Ngân hàng trung ương hạn chế cung cấp thông tin lưu trữ vàng và không cho phép những người bên ngoài tham gia kiểm đếm các thỏi vàng đó, càng khiến nhiều người hoài nghi về sự tồn tại thực tế của nó.

vault-fed-newyork
Vault entrance at the Federal Reserve, New York. PHOTO: FEDERAL RESERVE BANK OF NEW YORK

80 feet (24.38m) bên dưới phố Manhattan, một hầm của Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve) được bảo vệ bởi các vệ sĩ có vũ trang cất chứa khoảng 6.200 tấn vàng.

federal-reserve-bank-of-new-york
Federal Reserve Bank New York. Photo: Thornhill Security

HOẶC CHẲNG CÓ GÌ?

Fed cho khách tham quan biết hầm kho vàng của họ cất giữ số lượng vàng chính thức lớn nhất thế giới, trị giá trị từ 240 tỷ đô la Mỹ đến 260 tỷ đô la Mỹ.

gold-Bar.jpg

Nhưng, “không một ai có thể chắc chắn rằng vàng thực sự có ở đó ngoại trừ nhân viên Fed”, Ronan Manly, nhà phân tích kim loại quý của BullionStar tại Singapore cho hay. Ông nói, nếu thực sự là có vàng ở đó, ngân hàng trung ương đã “không bao giờ trong lịch sử của nó cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.”

Ông Manly, một trong những người hâm mộ vàng (gold aficionados), tự hỏi ngân hàng có đang che giấu một thứ gì đó mà họ cất giấu hay không.

Các nhà lý luận khác nghi ngờ vàng nằm dưới trụ sở của New York Fed tại 33 Liberty St. có thể chỉ là các thỏi mạ vàng (gold-plated fakes). Một số nhà đầu tư theo thuyết âm mưu (conspiracy-minded investors) nghĩ rằng Fed đã bí mật cho thuê vàng để thao túng giá cả.

John Embry, nhà chiến lược đầu tư của Sprott Asset Management ở Toronto đã từng quản lý quỹ đầu tư vàng cho đến năm 2014, cho biết: “Đã có một ngân hàng trung ương tung vàng ra thị trường”.

gold-bars
Gold bars at the New York Fed. PHOTO: FEDERAL RESERVE BANK OF NEW YORK

Ông Embry nói: “Giá vàng đã không hành động đúng đắn” trong thời gian ông quan sát nó và lời giải thích khả năng cho biến động này của giá vàng là do hành động của Fed.

Các quan chức Fed đã nghe những lý thuyết về việc nắm giữ vàng của họ trong nhiều năm và không nghĩ nhiều về họ. Sau khi bài báo này được công bố, một phát ngôn viên của Fed cho biết FED không sở hữu bất cứ thỏi vàng nào nằm ở New York Fed, “không sử dụng nó theo bất kỳ cách nào, cho bất kỳ mục đích nào bao gồm cho mượn hoặc cho thuê vàng (does not use it in any way for any purposes including loaning or leasing it out)”.

Fed đã chọn lọc để đưa ra chi tiết về hầm cất giữ và trong quá khứ đã nói rằng họ không thể bình luận về các tài khoản khách hàng cá nhân do các thỏa thuận giữ bí mật.

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan đã nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7:”Khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, liệu ngân hàng đó có cung cấp số dư tài khoản của bạn cho bất cứ ai yêu cầu?”

Tìm kiếm một cái nhìn thoáng hơn bên trong kho vàng và các thủ tục và hồ sơ của Fed, The Wall Street Journal đã đưa ra yêu cầu về Tự do Thông tin (Freedom-of-Information requests) với Cục Dự trữ Liên bang New York. Trong số những phát hiện của tạp chí, từ một bản hướng dẫn du lịch đã được soạt thảo bởi Fed: Các hướng dẫn viên du lịch được thông báo rằng “du khách rất dễ bị kích động” và nên được yêu cầu “vui lòng giữ trật tự”.

Fed-vault-New-York
Federal Reserve vault, New York. Photo: BullionStar

Ba nhân viên Fed phải có mặt khi vàng được di chuyển hoặc mở một ngăn chứa, thậm chí khi thay đổi bóng đèn, và ngặn chặn mọi nguy cơ đột nhập, xâm nhập các tài liệu quốc gia.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York, ông William Dudley, đã nói với một cuộc họp mặt vào tháng 3 ở Queens, New York, rằng vụ đột kích giả tưởng qua một đường hầm tàu điện ngầm trong bộ phim “Die Hard With a Vengeance” năm 1995 là xa vời.

Fed đưa ra một số thông tin về kho vàng trên một trang web và cung cấp các tour du lịch. Một hướng dẫn tham quan đã cho biết một số chi tiết: Bên trong có đủ oxy cho một người để sống sót được 72 giờ, nếu ai đó bị mắc kẹt; Những người trông giữ kho vàng mang giày phủ magiê (magnesium) để giúp ngăn ngừa chấn thương nếu bị thỏi nặng 27 pound rớt chúng chân; Fed tính phí 1,75 đô la Mỹ / một thỏi khi rút vàng ra khỏi kho; Phần lớn vàng là thuộc sở hữu của chính phủ nước ngoài.

gold-bullion
Gold bullion is weighed at the New York Fed, 1992. PHOTO: SCOTT MC KIERNAN/ZUMA PRESS

Theo Mint Hoa Kỳ, cùng với vàng nước ngoài, kho dự trữ của Manhattan của FED chứa khoảng 5% trong tổng số 11 tỷ USD vàng dự trữ và đồng tiền vàng của Mỹ, có giá trị theo mức luật định là 42,22 USD / fine troy ounce. Chính phủ Hoa Kỳ giữ phần còn lại ở Denver, Fort Knox, Ky. và West Point, N.Y.

