Location, size and type of mineral deposits in Australia

Năm 2017, sản lượng khai thác vàng toàn cầu là 3.247 tấn. Con số này giảm 5 tấn so với năm trước và đánh dấu sự sụt giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2008, theo GFMS Gold Survey 2018. Các nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm sản lượng là do những lo ngại về môi trường, ngăn chặn các hoạt động khai thác bất hợp pháp và chi phí gia tăng.

Vàng là một trong những nguyên tố hiếm nhất trên thế giới, chiếm khoảng 0,003 phần triệu trên vỏ trái đất. Có phải khai thác vàng đã đạt đến đỉnh?

Hoạt động khai thác vàng ở những mỏ dễ dàng đã hết và các hãng đào mỏ phải đào sâu hơn để tìm kiếm các trữ lượng vàng khả thi về mặt kinh tế khi khai thác. Ví dụ, Nam Phi đã từng là quốc gia sản xuất vàng hàng đầu cho đến nay, đào lên hơn 1.000 tấn vào năm 1970, nhưng sản lượng hàng năm đã giảm đều đặn kể từ đó. Mặt khác, một số quốc gia đã nổi lên trong vài năm qua khi các nhà sản xuất vàng đang phát triển như Trung Quốc và Nga.

global gold production fell slightly in 2017
Global gold production fell slightly in 2017.

Như trong biểu đồ dưới đây, Trung Quốc chiếm vị trí số một trong số các nhà sản xuất vàng toàn cầu với khoảng cách xa là 131 tấn nhiều hơn so với Úc ở vị trí thứ hai. Bảng xếp hạng 1o Quốc gia hàng đầu vẫn không thay đổi từ năm 2016 đến năm 2017, ngoại trừ Canada và Indonesia hoán chuyển vị trí thứ năm và thứ bảy, tương ứng. Trong số các nhà sản xuất hàng đầu, Nga đạt mức tăng hàng năm lớn nhất lên 17 tấn.

Top 10 gold producing countries 2017
Top 10 gold producing countries 2017

Dưới đây là danh sách các Quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới năm 2017

1. Trung Quốc – 426 tấn
Trong nhiều năm, Trung Quốc là quốc gia sản xuất hàng đầu, chiếm 13% sản lượng khai thác toàn cầu. Sản lượng giảm 6% trong năm ngoái do những nỗ lực của chính phủ nhằm chống ô nhiễm và nâng cao nhận thức về môi trường. Tuy nhiên, sản lượng dự kiến sẽ tăng trở lại trong năm nay do một số mở rộng mỏ tại các dự án hiện tại.

2. Úc – 295,1 tấn

Mặc dù sản lượng vàng tăng 5 tấn so với năm trước tại Úc, MinEx Consulting đã đưa ra một báo cáo chi tiết mức giảm dự kiến từ năm 2017 đến năm 2057 trừ khi số tiền chi cho thăm dò tăng gấp đôi. Ngành công nghiệp khoáng sản chiếm hơn một nửa tổng xuất khẩu của Úc và tạo ra khoảng 8% GDP.

Location, size and type of mineral deposits in Australia
Location, size and type of mineral deposits in Australia

3. Nga – 270,7 tấn
Một lượng lớn 83% vàng của châu Âu đến từ Nga, quốc gia đã tăng sản lượng hàng năm kể từ năm 2010. Quốc gia này đã tăng sản lượng 17 tấn trong năm ngoái, thậm chí khi đồng rúp tăng 13%, khiến các nhà sản xuất tăng trưởng doanh thu yếu hơn so với chi phí sản xuất. Ai là người mua vàng lớn nhất của Nga? Chính phủ Nga, tất nhiên, mua khoảng hai phần ba của tất cả vàng sản xuất tại địa phương.

4. Hoa Kỳ – 230.0 tấn
Sản lượng vàng tăng 8 tấn ở Mỹ năm ngoái, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp tăng hàng năm. Sản xuất được hỗ trợ bởi dự án ramp-up tại dự án Long Canyon ở Nevada và dự án Haile ở Nam Carolina. Khoảng 78% vàng của Mỹ xuất phát từ Nevada.

5. Canada – 175,8 tấn

Canada tăng hai vị trí trong danh sách vào năm 2017, sản xuất thêm 10 tấn vàng so với năm trước. Seabridge Gold có trụ sở tại Toronto đã tình cờ thăm dò được một mỏ vàng quan trọng ở phía bắc British Colombia sau khi một sông băng rút và được ước tính có trữ lượng khổng lồ 780 tấn. Đây có thể là nguồn tăng sản lượng trong những năm tới.

mining gold quartz
mining gold quartz

6. Peru – 162,3 tấn
Sản lượng vàng giảm trong năm thứ hai liên tiếp tại Peru, khoảng 6 tấn, phần lớn là do sự ngăn chặn các hoạt động khai thác bất hợp pháp tại khu vực La Pampa. Khai thác mỏ là một phần quan trọng trong nền kinh tế của Peru và quốc gia này cũng là quốc gia đứng thứ ba trên thế giới về sản xuất đồng.

7. Indonesia – 154,3 tấn
Sản lượng tại quốc gia quần đảo giảm 11,7%, rơi xuống vị trí thứ 7 trong danh sách các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Chính phủ Indonesia đã giới thiệu một chương trình ưu đãi thuế hy vọng hồi hương tiền từ nước ngoài, dẫn đến việc sản xuất đổ vào các lĩnh vực mới vì các thương nhân không muốn đầu tư vào ngành khai khoáng.

8. Nam Phi – 139,9 tấn
Một khi nhà sản xuất vàng hàng đầu trên thế giới có tỷ suất lợi nhuận cao, các mỏ vàng của Nam Phi đã bị chậm lại hàng năm kể từ năm 2008, ngoại trừ năm 2013 khi sản lượng tăng vài tấn. Quốc gia này vẫn là quê hương của thế giới sâu thẳm vàng, mỏ Mponeng, kéo dài 2,5 dặm dưới lòng đất.

9. Mexico – 130,5 tấn
Mặc dù sản lượng giảm 3 tấn từ năm 2016 đến năm 2017, Mexico vẫn là nguồn vàng cạnh tranh. Sản lượng đã tăng từ 50,8 tấn trong năm 2008 lên hơn 130 tấn trong năm ngoái, một trong những mức tăng lớn nhất trong khoảng thời gian 9 năm. Mexico là một nơi hấp dẫn để khai thác do chi phí thay đổi tương đối thấp.

Penasquito goldcorp gold mine
Penasquito goldcorp gold mine

10. Ghana – 101,7 tấn
Ghana là nước sản xuất vàng lớn thứ hai châu Phi và cũng được biết đến với trữ lượng khoáng sản công nghiệp khác nhau. Sản lượng vàng tăng 7 tấn so với năm trước và chiếm hơn 20% tổng xuất khẩu của quốc gia này.

Một số báo cáo trích dẫn từ GFMS Gold Survey 2018

Top 20 gold mining countries
Top 20 gold mining countries
largest mine countries additions and losses yoy
Largest mine countries additions and losses yoy
World gold supply and demand
World gold supply and demand

Nguồn:

LưuLưu

LưuLưu

LưuLưu

LưuLưu

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.