Trong nhiều thế kỷ, ngọc trai biển Australian South Sea pearls đã được đánh giá là dòng ngọc trai giá trị nhất trong tất cả các dòng ngọc trai. Nổi tiếng với ánh xà cừ lóng lánh tuyệt đẹp (orient) là sự kết hợp giữa độ bóng trong suốt (pearl transparent lustre) và màu sắc (pearl color) độc đáo của ngọc trai biển Australian South Sea pearls.

australia-south-sea-pearls

Theo quy luật, những viên ngọc trai đẹp nhất đến từ những con hàu có những chiếc vỏ đẹp nhất (the most beautiful shells).

Ngọc trai biển Australian South Sea pearls được sinh ra từ những con hàu Pinctada maxima là loại hàu ngọc trai lớn nhất và hiếm nhất, và tạo ra những viên ngọc trai đẹp nhất trong tất cả các dòng ngọc trai.

Những thợ săn thu hoạch những con hàu sống hoang dã bằng tay trong vùng biển nguyên sơ ở vùng tây bắc nước Úc. Sau đó chúng được đưa đến trang trại ngọc trai, nơi chúng được nuôi dưỡng và cấy ngọc với hy vọng rằng sẽ tạo ra những viên ngọc trai chất lượng. Không phải mọi con hàu đều cho ra ngọc trai, và ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, hầu hết mỗi con hàu sẽ chỉ tạo ra một viên ngọc trai một lần.

Ngoài viên ngọc trai, vỏ con hàu cũng được phủ lớp xà cừ tuyệt đẹp, nên chúng được đánh giá cao và cũng được sử dụng trong chế tác trang sức chất lượng tốt.

Australian South Sea pearls được nuôi cấy với phương pháp khoa học dựa trên sự tôn trọng thiên nhiên, tuân thủ quy luật sống và phát triển tự nhiên của động vật nhuyễn thể. Ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai hoạt động theo “the Pearling Code of Practice” nhằm đảm bảo thời gian tối thiểu để tái tạo môi trường sống tự nhiên.

Trải dài từ bán đảo Cobourg Peninsula phía đông bắc Darwin đến Dampier ở Tây Úc, các trang trại ngọc trai ở Úc đã được lựa chọn cẩn thận vị trí đặt để có một môi trường nguyên sơ tự nhiên, không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm.

Những vị trí này cung cấp điều kiện tối ưu cho loài Pinctada maxima để tạo ngọc trai tốt nhất thế giới. Nhiều trang trại nằm trong hoặc gần với các vườn quốc gia, công viên biển và đất thổ dân (Aboriginal lands).

Ngành nuôi cấy ngọc trai phải đáp ứng được quy định của “the Ecologically Sustainable Development requirements of Australia’s Environment Protection and Biodiversity Conservation Act (1999)”.

Với hệ thống hạn ngạch khai thác tốt và may mắn có được một môi trường tách biệt và nguyên sơ, Australia đã trở thành vùng biển phát triển những cá thể hàu sống hoang dã tạo ra ngọc trai biển South Sea Pearls lớn nhất thế giới.

Vói những biện pháp bảo tồn mạnh mẽ này, những con ngọc trai của Úc khỏe mạnh hơn so với trước đây trong hơn một thế kỷ qua. Không phải chỉ nhờ may mắn mà ngọc trai thiên nhiên có chất lượng cao nhất vẫn được phát hiện ngày nay tại Úc. Đó cũng là do việc quản lý cẩn thận các loài hàu hoang dã và tôn trọng môi trường sống tự nhiên của chúng. Trách nhiệm môi trường này luôn luôn là một phần không thể tách rời trong các hoạt động nuôi cấy và khai thác ngọc trai của Úc.

Origin
 • Những con hàu hoang dã (wild oysters) này được tìm thấy ở ngoài khơi Northern Australia
Species
 • Pinctada maxima oyster
 • Primarily silver lip oysters
 • Oceanic
Quality
 • Chất lượng xà cừ tuyệt hảo (Superlative nacre quality) ánh xà cừ lóng lánh tuyệt đẹp được biết đến “orient” là sự kết hợp giữa độ bóng trong suốt (pearl transparent lustre) và màu sắc (pearl color) độc đáo của ngọc trai biển Australian South Sea pearls.
 • Lớp xà cừ (nacre) dày nhất trong tất cả các dòng ngọc trai nuôi biển.
 • Đọ bóng tự nhiên (natural lustre) tuyệt đẹp
 • Nhiều hình djang ngọc khác nhau: Drop, oval, round, baroque, and button
 • Ngọc trai lớn nhất và chất lượng tốt nhất trong tất cả các dòng ngọc trai.
 • Màu ngọc trai chủ yếu: White, silver, and pink pearls
 • Không cần xử lý để tạo ra ngọc trai chất lượng tốt hơn.
Size
 • Kích thước ngọc trai: 10-16mm, số hiếm có kích thước trên 20mm
Production
 • Mỗi con hàu tạo ra 1 viên ngọc trai trong khoảng từ 2-3 năm.
 • Sản lượng hàng năm vào khoảng 800,000 viên ngọc trai.
 • Ngọc trai tạo từ cá thể hàu hoang dã (Wild oysters) chiếm khoảng 70% tổng sản lượng ngọc trai.
 • Trị giá ngọc trai hàng năm sản xuất vào khoảng 300 triệu đô la Mỹ.

Australian South Sea pearl không có đối thủ với chất lượng hiếm, chất lượng, độ xà cừ, độ bóng tự nhiên, kích cỡ và giá trị (rarity, quality, nacre thickness, natural lustre, size, and value), giúp nó trở thành dòng ngọc trai độc đáo và quý hiếm nhất.


