Trong hàng thiên niên kỷ, các nền văn hóa trên toàn cầu đều sùng bái đồ trang sức bằng vàng vì màu vàng rực rỡ và không bị rỉ sét hay bị ăn mòn.

Văn hoá đó còn tồn tại ngày nay, đặc biệt là ở các quốc gia nơi vàng trang sức là món quà tặng trong các dịp đặc biệt như ngày sinh nhật, đám cưới và ngày lễ. Đối với phần lớn mọi người, đồ trang sức vàng là món quà lý tưởng – không chỉ đẹp với hoa văn trang trí, mà còn là tài sản giá trị và có thể được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Hãy khám phá 10 quốc gia có tiêu thụ lớn nhất trang sức vàng! Tất cả dữ liệu được cung cấp bởi GFMS Gold Survey, báo cáo của Thomson Reuters hàng năm về thị trường vàng toàn cầu, và phản ánh nhu cầu trọng tải vào năm 2016.

1. Trung Quốc: 612.5 tấn vàng

Năm 2016, Trung Quốc đã mua khối lượng vàng trang sức lớn hơn cả tổng cầu vàng trang sức của Ấn Độ và Hoa Kỳ cộng lại. Điều này có được nhờ tốc độ tăng trưởng số người có thu nhập cao ở nước đông dân nhất và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, cũng là quốc gia có sản lượng khai thác vàng tăng cao qua hàng năm. McKinsey & Company tin rằng đến năm 2025, Trung Quốc sẽ đóng góp tới 44% thị trường đồ sang trọng toàn cầu, trong đó trang sức vàng là một phần.

China-Chinese-Women-Gold-Jewelry

2. Ấn Độ: 463.1 tấn vàng

Người Ấn Độ yêu thích vàng từ hàng ngàn năm trước. Ngày nay, trữ lượng vàng cất giữ tư nhân của người dân Ấn Độ lớn nhất thế giới, dự đoán vào khoảng 24,000 tấn vàng. Thậm chí:”Đám cưới không còn là đám cưới nếu thiếu vàng”. Trong dịp lễ hội Diwali, thường bắt đầu từ tháng 10 hàng năm, trang sức vàng luôn là món quà tặng được yêu thích.

People buying gold jewelry ahead of Diwali festival

3. Hoa Kỳ: 138.2 tấn vàng

The California Gold Rush (1848-1855) không chỉ đưa Golden State lên bản đồ mà còn là bước ngoặt trong lịch sử khai thác vàng thế giới. Người ta ước tính có 9 trong 10 tấn vàng trên mặt đất đã được khai thác kể từ Cơn sốt Vàng 170 năm trước. Ngày nay, nỗi đam mê của người Mỹ với kim loại màu vàng vẫn còn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

California-Mirage-Jewelry

4. United Arab Emirates: 46.2 tấn vàng

Dubai nổi tiếng trên khắp thế giới như một trong những trung tâm vàng trang sức. Chợ vàng nổi tiếng là Gold Souk Mall của thành phố có khoảng 300 cửa hàng, tất cả đều trưng bày các đồ trang sức vàng đẹp mắt. Một nghiên cứu năm 2011 do Ủy ban Thương mại Italia thực hiện cho thấy Emiratis có mức mua vàng bình quân đầu người cao nhất trên thế giới, 34 gram mỗi năm.

Gold Souk Mall

5. Iran: 39.7 tấn vàng

Vào năm 2016, Iran là nước mua vàng trang sức lớn thứ năm, và cho đến nay trong năm nay, nước Trung Đông không có dấu hiệu nào chậm lại. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), việc mua đồ trang sức vàng ở Iran trong ba tháng đầu năm 2017 tăng 27% so với năm ngoái lên mức cao nhất trong 4 năm.

Customers shop for jewelry in Iran

6. Thổ Nhĩ Kỳ: 39.7 tấn vàng

Vào tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vàng nhiều nhất trong các tháng kể từ khi các thị trường kim loại quý Borsa Istanbul được thành lập vào năm 1995. Quốc gia Á-Âu đã tiêu thụ khoảng 62,8 tấn kim loại màu vàng vào tháng 7, nhiều hơn các ngân hàng trung ương của các quốc gia về dự trữ. Tuy nhiên, ít ai ngạc nhiên khi người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ có một sự thèm muốn khổng lồ đối với đồ trang sức bằng vàng.

The Grand Bazaar

7. Saudi Arabia: 38.1 tấn vàng

Luật Hồi giáo hay Shari’ah đã không cho phép đầu tư vàng thỏi. Nhưng vào tháng 12 năm 2016, lần đầu tiên Shari’ah chấp nhận xem vàng như là khoản đầu tư, tham gia cổ phần, REITs (quỹ đầu tư bất động sản), sukuk (trái phiếu chính phủ) và takaful (bảo hiểm).

Gold-in-Saudi-Arabia

8. Indonesia: 34.2 tấn vàng

Indonesia là quốc gia có mỏ vàng Grasberg với trữ lượng lớn nhất thế giới, nơi có đến 18,000 công nhân làm việc. Vụ tai tiếng khai thác mỏ vàng Bre-X nổi tiếng những năm 1990 diễn ra ở Indonesia, được miêu tả trong bộ phim Gold năm 2016 với sự tham gia diễn suất của Matthew McConaughey.

8-indonesia-gold-jewelry

9. Nga: 30.2 tấn vàng

Trong vài năm qua, ngân hàng trung ương Nga đã là một trong những tổ chức mua ròng số lượng vàng lớn nhất khi quốc gia này tìm kiếm sự hỗ trợ cho đồng tiền của mình. Trữ lượng đứng ở mức gần 55 triệu ounces vào tháng 6. Nhưng người tiêu dùng cá nhân cũng có đóng góp vào sức mua vàng trang sức đến 30,2 tấn vào năm 2016.

Faberge-egg

10. Ai Cập: 27.9 tấn vàng

Từ thế kỷ 13 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã chịu trách nhiệm tạo ra những gì được cho là bản đồ địa hình đầu tiên, được biết đến như là Bản đồ Turin Papyrus, cho thấy vị trí của các mỏ vàng và một khu định cư mỏ vàng. Họ tôn kính vàng rất nhiều, họ gọi nó là “the flesh of the gods”. Người Ai Cập ngày nay vẫn còn bị thu hút bởi kim loại màu vàng này.

gold-in-egypt

Nguồn: U.S. Global Investors – Business Insider