pearl oyster

Bạn có biết ngành khai thác ngọc trai tự nhiên bởi thợ lặn trên các vùng biển đã có tuổi đời trên 4000 năm. Trong khi đó, ngành ngọc trai nuôi cấy phổ biến ngày nay chỉ mới 100 tuổi.

Người ta đã thèm muốn ngọc trai tự nhiên như là biểu tượng của sự giàu có và địa vị xã hội hàng ngàn năm. Một nhà sử học Trung Quốc ghi nhận văn tự lâu đời nhất đề cập đến ngọc trai tự nhiên vào năm 2206 trước Công nguyên. Hàng thế kỷ trôi qua, nhu cầu ngọc trai thiên nhiên vẫn mạnh mẽ. Các thành viên của Gia đình Hoàng gia, cũng như các công dân giàu có ở châu Á, châu Âu  và các nơi khác luôn khao khát và trân trọng ngọc trai tự nhiên từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 

 

Queen Elizabeth I
Queen Elizabeth I

Từ những thời xa xưa cho đến việc khám phá ra thế giới mới vào năm 1492, một số nguồn ngọc trai tự nhiên xuất sắc là vùng Vịnh Ba Tư, vùng biển của Ceylon (Sri Lanka), sông và hồ của Trung Quốc, và các con sông của châu Âu.

Cleopatra pearl
Cleopatra pearl

Việc lặn bắt ngọc trai được cho là đã bắt đầu trong vùng Vịnh Ả Rập và Vịnh Mannar. Pinctada Radiata, loài ngọc trai chính ở các vùng này, tạo ra ngọc trai chất lượng tốt với kích thước nhỏ, những viên lớn ngoại lệ hiếm hoi khoảng 8mm.

diving-for-pearls

Trong lịch sử, ngọc trai lớn hơn từ hàu Pinctada Maxima đến chủ yếu từ Malay, Mergui (Miến Điện) và quần đảo Sulu (Philippines). Những thương nhân bắt đầu đưa ngọc trai từ Sulu đến Ấn Độ và Trung Đông sau khi thông qua Malaysia khoảng giữa thế kỷ thứ mười hai và thế kỷ thứ mười bốn sau công nguyên. Ngọc trai được giao dịch tại các quần đảo Malay trong gần 400 năm trở lại đây.

Treasures of the sea. Liebig card, early 20th century
Treasures of the sea. Liebig card, early 20th century

Trong chuyến hành trình thứ ba (1498) và thứ tư (1502) Christopher Columbus đến thế giới mới, ông nhiều lần gặp phải người bản xứ đeo trang sức bằng ngọc trai thiên nhiên. Khi ngọc trai được phát hiện tại vùng biển Caribbean và Panama khoảng năm 1500, số lượng lớn ngọc trai từ loại hàu Pinctada Mazatlanica được đưa đến châu Âu. Hoạt động kinh doanh ngọc trai từ châu Mỹ được biết đến trong lịch sử ngành trang sức là ‘The Great Age of Pearls’. Tuy nhiên đến năm 1650, nguồn ngọc trai ở đây trên bờ vực tuyệt chủng do việc lặn bắt quá mức.

Sự bùng nổ ngành lặn bắt ngọc trai tiếp sau đó bắt đầu khi bình lặn nén không khí cho phép thợ lặn tiếp cận vào khu vực nhiều ngọc trai ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Australia vào giữa thế kỷ XIX.

1860-1890s: Hoạt động kinh doanh ngọc trai bắt đầu ở Úc với việc khám phá ra vùng ngọc trai giàu có nhất thế giới ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Úc. Broome nhanh chóng trở thành một nguồn cung cấp ngọc trai chính cho ngành công nghiệp trang sức trên toàn cầu. Hơn 100 tàu lặn bắt ngọc trai hoạt động tại Broome cung cấp 75% số lượng ngọc trai của thế giới. Năm 1875, Đạo luật Pearl Fishery Regulation được thực hiện để kiểm soát việc lấy ngọc trai. Vào năm 1890, ngành khai thác ngọc trai trải dài từ bờ biển Shark Bay đến Đảo Thursday.

517f1ea2d34a2

1890: Bắt đầu của kỷ nguyên ngọc trai nuôi cấy. Nhà khoa học người Anh William Saville Kent tiến hành thí nghiệm ở Đảo Thursday trong một nỗ lực để tạo ngọc trai tự nhiên South Sea. Các kỹ thuật sản xuất nuôi cấy ngọc trai hình cầu cuối cùng được phát triển và cấp bằng sáng chế bởi Nhà sinh vật học Tokichi Nishikawa và thợ mộc Tatsuhei Mise Nhật Bản gọi là phương pháp Mise-Nishikawa.

1893–1905: Kōkichi Mikimoto tiên phong trong ngành công nghiệp ngọc trai nuôi cấy. Mikimoto mở cửa hàng đầu tiên của mình ở quận Ginza sang trọng ở Tokyo vào năm 1899. Sau nhiều năm nghiên cứu dai dẳng, Kokichi Mikimoto trở thành người đầu tiên thành công trong việc thương mại hoá ngọc trai nuôi cấy chất lượng tốt vào năm 1905, và hơn ba mươi năm sau đó ngành công nghiệp ngọc trai Akoya Nhật Bản phát triển 350 trang trại ngọc trai.

Một trong những phần ít được biết đến nhưng hấp dẫn của văn hóa Nhật Bản là của những người thợ lặn ngọc trai Ama. Ama (海 女 trong tiếng Nhật), theo nghĩa đen có nghĩa là “người phụ nữ của biển” và được ghi lại sớm nhất vào năm 750 trong tuyển tập thơ calâu đời nhất của Nhật Bản (Man’yōshū). Những người phụ nữ chuyên lặn tự do xuống sâu 30 feet trong nước lạnh và chỉ mặc một cái khố. Tận dụng các kỹ thuật đặc biệt để giữ hơi thở của mình lâu khoảng 2 phút, họ sẽ làm việc trong 4 giờ một ngày để thu thập bào ngư, rong biển và động vật có vỏ khác.

Ama pearl divers
Ama pearl divers

Lặn lấy ngọc trai thu lợi nhuận cao nhất cho các Ama. Điều đó đã thay đổi khi Kokichi Mikimoto, người sáng lập của Mikimoto Pearl, bắt đầu doanh nghiệp của mình. Mikimoto sử dụng thợ lặn Ama để chăm sóc ngọc trai nuôi của ông trên đảo Mikimoto Pearl, gần thành phố Toba.

Ngọc trai nuôi cấy phát triển thương mại mở rộng vào năm 1920 (khoảng cùng thời gian sản xuất ngọc trai thiên nhiên bắt đầu giảm).

Ngày nay, hầu hết ngọc trai trên thị trường là ngọc trai nuôi cấy bởi các trang trại nuôi cấy ngọc trai tại nhiều nước trên thế giới như:

  • Ngọc trai Biển Akoya Pearls tại Nhật Bản, Trung Quốc và Việt nam;
  • Ngọc trai Biển Tahitian Pearls ở quần đảo French Polynesia;
  • Ngọc trai Biển South Sea Pearls ở Australia, Philippines, Indonesia và Myanmar (Burma).
  • Ngọc trai nước ngọt Freshwater Pearls tại Trung Quốc;

 

friday-island-pearl-farm-pearl-extraction
Pearl farm
akoya-pearls
Akoya pearls

LưuLưu

Nguồn: Tổng hợp từ GIA, Australian South Sea Pearls & Gakuran

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.