Pakistan Peridot

Vào năm 1994, Himalaya Peridot được phát hiện tại thung lũng Sapat, Mansehra, Tỉnh Biên giới Tây Bắc Pakistan, ở phía Tây dãy núi Himalaya.

Trữ lượng peridot khá lớn ở đây đã tham gia vào thị trường đá quý quốc tế, cạnh tranh với nguồn từ ArizonaMyanmar.

Pakistan rất giàu đá quý như: Peridot, Aquamarine, Topaz (đa dạng màu sắc: violet and pink, golden and champagne), Ruby, Emerald, Tourmaline, và nhiều loại thạch anh (Quartz).

Những viên peridot thô kích thước lớn và đẹp từ Pakistan đã giúp người thợ kim hoàn tạo ra những thiết kế đẹp mắt. Như bộ trang sức đá quý thiên nhiên Peridot của Van Cleef & Arpels dưới đây.

This incredible suite of peridot jewelry has a total weight of 350.40 carats. All are top-quality peridots from Pakistan. - © GIA & Harold & Erica Van Pelt
This incredible suite of peridot jewelry has a total weight of 350.40 carats. All are top-quality peridots from Pakistan. – © GIA & Harold & Erica Van Pelt

Khai thác Peridot ở Sapat

Nguồn peridot của Pakistan nằm gần Sapat Nala, trong Thung lũng Sapat, huyện Mansehra, Tỉnh Biên giới Tây Bắc, nằm ở phía tây dãy núi Himalaya.

Tìm kiếm đá quý trong một khu vực có các vách đá thẳng đứng cao từ 3.000 đến 4.000 feet hoặc cao hơn là một cơn ác mộng. Do địa hình hiểm trở như vậy, mùa đông tuyết phủ dày kín, nên việc khai thác chỉ diễn ra trong vài tháng một năm (cuối tháng 6 – tháng 9).

Himalayas là dãy núi trẻ nhất trên thế giới chỉ có vài triệu năm tuổi. Khu vực này có sự khác biệt theo chiều dọc lớn nhất được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng như bảy đỉnh núi cao nhất thế giới. Tại Nanga Parbat, ở Astore, đỉnh núi cao hơn 20.000 feet so với đáy thung lũng.

Bản đồ mỏ đá quý Peridot ở thung lũng Sapat, Pakistan. GIA
Bản đồ mỏ đá quý Peridot ở thung lũng Sapat, Pakistan. GIA

Các pegmatite tạo ra một lượng lớn các loại khoáng chất đá quý, có xu hướng mang tính khu vực và bao phủ diện tích lớn. Tourmaline, aquamarine, topaz, garnet và apatit đến từ trầm tích granitic pegmatite. Trong khi Emerald, Ruby và Sapphire đến từ trầm tích metamorphic and hydrothermal.

Không thể dự đoán trước khai thác sẽ như thế nào. Ví dụ, mặc dù quá trình khoáng vật học có thể chỉ ra sự hiện diện của các túi tourmaline màu, nhưng chất lượng của các khoáng chất bên trong có thể không có giá trị. 

Sapat Gali Geo Map. Photo: Mindat
Sapat Gali Geo Map. Photo: Mindat
Khu vực khai thác tại thung lũng Sapat. Photo: Mindat
Khu vực khai thác tại thung lũng Sapat. Photo: Mindat

Hầu hết các mỏ đá quý do thợ mỏ địa phương người Pakistan làm việc. Phương pháp khai thác thủ công là khoan và nổ mìn. Đây là một công việc gian khổ ở những nơi xa xôi.

Ở nhiều địa điểm, mọi thứ phải được vận chuyển trên lưng ngựa hoặc lừa, hay do chính thợ mỏ.

Một vách đá ngoạn mục tại một mỏ đá quý ở Pakistan. Ảnh: Vince Pardieu, ICA / fieldgemology.org
Một vách đá ngoạn mục tại một mỏ đá quý ở Pakistan. Ảnh: Vince Pardieu, ICA / fieldgemology.org
Vận chuyển nguồn cung cấp cho một mỏ đá quý ở Pakistan. Ảnh: Vince Pardieu, ICA / fieldgemology.org
Vận chuyển nguồn cung cấp cho một mỏ đá quý ở Pakistan. Ảnh: Vince Pardieu, ICA / fieldgemology.org

Chất lượng Himalaya Peridot

Himalaya Peridot là nguồn cung cấp cạnh tranh chính với các nguồn lịch sử như Miến Điện và Arizona.

Tương tự như các nguồn từ Miến Điện và Ai Cập, những nơi cũng sản sinh ra các dạng tinh thể sơ cấp, Pakistan Peridot hình thành trong các túi, trong các mạch nhiệt độ cao nên chất lượng đá hầu như trong suốt. 

Peridot được tạo ra từ các nguyên bào porphyrin ở đá bazan (như là nguồn Arizona) tạo thành các tinh thể bên trong nhiều hơn, thường sẽ xuất hiện các bào thể màu đen.

Pakistan Peridot sạch hơn nhiều và kích thước lớn hơn so với nguồn Arizona; chất lượng đẹp tương đương nhưng lại đồng đều về màu sắc hơn so với nguồn Miến Điện.

5.5 cm Olivine crystal, Sapat Gali, Kaghan Valley, Pakistan. Photo: Mindat
5.5 cm Olivine crystal, Sapat Gali, Kaghan Valley, Pakistan. Photo: Mindat

Lần đầu tiên trên thị trường, Pakistan đã cung cấp một số tinh thể peridot lớn nhất có chiều dài 5 inch! Những tinh thể lớn hơn này thường có nhiều lỗ hổng và vết nứt. Nhưng có thể thu được những viên đá quý mài cắt giác và đánh bóng lên tới 100 carat trở lên. 

The larger peridot pieces from Sapat mine, Parkistan. Photo by Jeff Scovil. GIA
The larger peridot pieces from Sapat mine, Parkistan. Photo by Jeff Scovil. GIA
The peridot crystals weigh 128.82 and 393.83 carats, while the cut stones weigh
18.50 to 64.61 carats. All are from Pakistan. - Courtesy Shades of the Earth
The peridot crystals weigh 128.82 and 393.83 carats, while the cut stones weigh 18.50 to 64.61 carats. All are from Pakistan. – Courtesy Shades of the Earth

Các tinh thể lớn thường có cấu trúc và bề mặt kém, nhưng một số ít được chọn lọc lại có độ sắc nét và độ bóng tốt. Những viên Pakistan Peridot tuyệt đẹp này đã khiến các nhà sưu tập đá quý phải điên cuồng săn mua các tinh thể peridot với kích thước và chất lượng mà trước đây chưa từng được biết đến.

While the 64.57-carat cut peridot is magnificent, it is overshadowed by the amazing 7.9-cm tall crystal. Both are from Sappat, Kohistan, Pakistan. - Jeffrey Scovil
While the 64.57-carat cut peridot is magnificent, it is overshadowed by the amazing 7.9-cm tall crystal. Both are from Sappat, Kohistan, Pakistan. – Jeffrey Scovil

Nguồn:

  1. Peridot Jewelry: From the Himalayas to Fifth Avenue, GIA
  2. Romancing the Source: Pakistan, GIA
  3. Peridot from Pakistan, Pala Gems
  4. Gemstone and mineral mining in Pakistan’s mountains, Pala Gems
  5. Himalayan Journal of Sciences
  6. Best of Forsterite, Mindat

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.