Indonesia có sản lượng khai thác vàng năm 2016 là 107.9 tấn vàng, đứng thứ 9 trong các quốc gia thác vàng lớn nhất thế giới và đứng thứ 2 tại Châu Á sau Trung Quốc (Theo World Gold Council).
Grasberg: The World's Largest Gold Mine
Năm 1936, nhà địa chất học người Hà Lan Jean Jacques Dozy đã leo lên đỉnh núi cấm Mount Carstensz, ngọn núi trên đảo cao nhất thế giới, một vùng đá vôi tuyết phủ được biết đến sau này với tên là Dutch New Guinea. Trong quãng đường dài 4.800 mét, Dozy đã để ý thấy một mỏ đá bất thường có vệt xanh. Các mẫu vật mà ông mang về đã khẳng định có trữ lượng vàng và đồng.
freeport-halts-grasberg-mine
Ngày nay, những ngọn núi xa xôi này là một phần của Tây Papua, Indonesia và là nơi có mỏ Grasberg, mỏ vàng lớn nhất thế giới và là mỏ đồng lớn thứ ba trên thế giới. Grasberg thuộc sở hữu bởi công ty khai thác mỏ Freeport McMoRan, có trụ sở tại Arizona, Mỹ; hiện là công ty đóng thuế lớn nhất Indonesia, trữ lượng của mỏ trị giá khoảng 100 tỷ đô la.Sản lượng khai thác tại mỏ Grasberg đã tăng lên hàng năm. Theo báo cáo hàng năm của Freeport McMoRan năm 2013, sản lượng vàng của công ty đạt 1,14 triệu ounce vàng vào năm 2013, 862.000 ounce vàng trong năm 2012 và 1,44 triệu ounce vàng trong năm 2011. Sản lượng vàng cho mỏ tăng 32% từ năm 2012 đến năm 2013, và đạt 1.23 triệu ounce vàng vào năm 2016.
Grasberg-mine-site
Mineral-rock-deposit-in-the-Grasberg-minethe-Grassberg-Mine
Grasberg-copper-and-gold-mine
Mine-facilities
Trong khi đó, các thợ mỏ vàng bất hợp pháp đang tìm kiếm những mảnh vụn vàng trong lớp cát và đá khi họ đãi vàng tại sông Aikwa ở Timika, Tây Papua, Indonesia.
indonesian-illegal-gold-mining-1indonesian-illegal-gold-mining-2indonesian-illegal-gold-mining-3indonesian-illegal-gold-mining-4indonesian-illegal-gold-mining-5indonesian-illegal-gold-mining-6indonesian-illegal-gold-mining-7
indonesian-illegal-gold-mining-11indonesian-illegal-gold-mining-8indonesian-illegal-gold-mining-9indonesian-illegal-gold-mining-10
Nguồn: World Gold Council, The Guardian, Mining Global