Các lý thuyết kỹ lưỡng được xây dựng dựa trên những gì mà Fed không nói về các hành động tiếp theo trong kho vàng có 122 ngăn cất giữ này.

Gold-Bars
Gold Bars are held in 122 compartments in the main and auxillary vaults

Nó không báo cáo khi nào các thỏi vàng được nhập vào hoặc xuất ra, và không cho người ngoài – ngoại trừ các kiểm toán viên và chủ tài khoản – kiểm đếm các thỏi vàng hoặc đánh giá lượng cất trữ.

Khách tham quan chỉ có thể nhìn thấy các mẫu trưng bày và không thể đến gần để xác thực các thỏi vàng.

James Turk, đồng sáng lập của Goldmoney, một nhà lưu ký vàng nói:“Tất cả những gì bạn thấy là hàng ngoài cũng của những thỏi vàng xếp lớp. Không có cách nào để biết được khoang chứa sâu bao nhiêu và có bao nhiêu hàng.”

fed-staff-gold-1962
New York Fed staff stack newly arrived gold, 1962. PHOTO: ASSOCIATED PRESS

Ông Turk, trụ sở tại London, tin rằng phần lớn vàng đã được “thế chấp” (hypothecated), hoặc cho các bên khác mượn, và sau đó được “tái thế chấp”, hoặc cho vay nhiều bên cùng một lúc. Làm như vậy, ông nói, “các ngân hàng trung ương thực sự sở hữu ít vàng hơn mọi người nghĩ.

Một số điểm mắc lỗi của vàng (gold bugs) – các nhà đầu tư vào thị trường vàng tăng giá – nghĩ rằng FED sẽ bí mật cho vay để kiềm chế giá cả, một phần để bảo vệ giá trị của đồng USD. Về lý thuyết, Fed có thể đưa vàng vào thị trường thông qua việc hoán đổi với các nước khác.

James McShirley, người sở hữu Sulphur Lumber ở Sulphur Springs, Ind, và đã giao dịch vàng, tin rằng các ngân hàng đầu tư, có thể là các đại lý cho Fed, làm giảm giá khi giá vàng tương lai tăng 1%. “Hoàn toàn hợp lý là ngoài việc duy trì lãi suất thấp giả tạo (artificially low interest rates), nó sẽ là điều bắt buộc để kiềm giữ vàng như là một áp suất kế lạm phát”, ông nói.

Ông Turk nói rằng có “những thắc mắc về việc có phải là các thỏi vàng thật hay không. Vì theo lý thuyết, loại Vonfram mạ vàng (gold-plated tungsten) cũng có trọng lượng tương đương.”

Ông cho rằng:“Tôi nghĩ vàng họ có đó là vàng thật, nhưng cho đến khi bạn lấy mẫu ngẫu nhiên bạn không biết chắc chắn.”

gold-bullion-1962
Gold bullion on New York Fed scales, 1992. PHOTO: SCOTT MC KIERNAN/ZUMA PRESS

Trong cuộc kiểm toán vàng của Hoa Kỳ tại kho vàng của Fed năm 2012, the U.S. Mint và the Treasury’s Office of Inspector General đã gửi 367 mẫu tới một phòng thí nghiệm độc lập để thử nghiệm. Tất cả trừ ba mẫu có độ tinh khiết sai lệch trong khoảng 0,13% đã được ghi nhận bởi chính phủ, nằm trong độ sai lệch tiêu chuẩn của ngành (standard industry tolerance), theo Mint and Treasury.

FRBNY-Men-Inspecting-Wall-of-Gold-651x495
FRBNY- Men Inspecting Wall of Gold

Phát ngôn viên của Mint cho biết, kể từ đó, các cuộc kiểm toán hàng năm của kho dự trữ của FED chỉ kiểm tra các ổ khóa và con dấu chung trên khoang để kiểm tra xem chúng có bị làm giả không.

Peter_Boehringer_klein

Peter Boehringer, người sáng lập ra Hiệp hội kim loại quý Đức (German Precious Metals Society), cho biết điều đó chưa đủ. Ông nói, vấn đề là “thiếu một kiểm toán độc lập, minh bạch, đầy đủ, độc lập, trong kiểm toán độc lập kho vàng FED được thực hiện bởi một kiểm toán viên đã tuyên thệ.”

Senators-Rand-Paul

Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Rand Paul (R., Ky.), có biệt danh là “Audit the Fed”, cho biết: Luật mới có thể cho phép Government Accountability Office (GAO) kiểm toán kho vàng của Fed. Các luật sư của GAO sẽ không suy đoán dựa trên chứng từ. Thượng nghị sĩ đã sắp xếp một chuyến thăm cá nhân tới Fort Knox vào mùa thu này.

Cựu Thống đốc Hoa Kỳ Ron Paul, cha của Thượng nghị sĩ, đã thẳng thắn nói về những gì ông nói là nhu cầu của người nộp thuế về sự minh bạch hơn về vàng từ Fed. “Thậm chí nếu bạn có thể bước vào kho vàng và nhìn thấy rất nhiều vàng, bạn sẽ không biết được … cho dù nó đã được cho mượn hoặc bán. Họ đã không thuyết phục tôi rằng chúng tôi có toàn quyền kiểm soát nó.”

Nguồn: Katy Burne – Wall Street Journal