại, Indonesia có một số trung tâm phát triển ngọc trai ở West Sumatra, Lampung, Bali, West Nusa Tenggara (đặc biệt trên các đảo Lobok và Sumbawa), East Nusa Tenggara, North Sulawesi, Đông Nam Sulawesi, Central Sulawesi, Gorontalo, Maluku, North Maluku và West Papua.

Trong nỗ lực tăng cường phát triển bền vững lượng hàu mẹ, các trung tâm nhân giống được thiết lập ở Karangasem, Lombok và Gondol.

Indonesia đứng đầu thế giới về ngọc trai South Sea Pearl

Indonesia đứng đầu thế giới về nuôi cấy ngọc trai South Sea Pearls kể từ năm 2005, chiếm khoảng 50% tổng sản lượng, tiếp theo là Úc, Philippines, và Myanmar.

Năm 2018, xuất khẩu ngọc trai của Indonesia trị giá 47,26 triệu USD. Thị trường chính là Hồng Kông, Úc, Nhật Bản và Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu ngọc trai của Indonesia đứng thứ 5 trên toàn thế giới. Hồng Kông đứng đầu với 483,29 triệu USD, tiếp theo là Nhật Bản 315,28 triệu USD, French Polynesia / Tahiti 112,87 triệu USD và Trung Quốc 56,29 triệu USD.

Với tiềm năng lớn trong nuôi cấy ngọc trai trên quần đảo này, Indonesia tin rằng có thể vượt mặt Trung Quốc.

Quy trình nuôi cấy ngọc trai ở biển Indonesia

Nhân giống / Spawning

Hàu con tuổi từ 1-30 ngày, kích thước 60μm.

Sinh sản tự nhiên: Hàu đực và cái được đặt vào bể trên khay đẻ trứng nơi điều chỉnh nhiệt độ nước kích hoạt hàu giải phóng trứng và tinh trùng của chúng. Sự thụ tinh sẽ xảy ra trong nước.

Nuôi dưỡng / Hatchery

Hàu con tuổi từ 1-30 ngày, kích thước 0-3mm.

Hàu con – baby oyster /spat: Hàu con khỏe mạnh dựa vào nguồn cung cấp tảo chất lượng cao được nuôi trong trại giống. Hàu nuôi được lựa chọn cha mẹ hàu cao cấp để sản xuất ngọc trai tốt nhất. Đảm bảo hoạt động khai thác và phát triển bền vững của các trang trại ngọc trai.

Nuôi dưới biển / Go to sea

Hàu con (spat) tuổi từ 1-2 tháng, kích thước 3 mm – 1cm.

Hàu con phù hợp nhất sẽ được chọn cẩn thận dựa trên: Sức khỏe, kích thước, hình dạng và màu sắc. Khoảng 20% ​​số hàu con được chọn sẽ được đưa xuống biển nuôi trong môi trường tự nhiên.

Trưởng thành / Grow out

Hàu (oysters) tuổi từ 2 tháng – 2 năm.

Theo thời gian, hàu được chuyển từ lưới này sang lưới khác, phù hợp với kích thước của chúng khi chúng lớn lên. Điều này giúp hàu có thể lấy thức ăn từ đại dương. Hàu trưởng thành có thể lọc trung bình 1 tấn nước mỗi ngày để lấy thức ăn. Sự tăng trưởng của hàu phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống nguyên sơ.

Vệ sinh / Cleaning

Hàu tuổi từ 2 tháng – 4 năm, kích thước 1 – 15cm

Hàu được làm sạch thường xuyên trong giai đoạn 4 năm. Ban đầu chúng được làm sạch cẩn thận bằng tay. Khi chúng lớn hơn và mạnh mẽ hơn sẽ dùng bình xịt nước biển áp lực cao để làm sạch. Quá trình này giúp cải thiện sức khỏe và sự tăng trưởng của hàu bằng cách loại bỏ các động vật ăn thịt và sinh vật gây khó thở.

Cấy nhân / Seeding

Hàu tuổi 2 năm, kích thước 12cm.

Hàu trưởng thành khoảng 2 tuổi, thích hợp để cấy nhân. Một mảnh của lớp phủ được cắt từ một con hàu khác và đưa vào tuyến sinh dục cùng với một nhân tạo ngọc. Qua thời gian, các lớp xà cừ phủ xung quanh nhân đồng tâm tạo thành một viên ngọc trai.

Chuyển đến các trang trại nuôi cấy / Transport

Hàu tuổi từ 2 đến 4, kích thước 7-15cm.

Hàu đã cấy nhân được chuyển đến các trang trại ngọc trai trên khắp quần đảo để giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Thu hoạch / Harvest

Hàu tuổi 4 năm, kích thước 12-15cm.

Sau 4 năm, chỉ 50-60% ngọc trai nuôi cấy được thu hoạch.

Những con hàu mang ngọc trai tốt nhất và có sức khoẻ sẽ được tái cấy nhân để lấy ngọc vụ mới. Một số con hàu trong số này lại được chọn làm Hàu cha mẹ để nhân giống ‘Broodstock’ cho lứa hàu con mới.

Phân loại / Grading

Mỗi viên ngọc được phân loại cẩn thận theo tiêu chuẩn. Kỹ thuật viên có tay nghề cao có thể nhận ra sự khác biệt tinh tế giữa mỗi viên ngọc. Có thể mất đến vài vụ thu hoạch mới đủ ngọc trai phù hợp để tạo ra một chuỗi ngọc trai.

Indonesia's Cultured South Sea Pearls

Nguồn:

  1. Bead-Cultured and Non-Bead-Cultured Pearls from Lombok, Indonesia – GIA
  2. Atlas pearl farms in Indonesia
  3. Breathing new life into Indonesia’s south sea pearl industry

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.