Burmese South Sea Cultured Pearls

Myanmar nổi tiếng với ngọc trai biển thiên nhiên Golden South Sea Pearl màu vàng óng ánh và ngày nay là các trang trại nuôi cấy ngọc trai ở quần đảo Mergui.

Lịch sử lặn bắt ngọc trai thiên nhiên của Golden South Sea Pearl ở Myanmar

Từ những năm 1800, những người Salon / Moken / ‘Sea Gypsies’ đã lặn bắt ngọc trai thiên nhiên (Natural Pearls) ở quần đảo Mergui với hơn 800 hòn đảo, nằm trong vùng nước ấm của Ấn Độ Dương. Trong nhiều thế hệ, họ sống và rong ruổi trên biển, sử dụng kỹ năng lặn tự do để bắt ngọc trai, đôi khi lặn sâu tới 20 mét để lấy ngọc.

Sau cuộc chiến tranh Anh-Myanmar đầu tiên vào năm 1824, các thương nhân người Anh đã sử dụng người Salon để lặn bắt ngọc trai dưới biển. Chính phủ thực dân Anh nhìn thấy tiềm năng của buôn bán ngọc trai và cấp giấy phép cho ra đời một ngành công nghiệp mới cho khu vực.

Đầu những năm 1900, các thiết bị lặn chuyên nghiệp đầu tiên đã được sử dụng giúp ngành kinh doanh ngọc trai phát triển mạnh mẽ. Myeik bùng nổ, trở thành một trung tâm buôn bán ngọc trai; cùng với Mumbai (Bombay) của Ấn Độ.

Đến thập niên 1940, ngọc trai tự nhiên hoang dã cạn kiệt đã chấm dứt hoạt động buôn bán ngọc trai ở Mergui.

Myanmar – a land of oysters
Myanmar – a land of oysters

Lịch sử ngọc trai nuôi cấy của Golden South Sea Pearl ở Myanmar

Một chương mới cho ngành ngọc trai nơi đây được mở ra vào năm 1954. Một doanh nhân Nhật Bản Kichiro Takashima đã thành lập một liên doanh với một công ty địa phương của Myanmar.

Họ bắt đầu trang trại ngọc trai đầu tiên ngoài khơi hòn đảo Domel Island. Trang trại sau đó chuyển đến đảo Sir J. Malcolm Island (nay gọi là Pearl Island) vì có điều kiện tốt hơn để nuôi cấy ngọc trai. Ngọc trai nuôi cấy (Cultured Pearls) của họ đã sớm được thế giới săn tìm nhiều nhất.

Vùng biển nuôi cấy ngọc trai South Sea Pearl tại quần đảo Myeik (Mergui).
Vùng biển nuôi cấy ngọc trai South Sea Pearl tại quần đảo Myeik (Mergui). @GIA

Nhưng trang trại đã bị quốc hữu hóa vào năm 1964, hai năm sau một cuộc đảo chính quân sự và ngành công nghiệp cuối cùng đã bị đình trệ vì một cuộc di cư của chuyên gia nước ngoài.

Một sự hồi sinh dần dần bắt đầu vào những năm 1990, khi quân đội nới lỏng các hạn chế đối với nền kinh tế. Liên doanh mới được thành lập và người Nhật là những người đầu tiên quay trở lại, dẫn đầu bởi công ty ngọc trai danh tiếng Tasaki Shinju.

Tiếp bước là công ty Andaman Pearl từ Thái Lan và công ty Myanmar Atlantic Pearl từ Úc. Ngành công nghiệp ngọc trai ở Myanmar dần hồi sinh.

Jeff La Valette, làm việc cho Myanmar Atlantic, đã dành 6 tháng đầu tiên để tìm vùng nước nuôi cấy ngọc trai phù hợp trong quần đảo. Ông đã dành 6 năm tiếp theo để cố gắng nuôi cấy một viên ngọc trai vàng hoàn hảo nhưng không thành công. Một thế hệ kỹ thuật viên mới từ Nhật Bản và Úc sang làm việc tại trang trại đã thành công trong quá trình cấy nhân.

Ở biển Myanmar, ngọc trai Golden South Sea Pearl nuôi cấy từ hàu ‘gold-lipped Pinctada maxima oysters’ có màu vàng óng ánh tuyệt đẹp. Kích thước ngọc trai biển Goldden South Sea Pearls từ 8 mm đến 20 mm, trung bình là 13 mm.

