ruby

Ruby (hồng ngọc) là loại đá quý cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Chúng có tiềm năng rất lớn và được hãng đá quý Gemfields kỳ vọng sẽ tăng giá gấp đôi trong vài năm tới.

Hãng này vừa bán một viên ruby trọng lượng lên tới 40.2 carat, có khả năng là viên ruby lớn nhất thế giới.

ruby hong ngoc

Ian Harebottle, CEO của hãng đá quý Gemfields, sở hữu một viên ngọc lục bảo có kích cỡ bằng quả dứa đang được cất giữ ở một nơi an toàn. Ông vẫn chưa bán vì viên đá xanh này hiếm đến nỗi không ai thực sự biết nó đáng giá bao nhiêu.

Đây chính là cách vận hành ngược đời của ngành đá quý: Những thứ nguồn cung dồi dào có thể bán giá cao trong khi sự khan hiếm lại khiến nhiều viên đá tuyệt đẹp không thể mua bán được. Ngành kinh doanh này rất khác so với kim cương – loại đá quý nổi tiếng nhất thế giới với thị trường thanh khoản cao và gần như không thể mặc cả.

Thông thường, giá đá quý tăng cùng với lượng cung vì những người bán trang sức cần đủ hàng dự trữ để điều chỉnh việc quảng bá chúng đến khách hàng.Ví dụ, ngọc lục bảo đã tăng giá 1.000% trong 5 năm khi Gemfields Plc cùng những công ty khác mở rộng mỏ khai thác, đồng thời các chiến dịch marketing do ngôi sao Hollywood Mila Kunis đại diện làm lượng cầu tăng mạnh.

Hiện Harebottle muốn làm điều tương tự với ruby (hồng ngọc). Theo ông, mỏ đá Montepuez của Gemfields ở Mozambique ước lượng chứa khoảng 40% nguồn cung ruby đã biết trên thế giới, có thể giúp tăng sản lượng gấp ba lần so với mục tiêu 8 triệu carat năm nay.

Lợi ích tiềm năng từ ruby rất hấp dẫn. Trong buổi đấu giá đầu tiên tại Singapore tháng 12 năm ngoái, Gemfields đã bán những viên ruby chất lượng cao với giá trung bình 689 USD/ carat, khiến cái giá 66 USD/ carat của ngọc lục bảo loại tương tự trở nên nhỏ bé. Việc mở rộng sản xuất được củng cố bởi lượng cầu ngày càng tăng ở Trung Quốc, nơi người ta coi màu đỏ là biểu tượng của sự thịnh vượng, sức khỏe và giàu sang. Nhờ đó, ruby trở thành một khoản đầu tư rất có lợi.

Tăng giá gấp đôi

Harebottle cho biết: “Ruby rõ ràng có tiềm năng tăng giá trị rất lớn. Trong một vài năm tới, chúng tôi có thể khiến giá ruby cao gấp đôi”.

Gemfields chiếm tới 20% thị trường ngọc lục bảo và trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Họ dự định sẽ lặp lại thành tích đó đối với ruby. Buổi đấu giá tháng 12 đem lại doanh thu 43,3 triệu USD sau khi những viên ruby của hãng này bán được mức giá cao nhất.

Investec Plc cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng Gemfields sẽ thành công với ruby như cách khiến giá ngọc lục bảo tăng. Mỏ ruby Montepuez sẽ là một trong những phát hiện tuyệt vời nhất ở châu Phi suốt nhiều thập kỷ”.

Viên ruby lớn nhất

Gemfields đã bán một viên ruby 40.2 carat khai thác từ mỏ Montepuez tại buổi đấu giá với số tiền không được tiết lộ. Dù chưa là gì so với viên ngọc lục bảo 6.200 carat hình quả dứa, nó vẫn có tiềm năng lớn vì cho đến nay, viên ruby được chứng nhận lớn nhất thế giới “125West” chỉ có trọng lượng 18,696 carat.

Harebottle hiện đang giám sát dự án thạch anh tím và đá sapphire tại Gemfields, đồng thời quản lý các hoạt động liên quan tới ngọc lục bảo và ruby. Vị CEO 52 tuổi này hy vọng sẽ đưa ra một giải pháp thay thế cho kim cương khi việc sản xuất chúng dần thu hẹp. Phần lớn kim cương nằm gần mặt đất đã bị đào xới và chỉ còn ít mỏ mới sắp đưa vào khai thác. Tình trạng này sẽ khiến một số nhà sản xuất phải ra sức níu kéo người mua.

Clifford Elphick, CEO của Gem Diamonds Ltd. phát biểu: “Chúng tôi không thể thu hút thêm khách hàng khi không có nguồn hàng mới. Nếu bạn không thể cung cấp cho các khách hàng, họ sẽ tìm đến nơi khác”.

Viên đá Cullinan

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới nặng 3.106 carat, có tên là Cullinan, được tìm thấy tại Nam Phi năm 1905 và tặng lại cho hoàng gia Anh.

Sản lượng kim cương toàn cầu vào khoảng 146 triệu carat năm 2013, vượt xa ruby. Nếu Gemfields đạt được mục tiêu 8 triệu carat năm nay, tương đương 10% thị trường ruby, tổng sản lượng thế giới sẽ là khoảng 80 triệu carat.

Harebottle cho biết, viên ngọc lục bảo 1,2 kg mình đang giữ có thể đáng giá 1 triệu USD 5 năm trước nhưng ngày nay sẽ lên đến 10 triệu USD. Thời gian viên đá này giữ vị trí độc tôn càng lâu thì nó sẽ càng có giá trị.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi gọi nó là ‘chú voi con’, hy vọng về sau sẽ tìm ra voi mẹ và voi bố. Nếu tôi vẫn chưa tìm thêm được viên nào trong 6 năm qua thì có thể đây lại là một viên Cullinan nữa”.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.