three opals

Khi nghĩ đến việc săn tìm bốn loại đá quý hiếm nhất “big four gemstones” -Diamond, Ruby, Sapphire, Emerald – chúng ta thường nghĩ ngay đến Ấn Độ, Nam Phi, Colombia. Tuy nhiên, ngay tại Hoa Kỳ chúng ta cũng có thể tìm thấy các loại đá quý hiếm này và nhiều loại đá quý khác. Các mỏ đá quý này không cũng quy mô khai thác như ở các quốc gia khác, nhưng chúng tạo ra sự kỳ thú cho chuyến săn tìm đá quý trong mơ của bạn và gia đình.

Tại những nơi không ngờ đến, bạn có thể tìm thấy những viên đá quý trị giá hàng ngàn đô la Mỹ. Chuyến đi săn tìm đá quý này sẽ là một trải nghiệm quý báu cho những người mới bước chân vào lĩnh vực đá quý, nhất là trẻ em.

Săn tìm đá quý tại Cherokee Ruby & Sapphire Mine.
Group mining. © Cherokee Ruby & Sapphire Mine.

Emerald Hollow Mine, Hiddenite, North Carolina

Săn tìm những viên Emerald, Ngọc Lục Bảo lộng lẫy tại Hiddenite, chỉ cách Winston-Salem, NC khoảng một giờ lái xe. Mỏ Emerald Hollow là nơi có Emerald duy nhất ở Hoa Kỳ, mở cửa cho công chúng săn tìm kho báu. Bạn có thể tham quan các hiện vật trưng bày được khai thác từ mỏ, hoặc tự khám phá, đào bới và săn tìm Emerald với một khoản phí nhỏ từ $12 – $30. 

Emerald Hollow Mine
Gem sluice, Hiddenite, NC. Photo by Robert Nunnally.

Mặc dù chủ yếu được biết đến là nơi khác thác Emerlad, mỏ Emerald Hollow rộng 70 mẫu Anh cũng có Sapphire, Tourmaline, Garnet, Topaz và Aquamarine. Thị trấn Hiddenite được đặt tên vào năm 1913 sau khi đá quý Hiddenite, một loại hiếm của spodumene được phát hiện trong khu vực. Mỏ cũng có khung cảnh tuyệt đẹp và mở cửa quanh năm.

Mining for gemstones in Hiddenite
Mining for gemstones in Hiddenite, NC. Photo by BuzzFarmers.

Crater of Diamonds State Park, Murfreesboro, Arkansas

Murfreesboro là nơi bạn có thể săn tìm Kim cương tại  Crater of Diamonds State Park cách Little Rock, Arizona 120 dặm. Lưu lại nơi cắm trại vừa tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hoang dã, vừa chiêm ngưỡng những viên đá quý lung linh.

Bạn có thể tìm thấy Kim cương khắp nơi, thậm chí ngay trong bùn bẩn. Nhưng bạn cần thuê dụng cụ để có thể đào sâu xuống đất. Một khi bạn tìm thấy được một viên đá quý, hãy tới ngay văn phòng thẩm định trị giá của nó. Cho đến nay, du khách đến công viên này đã tìm thấy hơn 30.000 viên kim cương, gồm một viên kim cương 16 cara vào năm 1975. Vì vậy cơ hội vẫn dành cho bạn. Hầu hết các viên kim cương được tìm thấy loại nhỏ. Nhưng cũng có một số đá quý tốt đã được tìm thấy ở đây.

Crater of Diamonds State Park
Crater of Diamonds State Park. Photo by ZhaoScorpio.

Vào tháng 6 năm 2015, một viên kim cương 8,52 carat được phát hiện tại Crater of Diamonds. Với giá trị ước tính là 1 triệu đô la, đó là kim cương quý giá nhất từng được khai thác ở Mỹ. Đọc thêm về viên Kim cương độc đáo này có tên “Esperanza.”

The Esperanza diamond in the rough
The Esperanza diamond in the rough. © Arkansas State Parks & Tourism
The Esperanza diamond with a custom-designed “triolette” cut by Mike Botha
The Esperanza diamond with a custom-designed “triolette” cut by Mike Botha. © Embee Diamonds.

