Săn tìm Sapphire tại Tasmanian

Vùng hoang dã ở Tasmania là vùng đất hoang ở miền tây, tây nam và Cao nguyên miền trung đảo Tasmania, Úc. Vùng này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1982.

Những thợ mỏ người Úc ở thế kỷ thứ 20 đã nhìn thấy một trữ lượng đá quý rất khác nhau và nhiều màu sắc hơn so với những gì họ mong đợi: sapphire xanh nước biển, xanh lá cây và vàng (fine blue, green and yellow sapphire).

Searching for Sapphires
Vincent Pardieu, GIA’s senior manager of field gemology, searches for sapphires in a creek near Weldborough in North Eastern Tasmania. Photo by Eleonore Tatou/GIA

Các nhà nghiên cứu ngọc học của GIA đã tiến hành khám phá gần Weldborough ở Đông Bắc Tasmania trong năm 2012 và 2013 để thu thập các mẫu cho bộ sưu tập đá quý tham khảo của GIA, được sử dụng cho các chương trình nghiên cứu và giáo dục của Viện. Các nhà nghiên cứu thực địa đã quay trở lại vùng hoang dã ở Tasmania vào đầu năm 2015, đưa các thành viên mới nhất của nhóm của họ đi đào tạo thực hành.

Vincent Pardieu, quản lý cao cấp của GIA về ngọc học đã chia sẻ: “Cách tốt nhất chúng ta có thể xác định nơi lấy mẫu đá quý tham khảo là tự mình khai thác nó. Biết được làm thế nào để khai thác hiệu quả sapphire từ dòng suối là một kỹ năng tuyệt vời cho bất kỳ nhà nghiên cứu ngọc học tại hiện trường nào”.

Stream-Near-Weldborough

Mining in a Stream
Field gemologist-in-training Stanislas Detroyat, left, and Benjamin John search for sapphires in Tasmania. Photo by Vincent Pardieu/GIA

Được trang bị trong bộ đồ chống nước và sử dụng các dụng cụ cầm tay truyền thống, các nhà nghiên cứu đá quý làm việc không mệt mỏi trong ba ngày trong một dòng suối bao quanh bởi thảm thực vật tươi tốt. Họ thu thập được hơn 200 mẫu sapphire, tất cả các loại bazan liên quan, chủ yếu là đá sapphire màu xanh nước biển, một số sapphire màu vàng và sapphire xanh lá cây. Ngoài sapphire, nhóm nghiên cứu đã phát hiện black spinel, zircon và topaz trong sỏi.

Expedition Team
Clockwise from top left to right: Didier Barriere Doleac, Vincent Pardieu, Eleonore Tatou, Chris Hood, Stanislas Detroyat and Marjorie Michel. Photo by Benjamin John/GIA

Stanislas Detroyat, một thực tập sinh tại GIA, cho biết: “Việc tìm kiếm Sapphire ở Tasmania rất khó khăn, nhưng cực kỳ hấp dẫn và bổ ích. Tôi đã học được cách xác định khu vực để tìm kiếm các viên ngọc bích trong lớp trầm tích thứ cấp và cảm thấy hứng thú khi cuối cùng đã cầm trên tay một viên sapphire tìm thấy trong cánh đồng.”

Selecting Sapphires
Chris Hood, left, and Vincent Pardieu select sapphires after a long day of hand mining in the Tasmanian wild. Photo by Stanislas Detroyat/GIA
Tasmanian-Sapphire
A small Tasmanian sapphire mined in a stream during the GIA field expedition. Photo by Eleonore Tatou/GIA

Detroyat và Pardieu đi cùng với Didier Barriere Doleac, nhà quay phim; Chris Hood, nhà nghiên cứu đá quý và thợ kim hoàn cho Metal Urges ở Tasmania; và nhóm thám hiểm Eleonore Tatou, Marjorie Michel và Benjamin John. Nhóm nghiên cứu cũng có cơ hội để gặp Khin Zaw, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Tasmania, và Brendan M. McGee, một thợ mỏ đồng ở Tây Tasmania, người đã viết một luận văn về sapphire ở Tasmanian dưới sự hướng dẫn của giáo sư Zaw.

Để đảm bảo sự tin tưởng của công chúng về đá quý và trang sức, GIA thường xuyên tiến hành các chuyến nghiên cứu đến các trung tâm đá quý và đồ trang sức quan trọng trên toàn cầu, kết hợp những phát hiện vào thực tiễn nghiên cứu và các chương trình giáo dục và cung cấp thông tin cho hoạt động thương mại và cho công chúng. GIA đánh giá cao sự tiếp cận và thông tin được cung cấp trong các chuyến thám hiểm này; tuy nhiên, chúng không nên được lấy như hoặc được sử dụng như một sự chứng thực thương mại. Các phát hiện từ chuyến đi thực địa ở Tasmania sẽ được đặc trưng trong một số báo sắp tới của G & G, cũng như trong các báo cáo hiện trường và tài liệu video trên trang web.

Nguồn: Kristin Mahan, Accredited Jewelry Professional, GIA