Freshwater Cultured Pearls

Freshwater Pearl là loại ngọc trai duy nhất được nuôi cấy trong ao hồ sông. 99.99% ngọc trai nuôi nước ngọt trên thị trường đến từ Trung Quốc. Ngọc trai nuôi nước ngọt chiếm 95% sản lượng ngọc trai nuôi (gồm Freshwater Cultured PearlsSaltwater Cultured Pearls) cung cấp cho thị trường trang sức thế giới hàng năm.

Freshwater Cultured Pearl - Ngọc trai nuôi nước ngọt kiểm định của AME Jewellery
Freshwater Cultured Pearl – Ngọc trai nuôi nước ngọt kiểm định. AME Jewellery

Natural Freshwater Pearl

Ngọc trai nước ngọt tự nhiên đã được thu hoạch ở Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Trên thực tế, có ghi chép về việc thu hoạch ngọc trai nước ngọt của Trung Quốc có niên đại từ năm 2206 trước Công nguyên.

Ngọc trai nước ngọt tự nhiên ở Bắc Mỹ là một trong dòng ngọc trai quý hiếm nhất và có giá trị nhất. Ngọc trai nước ngọt của Mỹ có một lịch sử hàng ngàn năm và đóng một vai trò đặc biệt nổi bật trong đồ trang sức của những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Sau đó do khai thác quá mức và ô nhiễm khiến số lượng con trai tạo ngọc giảm mạnh.

Biwa là hồ nước ngọt lớn nhất tại Nhật Bản. Đây là nơi cư ngụ của loài trai trong suốt 2 triệu năm, là nguồn cung cấp ngọc trai tự nhiên.

Freshwater Cultured Pearl

Người Trung Quốc đã nuôi cấy ngọc trai nước ngọt Freshwater mabe pearls trong hàng trăm năm trước.

Họ đã sớm học được cách cấy khuôn kim loại vào vỏ bên trong của con trai và nuôi trong vài năm tạo ra viên ngọc trai có lớp xà cừ dày. Những viên ngọc trai hình Đức Phật được tạo ra như vậy.

A small sculpture of Buddha Freshwater Cultured Pearl
A small sculpture of Buddha Freshwater Cultured Pearl. @Purepearls

Ngành nuôi cấy ngọc trai hiện đại bắt đầu ở Trung Quốc năm 1970. Tràn ngập thị trường những viên ngọc trai nhỏ hình viên gạo và bề mặt nhăn, chất lượng thấp nên có được biệt danh là “Rice Krispies”.

Sau đó, công nghệ nuôi cấy ngọc trai của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng. Những viên ngọc trai nước ngọt được nuôi cấy có độ bóng, hình dạng tròn và bề mặt nhẵn, không tì vết. Chúng đang là đối thủ cạnh tranh của ngọc trai biển Akoya Pearl với giá chỉ bằng 1/2.

Vùng sông hồ nuôi cấy ngọc trai nước ngọt Freshwater Cultured Pearl.
Vùng sông hồ nuôi cấy ngọc trai nước ngọt Freshwater Cultured Pearl. @Purepearls

Hiện nay, trên thị trường toàn thế giới, Freshwater Cultured Pearls 99.99% được nuôi cấy trong trang trại tại các ao hồ sông nước ngọt tự nhiên ở Trung Quốc.

Hàng năm, sản lượng nuôi cấy ngọc trai nước ngọt khoảng 1500 tấn (tương ứng 1 tỷ viên ngọc trai) chiếm 94.76% Tổng sản lượng ngọc trai nuôi cấy thế giới; trị giá 400 triệu USD, chiếm 27.58% Tổng trị giá ngọc trai nuôi cấy thế giới.

Vào những năm 1930-1940, với công nghệ nuôi cấy ngọc trai của Ngài Kokichi Mikimoto, Nhật Bản đã có ngành công nghiệp ngọc trai tại hồ Biwa, và thống trị thị trường thế giới. Phần lớn những viên ngọc trai nước ngọt Biwa Freshwater Cultured Pearls tốt nhất được xuất khẩu ra nước ngoài, trở thành mặt hàng xa xỉ cao cấp thế giới.

Nhưng ngày này, do môi trường và thị trường cạnh tranh, ngành ngọc trai nuôi nước ngọt Nhật Bản đang phải đối mặt với thách thức sinh tồn nghiêm trọng.

Là niềm tự hào của Nhật Bản, Ngọc trai nuôi nước ngọt Kasumigaura có giá cao, chỉ dành riêng cho các nhà sưu tập. Kasumigaura Freshwater Cultured Pearls độc đáo và chất lượng cao và luôn khan hiếm nguồn cung.

Japanese Kasumi pearls / Kasumigaura Freshwater Cultured Pearls
Japanese Kasumigaura Freshwater Cultured Pearls. @Kojimapearl

Ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ở Mỹ cũng đang phát triển nhưng quy mô và sản lượng rất nhỏ.

Đặc tính của Ngọc trai nuôi nước ngọt Freshwater Pearls

Freshwater Pearls được nuôi cấy từ con trai Hyropsis Cumingii- Hyriopsis Schleggii.

Freshwater Mussels
Freshwater Mussels. @Belpearl

Một con trai có thể nuôicấy cho ra đến 50-100 viên ngọc trai một lần thu hoạch.

Màu ngọc trai Freshwater pearls: Pink, Peach, Peacock, Lavender, White; đặc biệt có những viên ngọc trai ánh cồng vồng rất đẹp và độc đáo.

Ngọc trai nuôi nước ngọt Freshwater Cultured Pearls
Beautiful Freshwater cultured pearls
Những viên ngọc trai nuôi nước ngọt Trung Quốc này có màu sắc đẹp nhất từng được biết đến – Courtesy Betty Sue King

Kích thước ngọc trai Freshwater pearls: 4mm – 12mm, những viên ngoại cỡ lên đến 14mm.

Freshwater cultured pearls: Size, shape, color, luster, surface, and nacre quality.
Chinese freshwater cultured pearls: Size, shape, color, luster, surface, and nacre quality. @GIA

Năng suất và sản lượng nuôi trồng cao giúp Ngọc trai nuôi nước ngọt Freshwater Cultured Pearls có giá bán thấp và trở nên phổ biến nhất trong ngành chế tác kim hoàn trên toàn thế giới. Tạo cơ hội cho những ai muốn sở hữu những viên ngọc trai tròn đẹp với mức ngân sách hợp lý.

Nguồn: GIA, Purepearls, Belpearl, Australiansouthseapearls