19 carat Pink Legacy Diamond

Viên kim cương Pink Legacy 18,96 carat được bán với giá kỷ lục 50 triệu USD. Phiên đấu giá do Christie tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 13/11/2018.

The Pink Legacy Diamond
The Pink Legacy, a nearly 19-carat ‘fancy vivid’ pink diamond, was once owned by the Oppenheimer family. AFP News

Một viên kim cương màu hồng đặc biệt hiếm có nặng 18,96 carat, đã đã lập kỷ lục đấu giá ở mức 50 triệu đô la Mỹ. Nó tương ứng với 50,3 triệu franc Thụy Sĩ, 44 triệu euro tại phiên đấu giá tại Geneva hôm thứ Ba, 13/11/2018. 

Pink Legacy Diamond được phát hiện trong một mỏ Nam Phi khoảng một thế kỷ trước, Christie nói. Nó đã được cắt và mài giác vào những năm 1920 và đã không bị thay đổi kể từ đó.

Pink Legacy Diamond từng thuộc về gia đình Oppenheimer – sở hữu công ty khai thác kim cương De Beers trong suốt 3 thế hệ trước khi bán cổ phần vào năm 2011.

2,6 triệu Đô la Mỹ cho mỗi carat. Đó là một kỷ lục thế giới cho mỗi carat cho một viên kim cương màu hồng“. 

“Viên đá này chính là Leonardo da Vinci của kim cương đối với tôi.” Francois Curiel, người đứng đầu của Christie ở châu Âu, nói về giá bao gồm tất cả các khoản phí và tiền hoa hồng.

Người đứng đầu mảng trang sức quốc tế của Christie’s – Rahul Kadakia cho biết Pink Lagacy đã được mua bởi thương hiệu xa xỉ Mỹ Harry Winston và sẽ được đặt lại tên thành Winston Pink Legacy.

Pink Legacy Diamond
‘Incomparable’ $50 mn pink diamond smashes record at Geneva auction
The rectangular-cut diamond has been graded ‘fancy vivid’ — the highest possible grade of colour intensity.

Pink Legacy Diamond

“One of the world’s greatest diamonds”, Kadakia cho biết. “Nó là một trong những viên kim cương hồng tốt nhất và đẹp nhất với kích thước này. Và điều đó đã được chứng minh qua mức giá kỷ lục được trả trên mỗi carat của nó”.

Pink Legacy, giác cắt “rectangular-cut”, được phân vào loại “Fancy Vivid”. Đây là cấp độ màu cao nhất của kim cương. Chỉ có 1 trên 100.000 viên kim cương được phân vào cấp độ này.

Viên kim cương này được bán theo chương trình đấu giá thường niên Magnificent Jewels của Christie’s và thu hút sự quan tâm lớn bởi kích thước lớn và cấp độ màu.

Viên kim cương này càng trở nên hiếm hơn với kích thước lớn. Kim cương hồng thuộc cấp độ màu Fancy Vivid, lớn hơn 10 carat “hầu như chưa từng được biết đến”.

Pink Legacy được phân loại “Type IIa”, có nghĩa là “extremely chemically pure” và “exceptional transparency and brilliance”. Chỉ có 2% số kim cương được xếp loại này.

“These are stones that have little if any trace of nitrogen” Kadakia cho biết thêm.

“Imagine a domino that you have cut the corners off of” Jean-Marc Lunel, chuyên gia trang sức quốc tế của Christie cho biết.

Ông mô tả về giác cắt độc đáo của viên đá này là “classical so-called emerald cut”. Giác cắt này không được thấy ngày nay. Giác cắt hình chữ nhật cổ điển thường được sử dụng cho màu trắng, hiếm khi mài cắt với màu hồng.

Kim cương cho giới siêu giàu

Kim cương cho giới siêu giàu
Kim cương cho giới siêu giàu.
The Pink Legacy, and some of the most expensive diamonds sold at recent auctions

“Đó có lẽ là vật đấu giá đẹp nhất từng được trình bày tại cuộc đấu giá công khai”, Lunel nói.

Christie cho biết chỉ có 4 viên “vivid pink diamonds” nặng hơn 10 carat đã từng được bán đấu giá.

Đây là thương vụ mới nhất trên thị trường kim cương hồng đang bùng nổ. Vào tháng 4/2017, viên 59,6 carat Pink Star trở thành món trang sức đắt nhất từ trước đến nay. Khi nó được bán giới giá 71,2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Hồng Kông. Pink Star khi đó là viên kim cương cắt lớn nhất từng được đấu giá.

Vào tháng 11 năm ngoái, viên Pink Promise được bán giá 32,5 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Hồng Kông. Pink Legacy nặng gần 15 carat, lập kỷ lục giá 2,176 triệu USD/carat.

Nguồn: AFP News 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.