Gold-lipped Pinctada maxima oyster.
Gold-lipped Pinctada maxima oyster.

Các trang trại nuôi cấy ngọc trai trên các đảo: Golden island, Lga Lone La Phal island, Jalan island, Kyun Su island, và thị trấn Bokepyin. Nhà ngọc học Pardieu cho biết:“Những viên ngọc trai biển Golden South Sea Pearls đẹp nhất được nuôi cấy tại đây”.

Những con hàu ‘pinctada maxima oysters‘ được lặn bắt dưới biển tự nhiên và được nuôi cấy ở Myanmar. Về mặt kỹ thuật giống như các trang trại ở Úc, Indonesia và các khu vực khác của châu Á. Nhưng, chưa biết nguyên nhân, những con hàu ở Indonesia thích tụ lại với nhau; còn ở Myanmar, những con hàu đặt gần nhau thì sau 90 ngày sẽ chết.

Golden South Sea Pearls, Myanmar
Golden South Sea Pearls, Myanmar. Belpearl

Trang trại nuôi cấy ngọc trai Belpearl trên đảo Shwe Kyun và Golden Island hoạt động từ năm 2014. Trang trại thu hoạch ngọc trai 2 kỳ mỗi năm, mỗi kỳ thu hoạch nhanh nhất trong 2 tuần và thu được 3000 viên ngọc/ngày. Tổng sản lượng khoảng 80.000 viên ngọc mỗi năm. Ngọc trai được phân loại theo kích thước, hình dạng, màu sắc và độ bóng. Sau đó chúng được bán đấu giá tại Hong Kong và Nhật Bản.

Trang trại ngọc trai ở đây tự nhân giống hàu con ‘Oyster Spats’. Từ 28 ngày tuổi, hàu con kích cỡ 10 mm sẽ được đưa xuống đại dương để lớn lên trong môi trường biển.

Kỹ năng đặt nhân đúng vị trí trong con hàu của thợ cấy nhân quyết định tỷ lệ thành công 75% trong việc tạo ra một viên ngọc tròn và có giá trị nhất.

Theo một cách tự nhiên, màu môi trong của vỏ hàu sẽ quyết định màu của ngọc trai. Loài hàu ‘Gold-lipped Pinctada maxima oyster‘ sẽ tạo ra một viên ngọc trai vàng. Tuy nhiên không có gì là đảm bảo, màu sắc thực tế chỉ được xác định khi ngọc trai được thu hoạch.

Ngọc trai biển Golden South Sea Pearl vàng óng ả nuôi cấy ở đảo Mergui, Myanmar. Andaman Pearl
Ngọc trai biển Golden South Sea Pearl vàng óng ả nuôi cấy ở đảo Mergui, Myanmar. Andaman Pearl

Ngành công nghiệp ngọc trai của Myanmar, tạo ra doanh thu hàng năm gần 100 triệu USD. Trong khi đó tình trạng khai thác đá cẩm thạch (jade) của Myanmar và xuất khẩu lậu sang Trung Quốc ước tính trị giá hàng tỷ đô la một năm.

Mối đe dọa đối với ngành nuôi cấy ngọc trai ở biển Myanmar

Đảo Shwe Kyun island là thiên đường tuyệt đẹp, nhưng nuôi cấy ngọc trai phải hứng chịu những rủi ro lớn. Năm 2019, một loại vi khuẩn bí ẩn đã diệt 20% số hàu tại đây.

Bây giờ, ngành công nghiệp đang phải đối mặt với một mối đe dọa khác. Nhiều công ty đang xây dựng khách sạn và mở rộng hoạt động du lịch tại Quần đảo Myeik. Những chiếc thuyền du lịch gây ô nhiễm dầu, rác thải và tiếng ồn. Du lịch phát triển đe dọa môi trường nguyên sơ mà hàu cần phát triển.

Nguồn:

  1. GIA Field Gemologists Visit Pearl Farms Near Mergui, Myanmar
  2. Visiting Myanmar’s Pearl Farm Paradise, Myanmore
  3. The Myanmar pearl industry’s golden age, Nikkei

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.