Faceted Pearls

Năm 1910, một nhà báo người Pháp đã phỏng vấn Karl Fabergé, trong số các câu hỏi ông: “Theo Ngài, cái gì sẽ là món trang sức phổ biến 100 năm nữa?”. Karl Fabergé đáp lời: “Faceted Pearl – ngọc trai mài giác”. Tất nhiên, tất cả mọi người nghĩ rằng ông đã nói đùa.

Chúng ta đang chế tác đồ trang sức với viên ngọc trai nguyên thuỷ tự nhiên, không phải mài cắt giác như các loại đá quý khác. Nhưng trí tưởng tượng của con người và những nỗ lực đã thay đổi lối suy nghĩ này. Vào cuối thế kỷ trước, Faceted Pearl đã có mặt trên thị trường. Hãng Nhật Bản chuyên cắt kim cương từ năm 1967, Komatsu Diamond là nơi đầu tiên đi tiên phong trong công nghệ này.

a faceted white South Sea cultured pearl; a faceted golden South Sea cultured pearl; and a faceted black Tahitian cultured pearl. Courtesy of Komatsu Diamond Industry
A faceted white South Sea cultured pearl; a faceted golden South Sea cultured pearl; and a faceted black Tahitian cultured pearl. Courtesy of Komatsu Diamond Industry

Mục tiêu ban đầu là tìm ra cách trau chuốt các viên ngọc trai Akoya Pearl Nhật Bản. Trong một thí nghiệm, họ đã áp dụng công nghệ mài cắt kim cương cho ngọc trai. Ngọc trai Akoya Pearl không thích hợp cho việc mài giác vì lớp xà cừ mỏng (phải dày khoảng 4mm). Họ đã thành công khi cắt giác cho Tahitian Pearls và South Sea Pearls vì có lớp xà cừ dày phù hợp. Họ đã tốn 20 năm để đạt được kết quả mong muốn.

Ngày nay, Komatsu không phải là nơi duy nhất sản xuất. Trung Quốc và Australia cũng đã bắt đầu cắt giác Ngọc trai nước ngọt Freshwater Pearls.

Ban đầu chỉ có những viên ngọc trai nuôi cấy chất lượng cao mới được cắt giác. Ngày nay, tất cả các loại ngọc trai nuôi cấy với các màu sắc và chất lượng khác nhau đều được mài cắt giác.

Để mài cắt ngọc trai, thợ cắt đá quý sử dụng cùng một thiết bị như cắt giác đá quý. Các nhà thiết kế tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật để tạo ra những viên ngọc trai Faceted Pearls mang vẻ đẹp hình học tuyệt đẹp này.

Nghệ nhân mài cắt giác ngọc trai

Mark Schneider rất nổi tiếng với những mẫu thiết kế trang sức đính viên ngọc trai Faceted Pearls và đạt nhiều giải thưởng cao quý.

“Nature makes pearls, and faceting brings out their beauty. I take what nature creates and put my fingerprints on it.”

– Mark Schneider, the award-winning designer

Equilibrium Pearl Ring. Mark Schneider.
Equilibrium Pearl Ring with 14mm black faceted South Sea Pearl. MJSA American Vision Award – 1st Place. Mark Schneider
Exquisite Black Pearl Ring. Mark Schneider
Exquisite Black Pearl Ring with 13.5mm black faceted Tahitian cultured pearl. AGTA Spectrum Award – 1st Place. Mark Schneider
Majestic Pearl Ring. Mark Schneider
Majestic Pearl Ring with 11mm black faceted pearl. AGTA Spectrum Award & JCK Jewelers Choice Award. Mark Schneider
Orbit Cufflinks. Mark Schneider
Orbit Cufflinks with 11mm black south sea pearls. AJDC Design Project & AGTA Spectrum Award – 1st Place. Mark Schneider

Jeffrey Appling dành giải thưởng the 2007 Jewelry Arts Awards với mẫu thiết kế “Pearl Protrusion”.

“Pearl Protrusion”. A faceted white cultured pearl sits opposite a faceted black cultured pearl. Jeffrey Appling
“Pearl Protrusion”. A faceted white cultured pearl sits opposite a faceted black cultured pearl. Jewelry Arts Award 1st place. Jeffrey Appling

K. Brunini Jewels với 2 chiếc nhẫn ngọc trai mài cát giác lấy cảm hứng từ thiên nhiên: Bộ sưu tập Vertebrae và Bộ sưu tập Twig.

The Vertebrae collection by K. Brunini Jewels uses faceted black cultured pearls as the crowning ornament.
The Vertebrae collection with faceted black cultured pearls as the crowning ornament. K. Brunini Jewels

Viktor Tuzlukov là một nghệ nhân danh tiếng người Nga về mài cắt giác đá quý và ngọc trai. Một số tuyệt tác Faceted Pearls của ông được trưng bày tại Russian State Depository and Kremlin Museum và có mặt trong bộ sưu tập tư nhân ở Mỹ.

Ilgiz Fazulzyanov enamel ring with a Tahitian pearl faceted by Viktor Tuzlukov
Ilgiz Fazulzyanov enamel ring with a Tahitian pearl faceted by Viktor Tuzlukov@Katerinaperez

GIA Faceted Cultured Pearl Identification Report 

GIA Pearl Identification Report đối với ngọc trai nuôi cấy cắt giác sử dụng 3 yếu tố giá trị ngọc trai theo tiêu chuẩn GIA’s 7 Pearl Value Factors: Size, Shape and Color. Do bề mặt thay đổi, kiểm định của GIA không mô tả: Luster, Surface, Nacre Quality or Matching.

Kiểm định ngọc trai GIA cũng xác định viên ngọc trai mài cắt giác là: faceted cultured pearl (nuôi cấy) hay faceted natural pearl (tự nhiên); loại cấy nhân hay không (bead or non-bead); loại nhuyễn thể (mollusk) nếu có thể xác định; môi trường nước mặn hoặc nước ngọt (saltwater or freshwater).

Nguồn:

  1. The Fascinating Faceted Cultured Pearl, GIA
  2. Faceted Pearl: the Mineral that Leaves no Room for Indifference, Katerina Perez

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.