Gem Mountain, Spruce Pine, North Carolina

Gem Mountain, Spruce Pine, North Carolina là nơi bạn có thể tìm thấy Aquamarines. Dãy núi Blue Ridge là nơi hoàn hảo cho việc săn lùng những viên đá quý màu xanh nước biển Aquamarines tuyệt đẹp, cũng như những viên RubiesMoonstones. Những nhà ngọc học sẽ kiểm định các viên đá quý bạn tìm thấy để xác định giá trị thực tế. Sau đó những viên đá quý được  mài cắt, đánh bóng và đính vào các món trang sức để ban mang về nhà. Tuyệt quá phải không?

Sifting under a covered flume
Sifting under a covered flume. © Gem Mountain Gemstone Mine, Spruce Pine, NC.

Cherokee Ruby & Sapphire Mine, Franklin, North Carolina

Săn tìm ruby thì đến mỏ Cherokee Ruby & Sapphire. Bạn sẻ những phiến đá và bùn đất để tìm kiếm những viên đá quý như sapphires, garnets, và rutile.

Rutile
Rutile find. © Cherokee Ruby & Sapphire Mine.

Giá vé vào cửa chỉ $20 và mức độ vui nhộn cao, bạn sẽ có một chuyến đi chơi của gia đình đầy thú vị. Mỏ mở cửa để săn đá quý cho công chúng từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Khung cảnh dãy núi Blue Ridge sẽ làm cho kỳ nghỉ hè ở đây rất tuyệt vời.

Ruby find
Ruby find. © Cherokee Ruby & Sapphire Mine.
ruby
Ruby find. © Cherokee Ruby & Sapphire Mine.
sapphire
Sapphire find. © Cherokee Ruby & Sapphire Mine.
garnet
Garnet find. © Cherokee Ruby & Sapphire Mine.
moonstone
Moonstone find. © Cherokee Ruby & Sapphire Mine.

Gem Mountain Sapphire Mine, Philipsburg, Montana

Montana, một trong những bang đẹp nhất nước Mỹ, cũng là điểm đến của những người yêu thích săn tìm đá quý. Gem Mountain Sapphire Mine là nơi bạn có thể tìm thấy những viên Sapphire dưới lớp đất bẩn.

Gem Mountain, Philipsburg, MT
Gem Mountain, Philipsburg, MT. Photo by Richard Sprague.

Nhân viên ở đây sẽ giúp bạn làm sạch những viên đá quý được tìm thấy và định giá chúng. Vì vậy bạn sẽ biết những viên đá nào đáng giá và có thể chế tác thành những viên đá để đeo trang sức. Bạn cũng có thể mua sapphire để mang về nhà hoặc thiết kế đồ trang sức đính đá Montana sapphires tuyệt đẹp.

“Quincy Picking Sapphires,” Philipsburg
“Quincy Picking Sapphires,” Philipsburg, MT. Photo by Glenn Harper.
The rough and cut sapphires
The rough and cut sapphires in this image are all natural-color stones from the Missouri River’s El Dorado Bar. Just below the 1.53-ct sapphire ring is the largest stone, weighing in at 10 carats rough.  In all, the rough in this photo is 64 carats.  © Earth’s Treasury.

Morefield Mine, Amelia, Virginia

Morefield Mine chưa tới một giờ lái xe từ Richmond, Virginia là nơi nổi tiếng về trữ lượng amazonite. Bạn có thể tìm thấy các loại đá quý như garnet, amethyst, beryl, topaz, và nhiều loại đá quý khác.

Topaz in situ
Topaz in situ. Harvest and photo by Mark Joseph Wylie. In the collection of Sam Dunaway. Morefield Pegmatite Mine, Amelia Co., Virginia, USA. Public Domain.

Mỏ này cho phép bạn cơ hội khai thác đá quý ở tất cả các cấp độ kỹ năng. Mỏ Morefield có triển lãm đá quý riêng tại chỗ, cũng như tại Viện Smithsonian ở Washington, DC.

Treasures from the Morefield Mine
“Treasures from the Morefield Mine.” Photo by Ryan Somma.

