Hổ phách Baltic Amber

Hổ phách – Amber là nhựa cây hóa thạch hàng triệu năm. Nó đã được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng nguồn lịch sử chính là vùng đất bao quanh Biển Baltic. Chủ yếu ở Ba Lan, Lithuania, Latvia, Estonia và vùng Kaliningrad của Nga (trữ lượng khoảng 90% hổ phách trên thế giới).

Hổ phách cũng được tìm thấy ở Ukraine nhưng không được giá trị như hổ phách Baltic.

The map of Baltic Amber
This map of the Baltic Sea region shows the offshore (tan) and onshore (yellow) areas where amber is recovered. Map produced by Al Gilbertson/GIA

Baltic Amber: The Gold of the North

Các khu vực Baltic là nơi có các trầm tích hổ phách lớn nhất được biết đến, có niên đại từ 44 triệu năm trước. Người ta đã ước tính rằng những khu rừng thông Araucarias cổ đại ở đây đã tạo ra hơn 100.000 tấn hổ phách.

Khi một cây thông bị tổn thương hoặc chịu sự thay đổi khí hậu sẽ tiết ra nhựa. Những cây mang nhựa này bị gãy và được các con sông cuốn đến các vùng ven biển. Cây cối và nhựa qua hàng triệu năm bị hoá thạch thành một viên đá quý đặc biệt và tuyệt đẹp.

Fossil Resin
Fossil Resin

Bởi vì hổ phách Baltic chứa khoảng 8% axit succinic, nó còn được gọi là hổ phách vàng. Hổ phách từ vùng Baltic là kho lưu trữ côn trùng hóa thạch phong phú nhất ở mọi thời đại địa chất. 

Unique Colours of Baltic Amber. Natural Baltic Amber. Michal Kosior
Fossil fly in Baltic amber (polished; 16 mm across) from Yantarnyi, Samland Peninsula, Kaliningrad, Baltic Sea.
Fossil fly in Baltic amber (polished; 16 mm across) from Yantarnyi, Samland Peninsula, Kaliningrad, Baltic Sea. James St. John

Khai thác Hổ phách Baltic

Biển là nguồn cung cấp hổ phách lâu đời nhất được biết đến. Người tiền sử nhặt hổ phách từ bờ biển Baltic. Khi những cơn bão và gió mạnh đã đưa vật liệu này lên từ các tầng chứa hổ phách dưới biển. Hổ phách biển (scoopstone – đá được thu gom bằng cách xúc, múc lên) đã cung cấp sinh kế cho cư dân ven biển trong nhiều thế kỷ.

Ngày nay, hầu hết hổ phách Baltic đang được khai thác tại mũi Samland, độ sâu dưới mặt đất khoảng 25 – 40 mét.

Ở những vùng đầm lầy hoặc khu vực nơi thủy triều thay đổi thường xuyên, hổ phách được thu nhặt tại các khúc cong uốn khúc lưng ngựa. Những người thu nhặt hổ phách này được gọi là “amber riders – thợ vớt hổ phách”. 

Fishing for amber at the seacoast, Gdańsk, Poland.
Fishing for amber at the seacoast, Gdańsk, Poland.

Một phương pháp khác là Ngư dân nằm bên mạn thuyền, cào đáy biển và thu gom những cục hổ phách bị đánh bật vào trong cái lưới cào. 

Baltic Amber on the beach. Toppenafdanmark.com

Ở một số khu vực, những tảng đá lớn được kéo lên từ đáy biển để khai thác hổ phách. Gọi là “amber poking – hổ phách cời, xới”.

Baltic amber is mined and clarified to obtain a clear view of the inclusion.
Baltic amber is mined and clarified to obtain a clear view of the inclusion. Madehow.com

Tại các mỏ khai thác lộ thiên, hổ phách được múc lên. Sau đó dùng áp lực nước phun vào đất chứa hổ phách để tách chúng ra.

Nguồn: Culture, GIA, Wikipedia, SJC Lab

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.