Australian South Sea pearl được biết đến với vẻ đẹp tuyệt đỉnh có thể nhận biết ngay lập tức. Ngày nay, Úc sản xuất phần lớn các viên ngọc trai biển Australian South Sea pearl với độ trong suốt tự nhiên và màu sắc gọi là ‘orient’. Thuật ngữ ‘luster’‘orient’ mô tả sự xuất hiện của ánh sáng phản chiếu từ sâu bên trong các lớp xà cừ hoàn hảo của viên ngọc trai. Bao gồm hàng ngàn lớp, chất lượng và độ dày của xà cừ của ngọc trai biển Australian South Sea pearl có chất lượng tốt cho chúng một vẻ đẹp tự nhiên sẽ tồn tại trong nhiều thế hệ.

Do tính hiếm hoi của chúng, ngọc trai tự nhiên thường có giá cao hơn ngọc trai nuôi cấy, nhưng các yếu tố được sử dụng để đánh giá chất lượng và giá trị đều giống nhau cho cả hai.

Mỗi ngọc trai nên được sắp xếp và phân loại theo (“The Five Virtues” – Lustre, Complexion, Shape, Colour and Size) là Độ bóng, Bề mặt, Hình dạng, Màu sắc và Kích cỡ. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngọc trai, bạn cũng cần phải nhớ rằng vẻ đẹp và giá trị cuối cùng của viên ngọc trai nằm trong mắt người xem.

Lustre (Độ bóng ngọc trai)

Độ bóng ngọc trai hay “nước” ngọc trai được đánh giá dựa trên sự khúc xạ ánh sáng khi tương tác với vô số lớp vỏ của viên ngọc trai. Lớp vỏ xà cừ “Nacre” là chất liệu hữu cơ ngọc trai được tạo ra bởi các thể hàu, tạo thành phần thân ngọc trai.

Chất lượng viên ngọc trai tốt khi oyster tạo viên ngọc trai có lớp xà cừ đối xứng hoàn hảo cho phép ánh sáng khúc xạ toàn phần khi đi qua các lớp vỏ ngọc trai.

Điều này cho thấy sự xuất hiện của một ánh sáng lấp lánh dịp mát từ sâu bên trong viên ngọc. Ánh sáng tự nhiên là vĩnh cửu và không nên nhầm lẫn với sự chiếu sáng của ngọc trai được xử lý sẽ bị giảm độ bóng theo thời gian.

Ngọc trai có chất lượng cao xuất hiện một hiện tượng gọi là “orient” – ánh xà cừ lóng lánh tuyệt đẹp có được do sự kết hợp tinh tế về màu sắc trên bề mặt ngọc trai: độ bóng trong suốt (pearl transparent lustre) và màu sắc viên ngọc (pearl color).

australian south sea pearl lustre

Complexion (Bề mặt ngọc trai)

Một viên ngọc trai với bề mặt hoàn hảo, không tì vết (flawless surface) là đặc biệt hiếm có. Chất lượng ngọc trai bị ảnh hưởng bởi số lượng và kích thước của những tì vết (imperfections) trên bề mặt và mức độ nhìn thấy của chúng. Những tì vết trên bề mặt ngọc trai rõ ràng sẽ làm giảm đáng kể sự quyến rũ và giá trị của viên ngọc trai.

australia-south-sea-pearl-complexion

Shape (Hình dạng ngọc trai)

Viên ngọc trai tròn hay hình giọt nước đối xứng hoàn hảo là đặc biệt hiếm hoi và được ưa chuộng nhất. Vẻ đẹp của viên ngọc trai phần lớn nằm trong mắt của người xem và lựa chọn hình dạng ngọc trai là một sự lựa chọn cá nhân, hợp với mẫu thiết kế trang sức mà họ thích.

australia-south-sea-pearl-shape

Circle

Viên ngọc trai có viền tròn xung quanh và có nhiều hình dạng khác nhau. Đặc điểm riêng biệt này tạo cho ngọc trai loại này một tính cá nhân hấp dẫn; hợp với người muốn có thiết kế riêng, độc đáo, không đụng hàng.

shape-circle-pearls

Keshi

Ngọc trai Keshi là một viên ngọc trai nuôi cấy mà không cấy hạt nhân rắn bên trong tạo ngọc (solid nucleus). Keshi pearl là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “poppy seed”, được sử dụng để mô tả loại ngọc trai nhỏ. Những viên ngọc quý hiếm này được tìm kiếm rất cao nhờ màu sắc rực rỡ, độ bóng ngọc trai cao và những hình dạng tự nhiên độc đáo. Ngọc trai Keshi pearl thường có kích thước từ 2mm đến 8mm nhưng đôi khi được tìm thấy trong các kích thước lớn hơn.

shape-keshi-pearls

Colour (Màu sắc ngọc trai)

Màu ngọc trai tự nhiên của Australian South Sea pearls thể hiện màu lớp vỏ ngọc trai, thường có màu: trắng, bạc, kem hoặc vàng (white, silver, cream or gold pearls). Ngọc trai trắng ánh hồng (White with pink overtones pearls) là màu sắc có giá trị nhất.

australia-south-sea-pearl-colour

Size (Kích thước ngọc trai)

Ngọc trai Australian South Sea pearls có lớp xà cừ rất dày và có kich thước lớn nhất trong tất cả các  dòng ngọc trai, thường từ 11mm đến 16mm. Kích cỡ lớn hơn 20mm thỉnh thoảng được tìm thấy và là những viên ngọc trai có giá trị rất cao. Ngọc trai lớn hơn thường có giá trị hơn do tính hiếm hoi.

australia-south-sea-pearl-size
Australia’s South Sea Pearl Oyster tạo ra những viên ngọc quý giá nhất trên trái đất.


Nguồn: Australiansouthseapearls,Jewelsofthekimberley