Rainbow Ridge Opal Mine, Virgin Valley, Nevada

 Opal là viên đá quý đẹp mắt và khác thường. Săn tìm nó cho mình tại mỏ Rainbow Ridge Opal Mine. Mỏ này khái thác được những viên rất có giá trị, một số viên trị giá lên đến $50,000. Mang theo công cụ đào mỏ và thùng, bạn sẽ thực hiện việc đào tìm kho báu, mặc dù công việc nặng nhọc nhưng bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Mở mở cửa cho khách đến từ tháng  5 đến hàng 9 hàng năm.

Three pieces of opal from Virgin Valley, Nevada
Three pieces of opal from Virgin Valley, Nevada. © Rob Lavinsky, www.iRocks.com.

Bonanza Opal Mine, Denio, Nevada

Nếu bạn săn tìm những viên đá fire opals hãy đến Bonanza Opal Mine, Denio, Nevada. Mỏ mở cửa từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

a fire opal
A great fire opal find. © Bonanza Opal Mines, Inc.

Crystal Grove Diamond Mine, St. Johnsville, New York

New York là nơi trìn diễn Broadway, hàng hà các trung tâm mua sắm, Times Square, and the Statue of Liberty. Nhưng bạn có biết bang New York cũng là nơi tuyệt vời cho săn tìm đá quý? Crystal Grove Diamond Mine là địa điểm để tìm Herkimer diamonds, những tinh thể quartz crystals tuyệt đẹp. Những tinh thể này lần đầu tiên được phát hiện ở New York, và sự hoàn hảo của một số viên đá này khiến chúng rất thu hút những thợ săn đá quý.

Herkimer diamond
The gem known as “Herkimer diamond” is actually a type of quartz, like this crystal from Herkimer County, New York, USA (2 x 1.3cm). Photo by Didier Descouens.

Bạn có thể thuê hoặc mang theo các dụng cụ khai thác của riêng bạn. Đối với các tinh thể đá lớn, bạn có thể cần đục hoặc búa để đập chúng ra khỏi đá. Đó là giá trị nỗ lực.

More Gem Hunting Sites Open to the Public

Đá Staurolite có hình chữ thập tự nhiên truyền cảm hứng cho nhiều truyền thuyết. Bạn có thêr nhặt được những viên đá “fairy stones” or “fairy crosses” ngay trên mặt đất tại Fairy Stone State Park, Stuart, Virginia.

Natural cruciform staurolite or “fairy stone,” found at the Fairy Stone State Park, Virginia.
Natural cruciform staurolite or “fairy stone,” found at the Fairy Stone State Park, Virginia. Photo by Virginia State Parks.

Mở cửa trở lại cho công chúng từ Mùa Xuân năm 2019, Jackson’s Crossroads Amethyst Mine, Wilkes County, Georgia khai thácc đá amethysts với màu tím tuyệt đẹp, ánh đỏ và xanh.

Violetish purple amethyst, 8.55 cts, 16 x 12 mm, oval brilliant, Jackson’s Crossroads, Wilkes Co., Georgia. © The Gem Trader.
Violetish purple amethyst, 8.55 cts, 16 x 12 mm, oval brilliant, Jackson’s Crossroads, Wilkes Co., Georgia. © The Gem Trader.

Những hoạt động săn tìm đá quý khác

Bạn muốn có một kỳ nghỉ khám phá đá quý nhưng không thực sự ra ngoài trời? Có rất nhiều triển lãm đá quý khắp Hoa Kỳ, nơi bạn có thể săn tìm đá quý trong nhà (hoặc ít nhất là trong bóng râm).

Vào mỗi tháng 2 hàng năm, Tucson Gem and Mineral Show tại Arizona thu hút rất đông người tham quan đến từ khắp nơi trên thế giới.

Quartzsite, Arizona cũng là nơi nổi tiếng với các triển lãm đá quý diễn ra hàng năm annual gem show từ tháng 1 đến tháng 2.

Denver, Colorado tổ chức triển lãm hàng năm Gem and Mineral Showcase. 

Fire agates for sale at the Denver Gem and Mineral Showcase. © Addison Rice.
Fire agates for sale at the Denver Gem and Mineral Showcase. © Addison Rice.

Nguồn: Donald Clark, CSM IMG, International Gem Society, Top Spots for Gem Hunting in the US

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.