51.38 carat diamond Russia

Hãng khai thác mỏ kim cương Alrosa của Nga cho biết họ dự định bán đấu giá trực tuyến viên kim cương Dynasty 51.38 carat khổng lồ vào tháng 11 này và một số viên kim cương khác trong bộ sưu tập những viên kim cương hiếm được khai thác tại Nga.

Viên kim cương khổng lồ này được mài cát theo 57 giác tròn truyền thống, giác cắt tuyệt hảo, nước D, độ tinh khiết VVS1, có đường kính 2.5 cm (1 inch), tương đương với kích thước của mắt chúng ta, mang tên Dynasty của cả bộ sưu tập kim cương được đấu giá lần này.

Trong một bài giới thiệu về bộ sưu tập của một khách sạn sang trọng ở Moscow, giám đốc điều hành của Alrosa, Sergey Ivanov cho biết Hãng dự định bán toàn bộ bộ sưu tập này trong một bộ. Từ quan điểm của mình, giá khởi điểm tại cuộc bán đấu giá không được nhỏ hơn 10 triệu USD. Alrosa cũng cho biết bộ sưu tập sẽ được trình diễn tại Israel, Hồng Kông và sau đó là ở Mỹ vào mùa thu này.

Theo Alrosa, hãng mỏ thuộc sở hữu nhà nước, viên kim cương này có thể trở thành viên kim cương có trị giá cao nhất trong lịch sử ngành kim hoàn Nga bởi chất lượng tuyệt đỉnh của nó.

Phải mất một năm rưỡi để các chuyên gia của Alrosa mài cắt giác được năm viên kim cương cho bộ sưu tập này từ viên kim cương thô Romanovs nặng 179 cara, được khai thác tại một trong những mỏ của công ty tại khu vực Yakutia ở miền đông nước Nga vào năm 2015.

Theo Alrosa, nhà sản xuất kim cương thô với lượng carat lớn nhất thế giới, bộ sưu tập này nhằm tôn vinh Sa Hoàng Đại Đế Nga Tsar Peter the Great, người đã xây dựng thành phố St Petersburg và triều đại Romanov cai trị nước Nga trong 300 năm.

Tên bộ sưu tập cũng nhằm thể hiện lòng yêu nước ở Nga sau khi sát nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và đứng trước các biện pháp chế tài của phương Tây đối với Moscow hiện nay.

“Có một lý do chính đáng để chọn tên cho bộ sưu tập này, nó liên quan đến ý tưởng của Alrosa nhằm khôi phục lại truyền thống và ký ức của những nhà trang sức nổi tiếng người Nga nổi tiếng về nghề thủ công và chế tác kim hoàn của họ kể từ khi nhà máy mài cắt giác và đánh bóng kim cương đầu tiên của Nga được thành lập bởi Sa Hoàng Đại Đế Nga Peter I (the Great) vào đầu thế kỷ 18” Phát ngôn viên của Alrosa cho biết.

Alrosa đã quyết định chế tác những viên kim cương để bán chúng trực tuyến theo xu hướng chung phù hợp với hành vi khách hàng, nhằm tìm kiếm cách thức mới để mở rộng thị trường cho ngành công nghiệp này và tăng giá trị cho các nhà sản xuất đá quý.

 

51.38-carat-diamond-auction
The main 51.38-carat diamond is on display during Russian miner Alrosa’s presentation of the Dynasty polished diamonds collection in Moscow, Russia, August 1, 2017.
51.38-carat diamond
A photographer takes a picture of the main 51.38-carat diamond on display during Russian miner Alrosa’s presentation of the Dynasty polished diamonds collection in Moscow, Russia, August 1, 2017.
179-carat-Romanovs
The 179-carat Romanovs rough diamond that was the source of the Dynasty collection

The Dynasty being unveiled Wednesday

giant-51.38-carat-diamond-russia

online-diamond-auction

RUSSIA-ALROSA
The 57-facet gem has been rated Triple Excellent (excellent in polish, symmetry and cut), D color (colorless) and VVS1(very, very slightly included), a clarity grading just below “flawless” and “internally flawless”

Alrosa và Anglo American’s De Beers cung cấp một nửa tổng kim cương thô trên toàn thế giới. De Beers cũng vừa tổ chức đấu giá kim cương trong năm nay.

Theo Alrosa:“Về đặc điểm chung, viên kim cương này là chưa từng được thấy trong lịch sử khai thác kim cương của Nga”. Những viên kim cương khác trong bộ sưu tập này gồm viên kim cương tròn 16.67 carat, kim cương hình bầu dục 5,05 carat, viên kim cương giác cắt trái lê 1,73 carat và viên kim cương 1,39 carat.

Nguồn: Reuters, Forbes